TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Ngư dân Phước Hải giàu lên từ nghề thuyền thúng

04-11-2018 - 12:47 PM | Thị trường

Ngư dân Phước Hải giàu lên từ nghề thuyền thúng

Nhờ nghề thuyền thúng, hàng trăm hộ dân thị trấn Phước Hải, huyện Đất Đỏ, Bà Rịa - Vũng Tàu đã có cuộc sống ổn định vươn lên khá giả.

Không ai biết làng nghề lưới thúng thị trấn Phước Hải, huyện Đất Đỏ, tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu hình thành từ khi nào. Những năm qua hàng trăm hộ dân ở đây đã có cuộc sống ổn định vươn lên khá giả từ nghề này. Nhờ làm ăn có hiệu quả, hiện nay mỗi gia đình ở làng chài Phước Hải đã có từ 1 – 3 thúng để mỗi sáng sớm ra biển đánh bắt.

Ngư dân Phước Hải giàu lên từ nghề thuyền thúng - Ảnh 1.

Nhờ nghề thuyền thúng, ngư dân Phước Hải có cuộc sống khá giả.


Ông Trương Văn Mỹ, ấp Lộc An, thị trấn Phước Hải cho biết, từ năm 13 tuổi ông đã theo cha đánh bắt rồi theo nghề lúc nào không hay. Gần 30 năm sống với nghề ngày nào cũng ra khơi đánh bắt, từ tháng 8 đến tháng 9 âm lịch là mùa gió bất nên cá tôm nhiều lắm.Những ngư dân ở làng thuyền thúng Phước Hải, huyện Đất Đỏ, tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu cho biết, đầu tư khoảng 50 – 60 triệu đồng mua thúng, ngư lưới cụ, động cơ… là có thể ra biển đánh bắt. Thu nhập không cao như những nghề đánh bắt khác, tuy nhiên mỗi ngày chỉ từ 3 – 4 giờ đồng hồ đi biển là có thu nhập ít nhất cũng vài trăm ngàn, nhiều hôm trúng luồng cá đi thu nhập hàng chục triệu đồng là bình thường.

Tùy theo ngày ra khơi, chủ yếu bắt đầu từ 1 – 2 giờ sáng, nhiều khi sóng lớn thì 4 – 5 giờ sáng mới ra khơi. Chỉ tốn chưa đến 200.000 tiền dầu vì đánh cách bờ 2 – 3 hải lý nhưng thu nhập bình quân mỗi ngày cũng đủ sống, nếu trúng mùa thì kiếm khoảng 2 - 3 triệu đồng. Sau nhiều năm làm ăn và có tích lũy giờ ông Mỹ đã sắm riêng cho mình một chiếc thúng gắn máy trị giá hơn 50 triệu đồng, không phải đi chung với người khác.

"Từ giờ đến gần Tết là mùa nên cá nhiều lắm. Tôi làm nghề này từ hồi 13 tuổi, bây giờ thì mua được thúng riêng. Thúng này mình mua lại có gắn máy cũng đỡ cực", ông Mỹ chia sẻ.

Chị Võ Thị Phấn ở ấp Lộc An, thị trấn Phước Hải chia sẻ, mấy ngày nay gió mạnh nên chị đã ra bãi chờ chồng từ sáng sớm để phụ tháo lưới bán cho kịp chợ. Vợ chồng chị Phấn làm nghề đánh thuyền thúng đã hơn 6 năm nay, ngày nào cũng có thu nhập hết nên không sợ thiếu ăn nếu biết tích cóp sẽ có dư xây nhà, lo cho con cái ăn học, ở Phước Hải này hầu như nhà nào có thuyền thúng cũng có cuộc sống ổn định.

Ngư dân Phước Hải giàu lên từ nghề thuyền thúng - Ảnh 2.

Thị trấn Phước Hải sẽ quy hoạch bãi tập kết thuyền thúng cho ngư dân.


Theo ông Võ Thanh Phượng, Phó Chủ tịch UBND thị trấn Phước Hải, huyện Đất Đỏ, tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu, trên địa bàn hiện có gần 200 hộ dân sống bằng nghề thuyền thúng. Nhờ làm ăn có hiệu quả nhiều gia đình hiện đã có từ 1 – 3 thúng.

Từ năm 2015 đến nay, UBND thị trấn đã phối hợp với các ngành lập 3 đề án hỗ trợ ngư dân vay vốn phát triển nghề thuyền thúng, đã có 55 hộ được vay vốn 1,2 tỷ đồng. Từ nguồn vốn vay này nhiều hộ thuộc diện nghèo đầu tư mua thúng nhỏ đánh bắt, đến nay số hộ trên đã thoát nghèo, ổn định cuộc sống.

“Trước đây có một số hộ khó khăn nhưng sau khi phát triển nghề thuyền thúng này thì đa số hiện nay đã thoát nghèo. Bình quân thu nhập của bà con bình quân sau khi trừ chi phí là 300 ngàn đồng đó là ngày thất, còn ngày trúng con nước, luồng cá thì kiếm cả chục triệu. Bà con nhờ vào khách du lịch, có khi người ta mua trực tiếp tại bến hay đến chợ rất có hiệu quả”, ông Phượng cho hay.

Thị trấn Phước Hải đang tiếp tục triển khai đề án cho 20 hộ ngư dân vay 500 triệu đồng để đầu tư thêm ngư, lưới cụ, có điều kiện cải thiện thu nhập, ổn định cuộc sống. Phó Chủ tịch UBND thị trấn Phước Hải Võ Thanh Phượng cũng cho biết: Sắp tới thị trấn sẽ thành lập 2 bãi neo đậu thuyền thúng cho ngư dân, xây dựng đề án trải nghiệm du lịch trên biển kết hợp làng nghề truyền thống, tiến tới xây dựng thương hiệu "Lưới thúng Phước Hải"./.


Theo Lưu Sơn

VOV

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên