MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Ngư dân Mỹ phát hiện vật thể lạ, FBI hồ nghi thế lực nước ngoài

04-03-2024 - 22:36 PM | Tài chính quốc tế

Vật thể nghi là khinh khí cầu do thám được phát hiện ngoài khơi Mỹ. FBI nghi vật thể này liên quan đến hoạt động giám sát của một thế lực nước ngoài.

Đài CNN dẫn nguồn tin tiết lộ một nhóm ngư dân hoạt động ngoài khơi Alaska phát hiện vật thể nghi là mảnh vỡ của khí cầu do thám. Ngư dân đã đưa nó lên thuyền.

Các nguồn tin tiết lộ họ sẽ nộp cho Cục Điều tra liên bang Mỹ (FBI) khi cập cảng vào cuối tuần này. Sau đó, vật thể sẽ được đưa đến phòng thí nghiệm ở Quantico (bang Virginia) tiến hành phân tích.

Theo nguồn tin, ngư dân đã lập tức gửi hình ảnh vật thể khả nghi cho lực lượng chức năng ngay khi phát hiện.

Cả ba nguồn tin của CNN đều nhấn mạnh không rõ chính xác vật thể đó là gì và đó có thể không phải là một khinh khí cầu. Tuy nhiên, FBI bước đầu xác định hình dáng của nó giống với khí cầu do thám của nước ngoài.

Khinh khí cầu Trung Quốc bị bắn rơi ngoài khơi bang Nam Carolina, Mỹ, hồi tháng 2- 2023. Ảnh: Reuters

Khinh khí cầu Trung Quốc bị bắn rơi ngoài khơi bang Nam Carolina - Mỹ hồi tháng 2- 2023. Ảnh: Reuters

Trong tuyên bố đưa ra ngày 1-3, FBI nói rõ họ "đã biết về các mảnh vỡ được một tàu đánh cá tìm thấy ngoài khơi bờ biển Alaska và sẽ làm việc với các cơ quan liên quan để hỗ trợ thu hồi mảnh vỡ".

Đài CNN chưa biết tên chiếc tàu cá đang đưa vật thể khả nghi vào bờ.

Vật thể khả nghi xuất hiện ngoài khơi Alaska chỉ vài ngày sau khi Bộ Chỉ huy phòng thủ không gian Bắc Mỹ (NORAD) triển khai máy bay chiến đấu chặn một khí cầu nhỏ bay qua vùng núi miền Tây trên địa bàn bang Utah. Thời điểm đó, NORAD xác định khí cầu không đe dọa đến an ninh quốc gia.

Sự tồn tại của khinh khí cầu giám sát tầm cao được Mỹ chú ý vào khi khinh khí cầu của Trung Quốc dường như bị chệch hướng, bay qua nước Mỹ, hồi tháng 2 năm ngoái.

Theo đánh giá của giới tình báo Mỹ, khinh khí cầu Trung Quốc nói trên đã kết nối với một công ty có trụ sở tại Mỹ để gửi và nhận thông tin liên lạc từ Trung Quốc, chủ yếu liên quan đến việc điều hướng khinh khí cầu đó.

Máy bay chiến đấu của quân đội Mỹ bắn hạ khinh khí cầu do thám của Trung Quốc ở ngoài khơi bang Nam Carolina, ngay sau khi khinh khí cầu ra khỏi khu vực đất liền.

Sau đó, Mỹ hủy chuyến công du Bắc Kinh của Ngoại trưởng Antony Blinken. Đồng thời, chính quyền của Tổng thống Joe Biden đưa 6 đơn vị Trung Quốc liên quan đến chương trình khí cầu do thám vào "danh sách đen" thương mại.

Phía Trung Quốc chỉ trích Mỹ phản ứng thái quá trước một "khí cầu dân sự thực hiện nhiệm vụ thu thập dữ liệu thời tiết". Đại sứ quán Trung Quốc tại Washington khẳng định đó là khinh khí cầu dự báo thời tiết vô tình bay vào không phận Mỹ.

Theo Huệ Binh

Người Lao Động

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên