MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Ngọn núi phát ra "tiếng ngựa hí" mỗi khi giông bão, chuyên gia đến kiểm tra liền yêu cầu phong tỏa

03-12-2023 - 19:09 PM | Tài chính quốc tế

Khi kiểm tra ngọn núi, các chuyên gia đã phát hiện sự thật không ngờ được "giấu" bên trong lòng của nó.

Núi Bắc Đông là một ngọn núi tọa lạc ở làng Đông Sơn, thành phố Từ Châu, một địa cấp thị thuộc tỉnh Giang Tô, Trung Quốc. Tuy ngọn núi này chỉ cao hơn 15 mét và đường kính không quá lớn nhưng dân làng quanh đó mỗi lần nhắc tới tên núi Bắc Đông đều lộ vẻ sợ hãi.

Hóa ra, ngọn núi này mỗi lần khi giông bão ập tới thường phát ra đủ loại âm thanh rất kỳ lạ. Những âm thanh mà người dân nghe được gồm có "tiếng ngựa hí, tiếng vó ngựa, tiếng chuông leng keng, bánh xe chạy, tiếng kim loại va chạm, đôi khi có cả tiếng tù và kêu"… Nhiều người dân cho biết, khi nghe thấy những tiếng động lạ này họ rất khiếp sợ và không dám lên núi.

Mãi đến tận tháng 9 năm 1986, các chuyên gia của đại học Nam Kinh mới biết đến thông tin về núi Bắc Đông. Trong lúc kiểm tra quanh núi, họ vô tình phát hiện ra một lăng mộ cổ. Ngay lập tức, các chuyên gia liên hệ với chính quyền địa phương để phong tỏa ngọn núi.

Sau đó, nhóm chuyên gia của đại học Nam Kinh đã kết hợp với bảo tàng Từ Châu cùng nhau khai quật lăng mộ này. Người xưa đã khoét rỗng toàn bộ ngọn núi để xây dựng lăng mộ này. Bên trong có 20 căn phòng với nhiều diện tích khác nhau. Những căn phòng được dùng là nhà kho, phòng thay đồ, phòng tắm, nhà bếp, nhà vệ sinh… Đáng tiếc, lăng mộ có dấu hiệu bị trộm nhiều lần.

Còn về những âm thanh lạ phát ra mỗi khi có mưa gió, các chuyên gia cho biết, cách đây nhiều năm, do thảm họa thiên nhiên vô tình đã khiến ngọn núi này có dấu hiệu bị sụp đổ địa chất ở một số nơi từ đó xuất hiện các vết nứt. Khi có gió lớn thổi qua các khe nứt, không khí len lỏi vào các căn phòng trong lăng mộ nên tạo ra nhiều âm thanh khác nhau khiến dân làng sợ hãi.

Sau khi đi quanh các căn phòng, nhóm chuyên gia đã tìm thấy rất nhiều di vật văn hóa quý giá. Tuy nhiên, các nhà khảo cổ vẫn tìm được nhiều bức tượng gốm hình người được chế tác vô cùng tinh xảo. Tổng cộng, họ đã tìm thấy 224 bức tượng gốm nhiều màu sắc. Các bức tượng có kích thước khoảng 50-58 cm. Tuy chúng được đúc nhưng màu sơn và nét mặt mỗi bức một vẻ, rất chi tiết, sống động.

Ngoài ra, các nhà khảo cổ còn tìm thấy nhiều đồ trang trí bằng vàng, chuông đồng, đĩa đựng bằng đồng, đồ trang sức bằng ngọc, đồ sơn mài cùng rất nhiều tiền xu cổ. Họ còn tìm thấy khoảng 60 viên ngọc có hình dáng giống với những viên được đính trên bộ áo liệm bằng ngọc bích.

Các chuyên gia sau khi kiểm tra các văn bia, bản khắc trong lăng mộ đã kết luận rằng chủ nhân của lăng mộ là Sở Di vương Lưu Dĩnh, một trong những chư hầu vương của hoàng tộc nhà Hán. Lưu Dĩnh cũng chính là cháu gọi Hán Cao Tổ Lưu Bang là bác ruột.

Theo "Sở Nguyên vương thế gia" thuộc Sử ký của Tư Mã Thiên, sau khi ở ngôi Sở vương được 4 năm, Sở Di vương qua đời vào năm 174 TCN.

Hiện nay, những món di vật được tìm thấy trong lăng mộ của Sở Di vương Lưu Dĩnh đang được trưng bày tại bảo tàng Từ Châu. Một số món cổ vật trong đó đã được công nhận là bảo vật quốc gia.


Theo Nguyệt Phạm

ĐSPL

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên