MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Ngược dòng lịch sử tìm lời giải cho câu hỏi "Kem có trước hay tủ lạnh có trước"

24-07-2020 - 22:49 PM | Sống

Đáp án lại bất ngờ vô cùng cơ!

Cho tới nay, kem và tủ lạnh vẫn luôn là hai món phát minh hữu ích để cứu cánh cho mùa hè nóng nực. Chúng luôn đi đôi với nhau, chỉ cần nhắc tới một thứ là thứ kia sẽ hiện ra trong đầu. Thế nhưng, rất nhiều người thắc mắc rằng: "Món nào ra đời trước, chắc tủ lạnh phải có trước thì mới có kem để đông lạnh nhỉ?". Không chần chừ nữa, hãy cùng lội ngược dòng lịch sử để tìm hiểu câu hỏi có phần khá phức tạp này.

Vào những năm 200 sau Công Nguyên, con người đã biết thưởng thức các biến thể của món ăn đông lạnh. Không chỉ được yêu thích bởi các tầng lớp khác nhau, mà những người đứng đầu quốc gia thời đó cũng "hồn lỡ sa vào" cốc kem lạnh: Alexander Đại đế nổi tiếng với việc yêu thích món tuyết bào tẩm mật ong, Vua Solomon trong Kinh Thánh dành trọn một đời đam mê mãnh liệt với các thức uống đông lạnh, hoàng đế Nero Caesar còn bắt những người hầu của mình phải lặn lội lên những núi tuyết hẻo lánh xa xôi để mang về món "tuyết tươi", sau đó tẩm mật ong cùng với hoa quả để đập tan cơn khát mùa hè.

Ngược dòng lịch sử tìm lời giải cho câu hỏi Kem có trước hay tủ lạnh có trước - Ảnh 1.

Chân dung Alexander Đại đế, một người lạnh lùng, dũng mãnh, đứng đầu một quốc gia và đam mê ăn kem.

Ngược dòng lịch sử tìm lời giải cho câu hỏi Kem có trước hay tủ lạnh có trước - Ảnh 2.

Đá bào, món ăn tiền thân của kem.

Tuy nhiên, Trung Quốc được ghi nhận là đất nước phát minh ra kem sớm nhất. Họ đã tìm ra cách đổ tuyết vào một bát cơm, sau đó trộn lẫn với sữa để tạo ra món ăn ngon đến mê mẩn tâm hồn này.

Truyền thuyết kể lại rằng, dưới triều đại nhà Nguyên, hoàng đế Hốt Tất Liệt rất thích uống sữa cùng với đá lạnh vào mùa hè nóng nực. Ông thường cho thêm mứt vào sữa để tăng hương vị đồ uống. Điều này vô tình đã tạo nên nguyên mẫu cho kem hiện đại. 

Ngược dòng lịch sử tìm lời giải cho câu hỏi Kem có trước hay tủ lạnh có trước - Ảnh 3.

Hình ảnh người Trung Quốc thu thập băng trên hồ để dùng làm đá.

Tại Châu Âu, sau khi du hành khám phá khắp thế giới, nhà thám hiểm Marco Polo trở về Ý cùng với hàng ngàn chiến lợi phẩm, kiến thức thu thập được, trong đó có công thức làm kem.

Ngược dòng lịch sử tìm lời giải cho câu hỏi Kem có trước hay tủ lạnh có trước - Ảnh 4.

Chân dung Marco Polo.

Người ta cho rằng Catherine de Medici đã mang món kem đến Pháp lần đầu tiên khi bà kết hôn với vua Henry II vào năm 1533. Cho tới năm 1600, vua Charles I của vương quốc Anh đã thưởng thức món kem và thực sự được biết thế nào thiên đường trần gian. Ông yêu món này tới nỗi sẵn sàng trả tiền cho đầu bếp để giữ bí mật về công thức làm kem.

Một trong những nơi đầu tiên phục vụ kem cho mọi người là Café Procope ở Pháp. Thành phần ở đây được kết hợp từ sữa, kem, bơ và trứng. Thời điểm này, kem vẫn là một món ăn dành cho giới thượng lưu và chưa được phổ biến với mọi tầng lớp.

Ngược dòng lịch sử tìm lời giải cho câu hỏi Kem có trước hay tủ lạnh có trước - Ảnh 5.

Quán cafe Café Procope vẫn tồn tại cho tới ngày nay.

Nhưng dù phục vụ cho ai đi nữa, thì vẫn có một sự thật không thể thay đổi: Kem liên tục chảy sau một thời gian tiếp xúc với môi trường. Điều này khiến mọi người vắt óc suy nghĩ cách để bảo quản kem và mối quan tâm này dã liên kết tới một phát minh cũng cực kì thú vị.

Ngược dòng lịch sử tìm lời giải cho câu hỏi Kem có trước hay tủ lạnh có trước - Ảnh 6.

Hình ảnh những chiếc xe chở kem thời xưa

Ngược dòng lịch sử tìm lời giải cho câu hỏi Kem có trước hay tủ lạnh có trước - Ảnh 7.

Một chiếc xe chở kem khác.

Ngược dòng lịch sử tìm lời giải cho câu hỏi Kem có trước hay tủ lạnh có trước - Ảnh 8.

Hình ảnh mọi người đang thưởng thức kem.

Song song với sự hình thành của kem, tủ lạnh cũng có một vị trí nhất định trong lịch sử: Một trong những hình thức làm lạnh sớm nhất được gọi là nhà băng. Ngôi nhà này thường sử dụng để lưu trữ băng được cắt từ các hồ và sông khi mùa đông qua đi. Người Do Thái, Hy Lạp và La Mã đặt tuyết vào trong các hố lưu trữ. Còn người Ai Cập đã đặt các lọ ra ngoài trời vào ban đêm với mục đích làm mát.

Ngược dòng lịch sử tìm lời giải cho câu hỏi Kem có trước hay tủ lạnh có trước - Ảnh 9.

Một ngôi nhà băng tại Sussex, Anh.

Năm 1740, nhà phát minh người Ai-len William Cullen đã nêu ý tưởng làm bay hơi chất lỏng ethyl ether trong chân không, từ đó khiến không khí trở nên lạnh hơn. Tuy vậy, ý tưởng này được coi là không khả thi và bị bác bỏ vào thời điểm đó.

Ngược dòng lịch sử tìm lời giải cho câu hỏi Kem có trước hay tủ lạnh có trước - Ảnh 10.

Chân dung Jacob Perkins - người đặt nền móng cho tủ lạnh hiện đại.

Cho tới năm 1834, nhà phát minh Jacob Perkins đã cho ra đời mô hình tủ làm mát đầu tiên, chính là tiền thân của tủ lạnh hiện đại. Bắt đầu từ những năm 1920, Freon – chất làm lạnh không màu, không mùi, không gây hại sức khỏe đã được sử dụng để thay thế các chất trước đó. Hệ thống này được sử dụng rộng rãi bởi công ty General Electric vào năm 1927. Thực phẩm đông lạnh, trước đây là mặt hàng xa xỉ, thì nay đã trở nên cực kì phổ biến.

Cho tới những năm 1990, Freon bị cấm vì vấn đề môi trường. Do đó, các công ty sản xuất tủ lạnh đã nghiên cứu và sử dụng các biến thể của Tetrafluoroethane như một chất làm lạnh an toàn. Kể từ đó tới nay, tủ lạnh vẫn không ngừng được cải tiến và phát triển, trở thành một trong những vật dụng thiết yếu của mỗi hộ gia đình.

 Vậy là qua bài viết, chúng ta đã có câu trả lời rõ ràng cho câu hỏi "Kem có trước hay tủ lạnh có trước" rồi nhỉ?

(Nguồn: Mashable, BBC)

Theo Đức 2 Xích

Pháp luật và bạn đọc

Trở lên trên