TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Ngôi chùa "thần kỳ" nhất Trung Quốc

05-07-2022 - 12:45 PM | Sống

Nhiều nam nữ độc thân đến đây cầu khấn với mong muốn tìm được nửa kia của đời mình và gọi cây long não là 'cây tình duyên'.

Trung Quốc có rất nhiều chùa chiền, tuy bối cảnh văn hóa và lịch sử có thể khác nhau nhưng đều tràn ngập hương khói, nhiều người đến thắp hương lễ Phật và cầu an.

Trung Quốc có một ngôi chùa vô cùng đặc biệt, nổi tiếng bởi vị trí tọa lạc độc đáo, nhờ đó mà thu hút đông đảo khách du lịch đến chiêm ngưỡng. Đó là chùa Kim Sơn mệnh danh "chùa nổi trên mặt nước", trải qua lịch sử hàng trăm năm chưa bao giờ hết hương khói.

Chùa Kim Sơn - "ngôi chùa nổi trên mặt nước"

Ngôi chùa thần kỳ nhất Trung Quốc - Ảnh 1.
Ngôi chùa thần kỳ nhất Trung Quốc - Ảnh 2.

Chùa Kim Sơn được xây dựng trên dòng Hắc Long Giang, thuộc thôn Hồng Đường, ngoại ô phía tây của thành phố Phúc Châu (Phúc Kiến, Trung Quốc). Nơi đây từng hứng chịu lũ lụt cực lớn nhưng ngôi chùa vẫn sừng sững, hiên ngang giữa làn nước.

Chùa Kim Sơn được xây dựng từ thời nhà Tống. Bởi vì nhìn từ xa, chùa có hình dạng như một con dấu bằng đá nên người dân địa phương còn gọi nơi đây là chùa Kim Ấn.

Chùa Kim Sơn được xây dựng trên một phiến đá giữa lòng Hắc Long Giang. Du khách muốn vào chùa tham quan và bái lễ dâng hương thì phải đi phà. Từ đó, chùa Kim Sơn còn được nhiều người gọi với cái tên thân thương là "chùa cổ nổi trên mặt nước".

Ngôi chùa thần kỳ nhất Trung Quốc - Ảnh 3.
Ngôi chùa thần kỳ nhất Trung Quốc - Ảnh 4.
Ngôi chùa thần kỳ nhất Trung Quốc - Ảnh 5.

Trên thực tế, ngôi chùa cổ này được nối với bờ bằng một sợi dây. Người chèo thuyền sẽ dùng sợi dây này để điều khiển thuyền qua lại giữa bờ và chùa.

Tảng đá nâng đỡ dưới chùa Kim Sơn không quá lớn nên diện tích tổng thể của chùa chỉ ở tầm trung, nếu so sánh với những ngôi chùa trên mặt đất thì đương nhiên thua kém rất nhiều.

Trong chùa có rất nhiều bảo vật quý giá. Đặc biệt là những bức hoành phi câu đối do các nhân vật lịch sử viết ra và được lưu giữ cho đến ngày nay. Nhiều du khách đến đây thăm thú cũng là vì được nhìn ngắm những tác phẩm truyền đời này.

Cổ thụ cầu duyên và vận may

Ngôi chùa thần kỳ nhất Trung Quốc - Ảnh 6.
Ngôi chùa thần kỳ nhất Trung Quốc - Ảnh 7.

Chùa Kim Sơn còn có một cây long não cổ thụ liền thân. Cây cao hơn 20 mét, chiều rộng thân hơn 1 mét. Nhưng từ độ cao 1 mét so với mặt đất thì thân tách làm đôi và vẫn sinh trưởng xanh tốt. Hai thân cây đan chéo vào nhau. Từ đó, người ta mới gọi nó là cổ thụ liền thân.


Tương truyền rằng một Trạng nguyên thời nhà Minh đã tự tay trồng cây long não khi ông còn học ở đây. Nhiều người hy vọng có thể chạm tay vào cây long não cổ thụ này để hưởng chút vận may của nhân tài thời xưa. Đối với những người đến lấy vận may thì cây long não được gọi là "cây Trạng nguyên".

Cây long não ở chùa Kim Sơn còn có một câu chuyện thần kỳ khác. Người ta tin rằng đứng dưới cây cầu duyên vô cùng linh nghiệm. Nhiều nam nữ độc thân đến đây cầu khấn với mong muốn tìm được nửa kia của đời mình và gọi cây long não là "cây tình duyên".

Tháp cổ trấn giữ vùng sông nước

Ngôi chùa thần kỳ nhất Trung Quốc - Ảnh 8.
Ngôi chùa thần kỳ nhất Trung Quốc - Ảnh 9.
Ngôi chùa thần kỳ nhất Trung Quốc - Ảnh 10.

Chùa Kim Sơn nổi trên mặt nước còn có 1 tháp cổ nằm ở phần trung tâm. Mặc dù tổng thể ngôi chùa không lớn nhưng nếu đứng trước chùa, bạn dường như không thể nhận ra sự tồn tại của tháp cổ.

Ngôi tháp cổ này còn có một truyền thuyết. Tương truyền, trong tháp có một con rùa thần tu luyện nghìn năm. Khi nước lớn dâng lên, rùa thần sẽ khiến chùa nổi trên mặt nước để không chịu bất kỳ thiệt hại nào.

Nhiều người dân địa phương cho rằng, nhờ có tháp cổ trấn giữ vùng sông nước nơi đây nên chùa Kim Sơn mới vững vàng trước bão lũ mà không bị nhấn chìm.

(Nguồn: Sohu)

https://afamily.vn/ngoi-chua-than-ky-nhat-trung-quoc-noi-bong-benh-tren-mat-nuoc-du-khach-di-pha-den-bai-le-co-thu-cau-duyen-va-may-man-20220704150240784.chn

Theo Phan

Phụ nữ Việt Nam

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên