MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Ngôi trường giữ kỷ lục nhiều lần đón cầu truyền hình Olympia nhất: "Cái nôi" của hàng loạt danh nhân, là địa điểm quay MV đình đám

27-08-2022 - 14:40 PM | Sống

Đây là một trong những ngôi trường nổi danh bởi chất lượng đào tạo và hoạt động ngoại khoá "xịn xò" nhất nhì miền Trung.

Đi qua hơn 2 thập kỷ lên sóng, Đường Lên Đỉnh Olympia vẫn luôn nằm trong danh sách chương trình truyền hình ăn khách, đồng thời chưa bao giờ giảm bớt sức nóng của mình trong giới học sinh lẫn người xem đại chúng.

Với hơn 20 mùa phát sóng, Olympia vẫn như một đỉnh núi khiến nhiều học sinh cấp 3 muốn chinh phục. Trong đó, trường THPT chuyên Quốc học Huế (hay trường Quốc học) đã trở thành cái tên quen thuộc với cộng đồng học sinh dự thi Đường Lên Đỉnh Olympia bởi thành tích quá "chói chang" của dàn thí sinh đến từ ngôi trường này.

Hiện tại, ngôi trường này đã trở thành huyền thoại khi có số lần mang cầu truyền hình về nhiều nhất (5 lần). Không chỉ vậy, trường THPT chuyên Quốc học Huế cũng là 1 trong 3 ngôi trường lập kỷ lục có đến 2 Quán quân Olympia, đó là thí sinh Hồ Ngọc Hân (năm 9) và Hồ Đắc Thanh Chương (năm 16).

Ngôi trường giữ kỷ lục nhiều lần đón cầu truyền hình Olympia nhất: Cái nôi của hàng loạt danh nhân, là địa điểm quay MV đình đám - Ảnh 1.

Không chỉ có số lần mang cầu truyền hình về nhiều nhất, THPT chuyên Quốc học Huế cũng lập kỷ lục có đến 2 quán quân Olympia

Ngôi trường giữ kỷ lục nhiều lần đón cầu truyền hình Olympia nhất: Cái nôi của hàng loạt danh nhân, là địa điểm quay MV đình đám - Ảnh 2.

Chân dung nhà vô địch năm thứ 9 - Hồ Ngọc Hân là người đầu tiên mang vòng nguyệt quế về cho trường THPT chuyên Quốc học Huế. Sau đó anh chàng tiếp tục xuất sắc trở thành thủ khoa khối B của trường ĐH Khoa học Tự nhiên (ĐH Quốc gia TP.HCM) với tổng 28,75 điểm.

Ngôi trường giữ kỷ lục nhiều lần đón cầu truyền hình Olympia nhất: Cái nôi của hàng loạt danh nhân, là địa điểm quay MV đình đám - Ảnh 3.

Hồ Đắc Thanh Chương (Nhà vô địch năm thứ 16) cũng cựu học sinh ngôi trường nổi tiếng xứ Huế này. Anh chàng từng giành được 3 giải Nhất các môn Toán, Anh, Văn cấp tỉnh. Trước đó, Thanh Chương cũng giành được HCĐ chung kết cuộc thi Chinh phục do VTV6 tổ chức.

Được thành lập từ năm 1896, đến nay trường THPT chuyên Quốc học Huế đã tròn 126 năm tuổi. Đây là ngôi trường trung học phổ thông có bề dày lịch sử lâu đời thứ ba tại Việt Nam, được Chính phủ Việt Nam chọn để xây dựng thành 1 trong 3 trường phổ thông trung học chất lượng cao của Việt Nam (cùng với trường THPT chuyên Lê Hồng Phong tại TP.HCM và THPT chuyên Chu Văn An Hà Nội).

Khi đến thăm trường Quốc học, rất dễ để nhận ra ngôi trường này bởi một phần cổng trường được tô đỏ đặc biệt, một phần vì trường nằm đối diện Đài tưởng niệm chiến sĩ trận vong (hay còn gọi là Bia Quốc học). Với nét đẹp cổ kính với lối kiến trúc đẹp như châu Âu, trường THPT chuyên Quốc học Huế thường xuyên được lựa chọn làm bối cảnh quay cho nhiều chương trình truyền hình, MV nổi tiếng có thể kể đến như chương trình 2 Ngày 1 Đêm, MV Chúng Ta Của Hiện Tại (Sơn Tùng M-TP)...

Ngôi trường giữ kỷ lục nhiều lần đón cầu truyền hình Olympia nhất: Cái nôi của hàng loạt danh nhân, là địa điểm quay MV đình đám - Ảnh 4.
Ngôi trường giữ kỷ lục nhiều lần đón cầu truyền hình Olympia nhất: Cái nôi của hàng loạt danh nhân, là địa điểm quay MV đình đám - Ảnh 5.
Ngôi trường giữ kỷ lục nhiều lần đón cầu truyền hình Olympia nhất: Cái nôi của hàng loạt danh nhân, là địa điểm quay MV đình đám - Ảnh 6.
Ngôi trường giữ kỷ lục nhiều lần đón cầu truyền hình Olympia nhất: Cái nôi của hàng loạt danh nhân, là địa điểm quay MV đình đám - Ảnh 7.

Lối kiến trúc cổ điển của ngôi trường lâu đời bậc nhất Việt Nam

Ngôi trường giữ kỷ lục nhiều lần đón cầu truyền hình Olympia nhất: Cái nôi của hàng loạt danh nhân, là địa điểm quay MV đình đám - Ảnh 8.
Ngôi trường giữ kỷ lục nhiều lần đón cầu truyền hình Olympia nhất: Cái nôi của hàng loạt danh nhân, là địa điểm quay MV đình đám - Ảnh 9.

Những khung cảnh lãng mạn trong MV Chúng ta của hiện tại được quay tại trường THPT chuyên Quốc học Huế

Từ lâu, trường Quốc học Huế đã nổi tiếng nhờ kết quả học tập xuất sắc của học sinh, trình độ của giáo viên. Hầu như năm nào ngôi trường này cũng có học sinh đạt giải quốc gia, huy chương Olympic quốc tế và có tỷ lệ đậu vào các trường Đại học hàng đầu cả nước cực cao.

Một số cựu học sinh của trường từng đoạt giải cao ở trong các kỳ thi trong nước và quốc tế như: TS. Lê Bá Khánh Trình (vô địch kỳ thi Olympic Toán quốc tế năm 1979 với số điểm tuyệt đối 40/40), Đinh Anh Minh (HCV Olympic Vật lý quốc tế 2010), Trương Đông Hưng (Huy chương Vàng Olympic Sinh học quốc tế 2017), Trương Văn Quốc Đạt (Huy chương Bạc Olympic Sinh học Quốc tế năm 2022)....

Bác sĩ Đặng Văn Ngữ, Nhà sử học Đào Duy Anh, Nhà thơ Xuân Diệu; Nhà thơ Huy Cận; Nhà thơ Lưu Trọng Lư; Nhà thơ Tế Hanh; Nhạc sĩ Trần Hoàn; Nhạc sĩ Phạm Tuyên... cũng là cựu học sinh của trường.

Ngôi trường giữ kỷ lục nhiều lần đón cầu truyền hình Olympia nhất: Cái nôi của hàng loạt danh nhân, là địa điểm quay MV đình đám - Ảnh 10.

Thầy Lê Bá Khánh Trình từng được coi là "hiện tượng" của làng Toán học Việt Nam khi đạt Huy chương Vàng Olympic Toán quốc tế năm 1979 với số điểm tuyệt đối 40/40

Ngôi trường giữ kỷ lục nhiều lần đón cầu truyền hình Olympia nhất: Cái nôi của hàng loạt danh nhân, là địa điểm quay MV đình đám - Ảnh 11.

Mới đây, nam sinh Trương Văn Quốc Đạt cũng giành Huy chương Bạc Olympic Sinh học Quốc tế năm 2022 tổ chức tại Armenia

Với lối kiến trúc cổ điển, trường THPT chuyên Quốc học Huế đã trở thành điểm "sống ảo" được yêu thích khi đến xứ Huế

Ảnh: Tổng hợp


Theo Dương - Design: Ngô Hoàng Sơn

Trí thức trẻ

Trở lên trên