MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Ngộ nhận giữa khôn ngoan và khôn lỏi, trước sau gì bạn cũng tự đẩy mình vào hố sâu, thân bại danh liệt

29-04-2020 - 19:28 PM | Sống

Những kẻ "ngộ nhận sự thông minh" tưởng rằng bản thân hành động hoàn hảo, kín kẽ, nhưng kỳ thực lại mắc phải sai lầm khiến người khác không thể tha thứ, lâu dài tự mình khiến mình thân bại danh liệt.

Trong cuộc sống, những người thông minh luôn được người người ngưỡng mộ vì sự sắc sảo trong giao tiếp, sự tinh tế trong lối sống và cách hành xử. Người thông minh khéo léo, biết ứng xử mọi điều cuộc sống một cách hoàn hảo nhưng họ rất khiêm tốn, tự tại khiến người khác thán phục.

Ngược lại, có những kẻ dù không có gì cả nhưng lại luôn khuyếch chương, phóng đại sự thông minh trong mình. Kiểu người này còn được gọi là những kẻ “ngộ nhận sự thông minh”. Đặc điểm kiểu người này là luôn có những kiểu suy nghĩ như sau:

Luôn luôn cho rằng bản thân giỏi hơn người khác, thích tự để cao phóng đại bản thân

“Lưu Quý- một ông chủ của xưởng sản xuất đồ chơi lớn tại Đông Quan, Trung Quốc. Là một người giàu có, anh ta luôn nghĩ rằng những người nghèo hèn không ai đủ cao quý để nói chuyện với anh ta. Chính bởi tính cách này, Lưu Quý cũng không có nhiều bạn và nhân viên cũng giả tạo đối với anh ta.

Trong kinh doanh, Lưu Quý cũng luôn tỏ thái độ kiêu ngạo, coi thường các công ty nhỏ hơn. Vì vậy, khi ký hợp đồng các công ty thường không muốn hợp tác với Lưu Quý, khiến anh ta đã mất rất nhiều những hợp đồng làm ăn lớn.

Kẻ ngốc nghếch luôn cho rằng bản thân giỏi giang, hoàn hảo hơn người khác bởi sự nông cạn, ngu dốt và ích kỷ của bản thân. Những người luôn coi thường người khác, cho rằng mọi điều họ có thể làm hoàn hảo không cần sự trợ giúp nào từ bất kì ai. Chính bởi suy nghĩ này, khiến họ dễ gây mất thiện cảm giữa các mối quan hệ trong cuộc sống, mất đi những cơ hội, đối tác trong làm ăn và mất đi những kiến thức quý báu của cuộc sống có thể học từ người khác.

Tưởng bản thân thông minh nhưng thực sự là kẻ ngốc: Ngộ nhận giữa khôn ngoan và khôn lỏi, trước sau gì cũng tự đẩy mình vào hố sâu, thân bại danh liệt - Ảnh 1.

Thích dở trò hại người sau lưng, gây chuyện bất chính và cho rằng không ai có thể biết

Lyli một nhân viên nữ công ty được sự quan tâm, mến mộ của mọi người tại nơi làm việc vì sự xinh xắn, dịu dàng và hòa đồng với mọi người. nhưng sự thật không ai biết rằng, sau bộ mặt xinh đẹp ấy nữ nhân viên này lại là một kẻ cơ hội, hớt tay trên, hãm hại những đồng nghiệp.

Lyli thường đợi lúc mọi người vắng mặt, tranh thủ ăn cắp tài liệu, kế hoạch của mọi người và nhanh chân đến trình bày trước với sếp để được công. Cô ta còn cố tình phá hủy hệ thống tài liệu trên máy tính của đồng nghiệp, ngăn cản người này làm việc.

Mọi việc cứ theo thời gian trôi qua, Lyli yên tâm về những hành động phá hoại của mình sẽ không bao giờ bị phát hiện. Cô ấy tiếp tục thực hiện các hành vi xấu xa đó với đồng nghiệp. Nhưng thật không may, một ngày nọ đang thực hiện việc sao chép dữ liệu trong máy tính đồng nghiệp cô đã bị Vương Trúc phát hiện. Sự việc cả công ty đều biết Lyli đã bị kiện, tẩy chay và xa lánh. Không thể chịu đựng được áp lực sự trừng phạt và xa lánh tại công ty cô ấy đã bắt buộc phải nghỉ việc.

Muốn che đậy mãi mãi một việc xấu là suy nghĩ ngu ngốc. Người xưa có câu: “Cái kim trong bọc có ngày cũng sẽ lòi ra”. Dù có muốn che giấu bằng cách hoàn hảo thế nào đi chăng nữa, việc phát hiện chỉ là sớm hay muộn, những kẻ tiểu nhân thường hành động mà quên đi chân lý này.

Tưởng bản thân thông minh nhưng thực sự là kẻ ngốc: Ngộ nhận giữa khôn ngoan và khôn lỏi, trước sau gì cũng tự đẩy mình vào hố sâu, thân bại danh liệt - Ảnh 2.

Thích rẻ và tham lam, lấy đồ của người khác biến thành đồ của mình

Nhiều người nghĩ rằng khi mua được đổ rẻ, mua được nhiều hoặc có được đồ của người khác chính là họ đang được lợi. Đó thực sự là suy nghĩ thật ngốc nghếch, vì thực sự trên đời này chẳng có gì là miễn phí cả. Họ cho bạn một thì chắc chắn được lợi phải gấp 2, gấp 3. Nhiều thứ đôi khi chỉ là công cụ dùng để “nhử”.

Chúng ta thường thấy nhiều nhãn hàng, tặng đồ cho khách hàng miễn phí hoặc có hoạt động tài trợ, trợ giúp về mặt nào đó cho cộng đồng. Ngược lại, công ty đó nhận được giá trị nhiều hơn từ người tiêu dùng, như một cách quảng cáo miễn phí siêu hiệu quả.

Luôn khích lệ người khác và không quên đứng cạnh thăm dò

Một đôi bạn Lý Vĩ và Văn Quân cùng nhau đi học về, đường về nhà cần băng qua một con sông. Nhưng vì nước sông đã lên cao, biết nguy hiểm, Lý Vĩ đã bảo với Văn Quân rằng thực hiện một thử thách nếu Văn Quân vượt qua anh ấy sẽ cho Văn Quân tiền. Văn Quân nhận thử thách nhưng đến giữa dòng anh ấy trượt chân và bị nước cuốn đi một đoạn, may sau đó Văn Quân đã bám được vào cành cây lớn ven sông và được cứu lên.

Đây là cách những kẻ tiểu nhân thể hiện sự khôn lỏi của bản thân mà họ luôn tự hào. Lấy người khác ra làm vật thử trước, khích lệ người khác làm việc mà mình muốn làm nhưng sợ rủi ro để thăm dò. Những người đó nghĩ rằng họ thông minh khi không để bản thân vào chỗ nguy hiểm nhưng ngược lại chính họ cũng đã tự lấy dây buộc chân mình. Khi người khác xảy ra chuyện, chắc chắn họ cũng sẽ không dễ dàng tồn tại.

Theo Aboluowang

Lưu Ly

Trở lên trên