MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Ngư dân miền Trung liên tục trúng "lộc biển" sau Tết

05-03-2021 - 06:41 AM | Thị trường

Ngư dân miền Trung liên tục trúng "lộc biển" sau Tết

Những chuyến vươn khơi đầu năm, trung bình mỗi ngày có khoảng 60 tàu cập cảng, mỗi tàu mang theo từ 4 - 5 tấn hải sản, giá bán ra thị trường cũng tăng khoảng 15% so với trung bình mọi năm.

Sau chuyến vươn khơi đầu năm, tàu thuyền của ngư dân các tỉnh miền Trung liên tiếp cập bờ mang theo nhiều tôm, cá. Hiện giá một số loại hải sản được tiêu thụ mạnh như cá nục, cá hố, cá ngừ tăng từ 10% - 15% so với trung bình mọi năm, khiến ngư dân phấn khởi.

Cập bến sau chuyến biển đầu năm, ngư dân Lê Cường, tỉnh Bình Định nhanh chóng chuyển cá lên bờ để bán cho thương lái. Thời gian qua do ảnh hưởng của thiên tai và dịch bệnh Covid-19, anh Cường không có việc làm ổn định, kinh tế gia đình khó khăn.

Chuyến biển đầu năm nay, anh Cường đánh bắt trúng cá ngừ nên có tiền trang trải cuộc sống gia đình. Theo anh Cường, giá các loại thủy hải sản tăng so với những năm trước. “Cá ngừ 25.000 – 30.000 đồng/kg, cá hố bán được từ 150.000 – 200.000 đồng/kg, tùy loại to hay nhỏ”, anh Cường nói.

Liên tục những ngày qua, hàng chục tàu thuyền đánh bắt ở Hoàng Sa và Trường Sa trở về cập bến tại cảng cá và âu thuyền Thọ Quang, thành phố Đà Nẵng. Chuyến biển đầu tiên của năm nay, nhiều tàu cá khai thác được các loại cá có giá trị kinh tế cao như cá ngừ, các hố…

Tàu cá của ngư dân Nguyễn Đình Châu ở quận Sơn Trà, thành phố Đà Nẵng gồm hơn 10 bạn thuyền vừa trở về cập bến sau 4 ngày vươn khơi, đánh bắt. Theo ngư dân Nguyễn Đình Châu, chuyến biển này tàu anh đánh bắt chỉ vài ngày nhưng đã thu về hơn 8 tấn hải sản các loại, trừ chi phí, tàu cá anh Châu thu khoảng 300 triệu đồng.

“Đánh bắt cá ngừ sau Tết thường có nhiều hơn nên ngư dân phải tranh thủ ra khơi. Thời tiết hiện đang rất thuận lợi nên tàu đang lấy thêm đá để vươn khơi tiếp”, anh Châu cho biết.

Theo Ban Quản lý Cảng cá và âu thuyền Thọ Quang, thành phố Đà Nẵng, tranh thủ thời tiết thuận lợi, hàng trăm tàu đã vươn khơi bám biển. Trung bình mỗi ngày có khoảng 60 tàu cập cảng, mỗi tàu mang theo từ 4 - 5 tấn hải sản, giá bán ra thị trường cũng tăng khoảng 15% so với trung bình mọi năm.

 Ngư dân miền Trung liên tục trúng lộc biển sau Tết  - Ảnh 2.

Ông Nguyễn Lại, Phó Trưởng Ban quản lý Cảng cá và Âu thuyền Thọ Quang, thành phố Đà Nẵng cho biết, hoạt động chế biến thủy hải sản của các doanh nghiệp đã ổn định, vì thế nhu cầu thu mua hải sản cũng tăng, tạo động lực tích cực cho ngư dân tiếp tục vươn khơi bám biển.

“Thời tiết thuận lợi cũng như giá hải sản thời điểm này cao hơn so với bình thường, do đó ngư dân đã tranh thủ thời gian, rút ngắn chuyến biển để bán nhanh hải sản. Mặc dù thời gian đi ngắn nhưng sản lượng mỗi chiếc tàu đạt từ 4 - 5 tấn, giá tăng hơn so với trung bình nhiều năm nên bà con rất phấn khởi, đảm bảo tốt cho chuyến biển của mình”, ông Lại khẳng định.

Theo Phương Cúc

VOV

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên