MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Ngồi ở vị trí áp lực bậc nhất thế giới nên các Tổng thống Mỹ được hưởng nhiều đặc quyền có 1-0-2: Lương 400.000 USD chưa phải là điều hấp dẫn nhất!

22-08-2019 - 08:11 AM | Sống

Ngồi ở vị trí áp lực bậc nhất thế giới nên các Tổng thống Mỹ được hưởng nhiều đặc quyền có 1-0-2: Lương 400.000 USD chưa phải là điều hấp dẫn nhất!

Là người nắm trong tay quyền lực của đất nước, dĩ nhiên Tổng thống Mỹ sẽ được hưởng những đặc quyền thú vị không phải ai cũng có.

Là người nắm trong tay quyền lực của đất nước, dĩ nhiên Tổng thống Mỹ sẽ được hưởng những đặc quyền thú vị không phải ai cũng có.

Chịu trách nhiệm cho vận mệnh của cường quốc số 1 thế giới, Tổng thống Mỹ mỗi ngày phải đối mặt với rất nhiều áp lực. Dù không được xếp vào nhóm những nghề nghiệp "nguy hiểm" nhất thế giới, đây vẫn là công việc bào mòn sức khỏe một cách rõ rệt. Bằng chứng là chỉ sau 2 nhiệm kỳ ngồi ở vị trí này, cựu Tổng thống Mỹ Barack Obama đã già đi trông thấy. Do đó, có lẽ không ai đủ dũng cảm để đảm nhận công việc này.

Tuy nhiên, bạn sẽ suy nghĩ lại nếu biết được những đặc quyền mà các đời Tổng thống Mỹ được hưởng trong suốt nhiệm kỳ của mình. Không chỉ được sử dụng siêu xe chống đạn "The Beasts", siêu máy bay đầy đủ tiện nghi Air Force One, hay siêu trực thăng chống tên lửa Marine One, Tổng thống Mỹ còn có cơ hội tiếp cận với những thứ hay ho dưới đây.

Nhận lương 6 chữ số

Ngồi ở vị trí áp lực nhất thế giới nên các Tổng thống Mỹ được hưởng các đặc quyền có 1-0-2: Lương 400.000 USD chưa phải là điều hấp dẫn nhất! - Ảnh 1.

Ảnh: USA Today Sports/Reuters

Quốc hội Mỹ đã nâng mức lương Tổng thống từ 200.000 USD lên 400.000 USD vào năm 2001 (cộng thêm với khoản trợ cấp 50.000 USD/năm). Đối với Tổng thống Trump, đây là bước thụt lùi về thu nhập, bởi theo Forbes, ông sở hữu khối tài sản trị giá 3,1 tỷ USD.

Ngoài ra, Tổng thống Mỹ còn nhận được ngân sách đi lại vào khoảng 100.000 USD, cũng như 19.000 USD cho hoạt động giải trí. Theo quy định, lương của Tổng thống bị tính thuế, nhưng các khoản phụ cấp khác thì không.

Sống trong Nhà Trắng

Ngồi ở vị trí áp lực nhất thế giới nên các Tổng thống Mỹ được hưởng các đặc quyền có 1-0-2: Lương 400.000 USD chưa phải là điều hấp dẫn nhất! - Ảnh 2.

Ảnh: Wikimedia Commons

Nhà Trắng đã trở thành nơi sinh sống của các đời Tổng thống Mỹ từ năm 1972. Tòa nhà này có 6 tầng và 132 phòng, bao gồm một sân chơi bowling và cửa hàng sô cô la. Một trong số các phòng còn được trang bị đầy đủ các trang thiết bị thể thao. Ngoài ra, ở đây còn có sân chơi tennis và bể bơi.

Có 100.000 USD để trang trí Nhà Trắng

Ngồi ở vị trí áp lực nhất thế giới nên các Tổng thống Mỹ được hưởng các đặc quyền có 1-0-2: Lương 400.000 USD chưa phải là điều hấp dẫn nhất! - Ảnh 3.

Ảnh: Handout ./Reuters

Tổng thống Mỹ và gia đình sẽ được nhận 100.000 USD để trang trí lại Nhà Trắng, sao cho nơi đây đem lại cảm giác như ở nhà. Gia đình Obama đã từ chối khoản tiền này và tự sử dụng tiền túi để trang trí.

Được tiếp cận với vườn rau, củ, quả tươi sạch trong Nhà Trắng

Ngồi ở vị trí áp lực nhất thế giới nên các Tổng thống Mỹ được hưởng các đặc quyền có 1-0-2: Lương 400.000 USD chưa phải là điều hấp dẫn nhất! - Ảnh 4.

Ảnh: AP Photo/Andrew Harnik

Bà Michelle Obama bắt đầu chăm sóc khu vườn của Nhà Trắng trong suốt nhiệm kỳ Tổng thống của chồng mình. Bà Melania Trump cũng nối gót bà Michelle và mời các em học sinh đến thăm khu vườn này. Rau, củ, quả từ khu vườn này thường xuyên xuất hiện trên thực đơn của gia đình Tổng thống.

Có đầu bếp và người giúp việc riêng

Ngồi ở vị trí áp lực nhất thế giới nên các Tổng thống Mỹ được hưởng các đặc quyền có 1-0-2: Lương 400.000 USD chưa phải là điều hấp dẫn nhất! - Ảnh 5.

Ảnh: Susan Walsh/AP

Theo trang GoBankingRates, Nhà Trắng là nơi ở cố định của gần 100 người khác nhau, bao gồm người giúp việc, đầu bếp, thợ sửa ống nước, người bán hoa và tổng quản gia. Chi phí để duy trì việc ăn ở này rơi vào khoảng 4 triệu USD/năm.

Tuy nhiên, gia đình Tổng thống vẫn phải trả một số chi phí nhất định. Theo cựu Đệ nhất Phu nhân Laura Bush, mỗi tháng Tổng thống Mỹ đều phải trả lương theo giờ cho các bồi bàn và các đội dọn vệ sinh phục vụ trong những bữa tiệc riêng, bên cạnh các chi phí khác.

Xem phim tại gia

Ngồi ở vị trí áp lực nhất thế giới nên các Tổng thống Mỹ được hưởng các đặc quyền có 1-0-2: Lương 400.000 USD chưa phải là điều hấp dẫn nhất! - Ảnh 6.

Ảnh: Pete Souza/White House

Cựu Tổng thống Franklin Roosevelt đã chuyển đổi một căn phòng trong Nhà Trắng thành rạp chiếu phim tại gia với 51 ghế ngồi.

Bộ phim đầu tiên được chiếu dưới nhiệm kỳ của Tổng thống Trump là "Đi tìm Nemo". Nhờ bà Melania Trump, rạp chiếu phim hiện tại đang được mở cửa cho du khách tham quan.

Được cấp biệt thự nghỉ dưỡng ở vùng nông thôn tại bang Maryland

Ngồi ở vị trí áp lực nhất thế giới nên các Tổng thống Mỹ được hưởng các đặc quyền có 1-0-2: Lương 400.000 USD chưa phải là điều hấp dẫn nhất! - Ảnh 7.

Ảnh: Jason Reed/Reuters

Nếu muốn nghỉ ngơi tại một nơi không phải Nhà Trắng, Tổng thống Mỹ có thể tới Trại David. Đây là khu nhà ở vùng Catoctin Mountain Park, thuộc hạt Frederick County, bang Maryland. Căn biệt thự này được trang bị phòng gym, bể bơi và cả nhà chứa máy bay. Trại David đã trở thành nơi nghỉ ngơi của các đời Tổng thống kể từ những năm 1930.

Được bảo vệ trọn đời, kể cả khi đã về hưu

Ngồi ở vị trí áp lực nhất thế giới nên các Tổng thống Mỹ được hưởng các đặc quyền có 1-0-2: Lương 400.000 USD chưa phải là điều hấp dẫn nhất! - Ảnh 8.

Ảnh: Jonathan Ernst/Reuters

Để bảo vệ cho sự an nguy của người đứng đầu đất nước, các mật vụ luôn phải theo sát Tổng thống Mỹ, kể cả khi nhiệm kỳ đã kết thúc. Các Tổng thống về hưu được hưởng đặc quyền này suốt đời, và con cái của họ cũng được bảo vệ cho đến năm 16 tuổi. Năm 2017, ngân sách cho mật vụ Mỹ là 1,9 tỷ USD, theo Bộ An ninh Nội địa Mỹ.

Cựu Tổng thống cũng có ngân sách nghỉ dưỡng

Ngồi ở vị trí áp lực nhất thế giới nên các Tổng thống Mỹ được hưởng các đặc quyền có 1-0-2: Lương 400.000 USD chưa phải là điều hấp dẫn nhất! - Ảnh 9.

Ảnh: Antara Foto Agency/Reuters

Những đặc quyền mà Tổng thống Mỹ được hưởng không chỉ giới hạn trong vòng 8 năm. Cơ quan Dịch vụ công Mỹ có nghĩa vụ phải thanh toán các chi phí đi lại và công việc cho các cựu Tổng thống. Quốc hội Mỹ đã trình một dự luật giới hạn mục chi tiêu này ở mức 200.000 USD/năm. Tuy nhiên, theo Nhà Trắng, cựu Tổng thống Obama đã phủ quyết dự luật này vào năm 2016.

Tiếp cận gói bảo hiểm y tế cao cấp

Ngồi ở vị trí áp lực nhất thế giới nên các Tổng thống Mỹ được hưởng các đặc quyền có 1-0-2: Lương 400.000 USD chưa phải là điều hấp dẫn nhất! - Ảnh 10.

Ảnh: Jason Reed/Reuters

Các bác sĩ luôn túc trực trong Nhà Trắng trong suốt nhiệm kỳ của Tổng thống Mỹ. Ngoài ra, bên cạnh Tổng thống luôn có các nhân viên y tế đi kèm. Theo tờ LA Times, bên trong Nhà Trắng có hẳn một phòng khám riêng với đầy đủ trang thiết bị cùng bác sĩ quân y.

Nếu đảm nhiệm nghĩa vụ liên bang trên 5 năm, Tổng thống sẽ được hưởng các quyền lợi sức khỏe ưu tiên, cũng như sử dụng các bệnh viện dành cho cựu chiến binh. Nếu đạt tiêu chuẩn và có nhu cầu, Tổng thống có thể sử dụng tiền thuế để trả cho hơn 75% chi phí dịch vụ y tế.

Nhận tiền lương hưu "khủng"

Ngồi ở vị trí áp lực nhất thế giới nên các Tổng thống Mỹ được hưởng các đặc quyền có 1-0-2: Lương 400.000 USD chưa phải là điều hấp dẫn nhất! - Ảnh 11.

Ảnh: Richard Carson/Reuters

Đạo luật Cựu Tổng thống sẽ quy định số tiền mà các Tổng thống nhận được khi về hưu. Năm 2016, các cựu Tổng thống như Jimmy Carter, George H.W. Bush, George W. Bush và Bill Clinton đã nhận khoản lương hưu hàng năm là 205.700 USD. Theo GoBankingRates, cựu Tổng thống Obama đã nhận được 207.800 USD vào năm 2017.

Bên cạnh lương hưu cố định, cựu Tổng thống có thể yêu cầu Quốc hội Mỹ cung cấp thêm quỹ để chi trả tiền lương nhân viên và tiền thuê văn phòng. Chẳng hạn, George W. Bush đã nhận được hơn 1 triệu USD tiền thuê văn phòng năm 2015 - cao nhất trong số các cựu Tổng thống năm đó.

Tổng thống và các thành viên thân cận trong gia đình sẽ được tổ chức quốc tang sau khi qua đời

Ngồi ở vị trí áp lực nhất thế giới nên các Tổng thống Mỹ được hưởng các đặc quyền có 1-0-2: Lương 400.000 USD chưa phải là điều hấp dẫn nhất! - Ảnh 12.

Ảnh: Richard Carson/Reuters

Tổng thống Mỹ và các thành viên thân cận trong gia đình là những biểu tượng của nước Mỹ. Di sản của họ vẫn còn lại mãi mãi, kể cả khi họ đã qua đời. Khi một thành viên thân cận trong gia đình Tổng thống mất, họ sẽ được tổ chức quốc tang, với các nghi thức ở mức cao nhất. Quốc tang có thể kéo dài từ 7-10 ngày và được chia thành 3 giai đoạn với đầy đủ các nghi thức quân đội. Theo CBS News, gia đình Tổng thống sẽ được quân đội hộ tống và tiếp đón bằng nghi thức bắn 21 phát đại bác.

Ngọc Hà

Theo Trí thức trẻ/BI

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên