MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Ngôi trường kín tiếng 'cho ra' toàn nhân tài quản lý quỹ: Dạy sinh viên 'trade' từ A-Z, học phí bằng 1/4 so với khối Ivy League nhưng kiếm nửa tỷ đô sau tốt nghiệp

20-12-2022 - 19:13 PM | Tài chính quốc tế

Đại học Baruch có trụ sở ở một toà nhà tại New York.

Đại học Baruch có trụ sở ở một toà nhà tại New York.

Đội ngũ giảng viên của trường này có các chuyên gia đến từ các tập đoàn lớn như Goldman Sachs và JPMorgan. Sinh viên đã tốt nghiệp thường có thu nhập 6 con số ở các ngân hàng lớn hay đầu quân cho những quỹ phòng hộ như Citadel và Millennium Management.


Đại học Princeton sở hữu lối kiến trúc mang phong cách Gothic, còn MIT có toà nhà Great Dome nổi tiếng. Tuy nhiên, khi sinh viên muốn có những bài học đơn giản về tài chính thế kỷ 21, họ lại kéo đến một toà nhà không mấy nổi bật ở Phố 25, phía đông Manhattan (New York), hay còn được biết đến với cái tên Đường Bernard Baruch.

Ngôi trường "dẫn lối" đến Phố Wall

Toạ lạc trên tầng 9, dọc theo những hành lang lót vải được sơn với bề mặt thô ráp, ngôi trường này chỉ có ít sinh viên mới tốt nghiệp, họ nghiền ngẫm về những phương trình thường khiến ai cũng đau đầu. Giáo trình gần đây mà họ đọc có nội dung: cấu trúc biến động 3 chiều với các mô hình định giá quyền chọn.

Đây là Đại học Baruch, thuộc hệ thống đại học công lập có 275.000 sinh viên của New York. Ngôi trường này còn được gọi là “Quant U” (đại học đào tạo ngành giao dịch định lượng).

Theo Bloomberg, Baruch đã tạo “đường dẫn” kết nối đến Phố Wall, không hề kém cạnh so với những trường giàu có và nổi tiếng hơn. Đội ngũ giảng viên của trường này có các chuyên gia đến từ các tập đoàn lớn như Goldman Sachs và JPMorgan. Sinh viên đã tốt nghiệp của trường thường xuyên có mức thu nhập 6 con số ở các ngân hàng lớn hay đầu quân cho những quỹ phòng hộ như Citadel và Millennium Management.

Ngôi trường kín tiếng cho ra toàn nhân tài quản lý quỹ: Dạy sinh viên trade từ A-Z, học phí bằng 1/4 so với khối Ivy League nhưng kiếm nửa tỷ đô sau tốt nghiệp - Ảnh 1.

Các sinh viên của khoá đào tạo thạc sĩ ngành kỹ sư tài chính.

Theo cuộc khảo sát của QuantNet, một diễn đàn trực tuyến cho các kỹ sư tài chính, các chương trình được xếp hạng hàng đầu tương tự tại Princeton, MIT, Cornell và Carnegie vẫn được đánh giá rất cao, song Baruch mới có thành tích vượt trội.

Trường đại học này có tuổi đời hàng thế kỷ và được đặt tên theo nhà tài chính và chính khách người Mỹ. Tuy nhiên, Baruch lại không có vẻ bề ngoài với những đặc quyền như một ngôi trường ưu tú của Mỹ. Trường không nằm trong nhóm Ivy League, không giảng dạy các bộ môn thể dục và ký xá duy nhất nằm cách đó 72 toà nhà.

Tuy nhiên, những gì Baruch có là những lời giới thiệu cực kỳ có giá trị. Vào thời điểm hệ thống giáo dục đại học Mỹ đang phải đối mặt với một loạt thách thức hiện hữu - từ số lượng sinh viên sụt giảm cho đến chi phí tăng vọt, đến những câu hỏi về giá trị thực sự của bằng cấp, thì tấm bằng thạc sĩ kỹ thuật tài chính của Baruch lại tương tự như một chương trình dạy nghề, giúp người học “kiếm lại” số tiền đã bỏ ra một cách nhanh chóng.

Đây là những con số cụ thể. Một khoá học thạc sĩ kỹ thuật tài chính (MFE) 18 tháng có mức học phí 29.000 USD. Trong khi đó, tấm bằng tương tự ở MIT cao gấp 4 lần, còn lương khởi điểm của các cử nhân ngôi trường danh giá này lại thấp hơn khoảng 1/5 so với Baruch. Theo QuantNet, trung bình, các sinh viên MFE mới tốt nghiệp của Baruch có thể nhận được mức lương 170.000 USD chưa bao gồm tiền thưởng, nên con số này có thể lên gần 220.000 USD.

Phố Wall có thể trưng dụng nhân tài từ ngôi trường này. Ngày càng có nhiều người trẻ tuổi yêu thích toán học và máy tính (nhóm có thể thúc đẩy hoạt động giao dịch) lựa chọn không làm việc trong ngành tài chính. Bởi vậy, ở thời điểm như hiện nay, Baruch đang mang đến “liều thuốc bổ” đối với những người “chỉ sống trong lý thuyết”.

Ngôi trường kín tiếng cho ra toàn nhân tài quản lý quỹ: Dạy sinh viên trade từ A-Z, học phí bằng 1/4 so với khối Ivy League nhưng kiếm nửa tỷ đô sau tốt nghiệp - Ảnh 2.

Dan Stefanica - tiến sĩ toán học và cựu giáo sư MIT, giảng viên ở Baruch.

Dan Stefanica - tiến sĩ toán học và cựu giáo sư MIT - người được nhiều người coi là đã thúc đẩy chương trình đào tạo này, cho hay: “Chúng tôi đề cao định hướng làm việc lâu dài trong ngành mình đang đào tạo”. Ông nói, giống nhiều trường kinh doanh nổi tiếng khác, khoá kỹ thuật tài chính của Baruch không chỉ tập trung vào việc xây dựng sự nghiệp lâu dài mà còn giúp người học đạt được những kỹ năng cụ thể.

Ít danh tiếng nhưng không phải ai cũng được nhận

Không phải ai cũng có thể dễ dàng theo học khoá học này. Tỷ lệ chấp nhận cho năm học 2023 cho 25 sinh viên là 8%, tương tự chương trình MBA 2 năm tại Wharton. Hiện tại, ngày càng có nhiều sinh viên khoá MFE tại Baruch đến từ nước ngoài. 10 năm trước, hầu hết các sinh viên của trường này học để trở thành kỹ sư tài chính đều là người Mỹ, nhiều trong số đó đến từ New York. Giờ đây, phần lớn sinh viên đến từ Trung Quốc, một số từ Thuỵ Sĩ và Nga.

Ngôi trường kín tiếng cho ra toàn nhân tài quản lý quỹ: Dạy sinh viên trade từ A-Z, học phí bằng 1/4 so với khối Ivy League nhưng kiếm nửa tỷ đô sau tốt nghiệp - Ảnh 3.

Jim Gatheral - tiến sĩ toán học và là chuyên gia giao dịch định lượng năm 2021 (Quant of the Year), đang giảng dạy tại lớp MFE.

Quá trình “sàng lọc” sinh viên của Baruch cũng rất gắt gao. Các ứng viên phải đi qua nhiều vòng phỏng vấn, vòng đánh giá của trường về các kỹ năng định lượng của họ. Nhiều người thậm chí từ chối những lời đề nghị ở những ngôi trường danh giá hơn để đến đây.

Trong khi đó, việc thu hẹp khoảng cách giữa cái gọi là uy tín với các trường nổi tiếng hơn khác là một thách thức. Yurun Song (23 tuổi) đang là trader quyền chọn ở Thượng Hải ở thời điểm cô tình cờ biết đến Baruch và muốn theo học tại đây. Bố mẹ Song thì lại chưa từng nghe nói về ngôi trường này, trong khi cô đã nhận được thư mời nhập học của MIT và Columbia.

Cô cho biết bố mẹ cô khá lo lắng với quyết định này. Năm vừa qua, Song đã giành chiến thắng trong cuộc thi Rotman International Trading Competition, một cuộc thi về định lượng ở Canada với các ứng cử viên trên toàn cầu tham dự. Song hiện tại đang chuẩn bị làm việc cho một quỹ phòng hộ.

Yu Gan, theo học MFE khoá 2014, cho biết anh cũng có thể lựa chọn những ngôi trường nổi tiếng hơn. Tuy nhiên, Gan đến học ở Baruch vì danh tiếng của Stefanica trong hành trình ông xây dựng sự nghiệp trong ngành định lượng. Anh đã tận dụng các mối quan hệ với Baruch và tìm được công việc ở Morgan Stanley, sau đó là quỹ phòng hộ Seven Eight Capital. Anh hiện đang điều hành quỹ phòng hộ của riêng mình và có nhân viên là 8 bạn học cũ ở trường.

Định hướng sinh viên làm việc cho các quỹ phòng hộ 

Với sự kết nối với Phố Wall, Baruch cố gắng điều chỉnh chương trình của mình cho phù hợp với nhu cầu của ngành, khoảng 70% sinh viên tốt nghiệp sẽ làm việc cho các quỹ phòng hộ. Theo Alejandro Canete - sinh viên MFE khoá 2019 và thành viên hội đồng quản trị Baruch, trường đã sớm giới thiệu về các khoá học big data, machine learning và giao dịch hàng hoá.

Ngôi trường kín tiếng cho ra toàn nhân tài quản lý quỹ: Dạy sinh viên trade từ A-Z, học phí bằng 1/4 so với khối Ivy League nhưng kiếm nửa tỷ đô sau tốt nghiệp - Ảnh 4.

Các sinh viên rời khỏi Đại học Baruch.

Canete - người đã làm việc 7 năm ở quỹ Millennium và hiện là giám đốc data của Chicago Trading Company, cho biết: “Baruch đã dẫn đầu trong việc đổi mới các chương trình giảng dạy. Hoạt động lãnh đạo có thể thay đổi nhanh chóng và liên quan chặt chẽ đến những nhân vật trong ngành.”

Một “điểm đến” của các sinh viên Baruch đó là Virtu Financial - công ty giao dịch tần số cao. Virtu gần đây đã tuyển dụng 2 người từ Barcuh, theo Tyler Drake - trưởng bộ phận tạo lập thị trường phi khách hàng.

Ông cho biết, Virtu đã phỏng vấn rất nhiều người nhưng sinh viên từ Baruch là những ứng viên vượt trội. Ông nói: “Chúng tôi đã từ chối những người có điểm GPA cao từ Stanford, Harvard và MIT. Chương trình của Baruch được chọn lọc và phù hợp với tiêu chí của chúng tôi.”

Stefania cho biết: “Chúng tôi có mức học phí thấp nhất trong top 10 chương trình tương tự và sinh viên nhận được mức thưởng cao nhất. Một trong số những sinh viên của tôi vừa nhận việc ở một quỹ phòng hộ với thù lao hơn 500.000 USD/năm.”

Tham khảo Bloomberg

Chi Lan

Nhịp sống thị trường

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên