MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Ngoài 3 triệu USD rót thêm cùng các nhà đầu tư khác, shark Dzung đang 'tính toán' gì tiếp theo cho startup Luxstay?

04-01-2019 - 10:24 AM | Doanh nghiệp

Mới đây startup Luxstay đưa ra thông báo vừa huy động thành công 3 triệu USD từ quỹ CyberAgent Ventures, Y1 Ventures cùng một số nhà đầu tư khác. Startup Việt này hứa hẹn là đối thủ cạnh tranh đáng gờm của ông lớn Airbnb tại thị trường nội địa.

Thị trường 2 tỷ USD

"Dịch vụ chia sẻ phòng đang phát triển rất nhanh và khó có thể kìm hãm được. Hiện tại, nhiều khách sạn từ 1-3 sao đang bị ảnh hưởng". Không phải ngẫu nhiên mà ông ông Tào Văn Nghệ, một chuyên gia trong ngành khách sạn từng lo lắng chia sẻ với Thời báo Kinh tế Sài Gòn như vậy.

Thực tế trong báo cáo mới đây của Google và Temasek về nền kinh tế trực tuyến Đông Nam Á cũng khẳng định thêm về xu hướng trỗi dậy của công nghệ tại khu vực này. Theo đó du lịch trực tuyến được xem là mảng lớn nhất và năng động nhất trong số bốn lĩnh vực của nền kinh tế internet ở Đông Nam Á. Gồm 3 mảng: Đặt chỗ trực tuyến cho các chuyến bay, đặt phòng khách sạn và lưu trú trực tuyến, du lịch trực tuyến dự kiến ​​sẽ tăng thêm gần 30 tỷ USD về giá trị đặt phòng (GBV) trong năm 2018.

Toàn ngành du lịch trực tuyến Đông Nam Á được Google cho biết đã tăng trưởng kép ở mức 15% giai đoạn 2015-2018 và tiếp tục được kỳ vọng giữ đà này trong thời gian tới, chạm mốc 78 tỷ năm 2025.

Trong 3 mảng của du lịch trực tuyến, dù chiếm tỷ lệ nhỏ nhưng đặt phòng, chia sẻ lưu trú trực tuyến lại có mức tăng trưởng kép cao nhất ở mức 23% trong 3 năm vừa qua. Đây cũng là mảng năng động nhất khi dự kiến tiếp tục duy trì ở mức 19% trong tương lai gần. Năm 2018, mảng này có giá trị đặt phòng khoảng 600 triệu USD.

Ngoài 3 triệu USD rót thêm cùng các nhà đầu tư khác, shark Dzung đang tính toán gì tiếp theo cho startup Luxstay? - Ảnh 1.

Dự báo tăng trưởng 3 mảng trong lĩnh vực Du lịch trực tuyến tại Đông Nam Á của Google và Temasek.

Báo cáo của Google cũng nhấn mạnh chính những nhân tố như Airbnb đang thay đổi thói quen người tiêu dùng tại Đông Nam Á trong việc đặt phòng lưu trú cũng như giúp tăng nguồn cung từ các căn hộ, nhà tư nhân. Ngoài ra Airbnb cũng khiến các hãng OTA thay đổi, thích nghi và mở rộng lựa chọn tới các căn hộ tư nhân thay vì đơn thuần khách sạn như trước đây.

Báo cáo của Google cũng nhận định mặc dù quy định pháp luật với loại hình này còn chưa rõ ràng cũng như niềm tin của người tiêu dùng chưa lớn nhưng mảng kinh doanh này sẽ có tăng trưởng tiềm năng lên tới 2 tỷ USD tới năm 2025 tại Đông Nam Á.

"Tại Việt Nam, hàng triệu chỗ ở là các nhà phố, chung cư và các biệt thự nghỉ dưỡng có thể sẵn sàng tham gia thị trường lưu trú ngắn hạn. Vì vậy, hướng tới số lượng vài trăm ngàn chỗ ở tham gia nền tảng Luxstay trong 5 năm tới là tầm nhìn của chúng tôi", ông Nguyễn Văn Dũng – Founder Luxstay nhận định.

Cách đây không lâu startup Việt này cho biết vừa huy động thành công 3 triệu USD từ quỹ CyberAgent Ventures, Y1 Ventures cùng một số nhà đầu tư khác trong vòng gọi vốn Bridge Round – vòng gọi vốn cầu nối trước vòng Series A. Đây là lần thứ hai CAV và Y1 Ventures rót vốn vào Luxstay sau vòng gọi vốn hồi đầu năm 2018.

Lợi thế của startup Việt

Nói thêm về CAV, đây là quỹ đầu tư lớn đến từ Nhật Bản, hoạt động tại thị trường Mỹ và 8 nước Châu Á và rất tích cực tại thị trường Việt Nam. CAV đã đầu tư vào hơn 25 startup trong lĩnh vực internet, công nghệ với nhiều tên tuổi lớn như Foody, Tiki, VNG, Topica.

Ông Dũng Nguyễn- giám đốc quỹ đầu tư CyberAgent Ventures Việt Nam và Thái Lan (còn được gọi là Shark Dzung sau chương trình Shark Tank Việt Nam) cũng từng đánh giá kinh tế chia sẻ là xu thế phát triển không thể tránh khỏi trong nhiều lĩnh vực kinh doanh, sẽ tác động đến thị trường du lịch và bất động sản.

Ngoài 3 triệu USD rót thêm cùng các nhà đầu tư khác, shark Dzung đang tính toán gì tiếp theo cho startup Luxstay? - Ảnh 2.

Ông Dzung Nguyễn – Giám đốc quỹ đầu tư CyberAgent Ventures Việt Nam và Thái Lan. Đồ họa: Xuân Trần.

Theo đó quỹ đầu tư này tin mô hình như Luxstay hoạt động đúng với xu hướng và có thể thay đổi cuộc chơi trên thị trường nhanh chóng trong thời gian tới.

Việc CAV sở hữu trong tay hệ sinh thái startup công nghệ được xem là thành công tại Việt Nam hiện nay cũng đem lại lợi thế cạnh tranh lớn cho Luxstay mà đối thủ ngoại Airbnb không có được.

Theo tiết lộ của Shark Dzung, hiện ông đang kết nối các công ty lại để mang cho người dùng của mỗi bên có thêm nhiều trải nghiệm và lựa chọn về dịch vụ. Ví dụ sắp tới người dùng homestay có thể đặt phòng trên Now của Foody hoặc thông qua Tiki. Với tập khách hàng lớn và có sẵn như Tiki hay Foody, startup có thể nhờ đó sớm gia tăng được tập khách hàng phù hợp của mình.

"Đội ngũ rất tốt, nhiệt huyết và đang đánh cược tất cả vào dự án này. Sản phẩm tốt nhưng điều quan trọng là làm người dùng hài lòng, vì vậy sản phẩm đang được cải tiến liên tục hàng ngày", shark Dzung nhận xét về tiềm năng của Luxstay.

Một lợi thế khác của startup này là với sự tham gia của shark Dzung, việc hợp tác với các cá mập khác cũng dễ dàng hơn khi có cơ hội. Theo đó Luxstay có thể có thêm nhiều hợp tác có lợi khác ngoài vấn đề tài chính.

Theo Thảo Nguyên

Trí thức trẻ

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên