TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Ngoài Donald Trump, đối thủ vô hình đang gây áp lực lên bà Clinton

11-10-2016 - 13:49 PM | Tài chính quốc tế

Ngoài Donald Trump, đối thủ vô hình đang gây áp lực lên bà Clinton
Nhiều người ủng hộ bà Clinton vì không muốn ông Trump làm tổng thống Mỹ.

Dù bộ máy tranh cử của bà Hillary Clinton đang làm rất tốt nhiệm vụ giành lợi thế trước đối thủ Donald Trump nhưng cựu ngoại trưởng Mỹ đang phải đối mặt với nhiều thách thức khác, trong đó có việc cử tri đảng Dân chủ ngồi nhà thay vì tới các điểm bỏ phiếu.

Dù liên tiếp giành ưu thế trước đối thủ Donald Trump, bà Clinton vẫn chưa thể kê cao gối ngủ yên bởi mối đe dọa vô hình trên con đường vào Nhà Trắng. Theo Reuters, nếu ông Trump vẫn tiếp tục tranh cử theo cách ông ấy đang làm, nhiều người Dân chủ sẽ ở nhà thay vì tới các điểm bỏ phiếu trong cuộc tổng tuyển cử hôm 8/11 tới.

Thống kê các cuộc bầu cử trước đó cho thấy, các ứng viên càng cân tài cân sức, lượng người tới các điểm bỏ phiếu càng đông. Trong cuộc đua vào Nhà Trắng hiện nay, Donald Trump liên tiếp mắc sai lầm và dính bê bối, giúp tạo lợi thế lớn cho bà Clinton. Các cuộc tranh luận cũng chủ yếu xoay quanh các vấn đề cá nhân thay vì đưa ra giải pháp cho một nước Mỹ hùng mạnh hơn.

Trong mắt các cử tri đảng Dân chủ, những người chịu nhiều ảnh hưởng từ chiến dịch tranh cử của bà Clinton, ông Trump không xứng đáng làm tổng thống Mỹ. Điều đó có thể dẫn tới sự chủ quan và tự mãn, khiến các cử tri Dân chủ ngồi nhà thay vì tới các điểm bỏ phiếu để bầu cho bà Clinton. Việc không thể kích thích phong trào ở các khu vực bầu cử gây nhiều thiệt hại cho bà Clinton.

Nếu không có đủ số phiếu phổ thông, bà Clinton sẽ bước vào Nhà Trắng trong bối cảnh thiếu hụt vốn chính trị cần thiết để đạt được sự ủng hộ với các chương trình nghị sự của mình. Trong trường hợp xấu nhất, nếu phe Cộng hòa giành số phiếu lớn hơn trong cuộc tổng tuyển cử ngày 8/11, bà Clinton sẽ thất bại trong cuộc đua vị trí quyền lực nhất nước Mỹ.

Trong khi đó, phần lớn các cuộc thăm dò dư luận đều cho thấy cử tri ủng hộ bà Clinton để bà ấy ngăn chặn ông Trump trở thành tổng thống Mỹ. Chính bản thân chiến dịch của bà Clinton cũng phát đi thông điệp tương tự thay vì bầu bà Clinton lên vị trí chèo lái nước Mỹ. Nếu người ta tin rằng Trump không có cơ hội chiến thắng, số phiếu dành cho bà Clinton chắc chắn cũng sụt giảm.

Cụ thể, trong cuộc thăm dò gần nhất của Reuters/Ipsos, một nửa trong số những người ủng hộ bà Clinton vì mục đích ngăn chặn Trump. Chỉ 36,5% số còn lại nói rằng họ thích các chính sách của cựu ngoại trưởng Mỹ và 12,6% cho biết họ thích con người bà Clinton. Nó khác với những gì ông Obama làm được trong cuộc đua vào Nhà Trắng năm 2008, khi giành được sử ủng hộ mạnh mẽ của đại bộ phận các tầng lớp xã hội Mỹ, từ thanh niên, người da màu, người Latin, người thu nhập thấp….

Trong các cuộc tranh luận gần đây, cả hai ứng viên đều miệt mài chỉ trích những vấn đề cá nhân của đối phương thay vì đưa ra chính sách cho phát triển kinh tế, ngoại giao và các vấn đề nóng bỏng của nước Mỹ. Trên phương diện cử tri, những người chịu tác động trực tiếp từ những chính sách của Nhà Trắng, họ cũng không mấy mặn mà khi nghe các ứng viên chỉ trích vấn đề cá nhân của nhau dù chúng rất gây tò mò.

Linh Anh

Theo Trí thức trẻ

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên