TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Người Ấn Độ đặt mua… tiền mặt qua mạng

31-12-2016 - 10:16 AM | Tài chính quốc tế

Người Ấn Độ đặt mua… tiền mặt qua mạng

Trong bối cảnh hàng triệu người dân Ấn Độ đang phải xếp hàng để chờ đến lượt nhận tiền mặt, một công ty thương mại điện tử đã nhanh chân cung cấp dịch vụ giao tiền mặt đến tận nhà.

Đây là động thái trước lệnh cấm đột ngột tờ tiền mệnh giá 500 rupee và 1.000 rupee của chính phủ Ấn Độ 6 tuần trước. Quyết định của chính phủ đã loại bỏ 86% lượng tiền mặt của nước này và khiến mọi người không có đủ tiền mặt để phục vụ cho nhu cầu hàng ngày.

Snapdeal, một trong các nhà bán lẻ thương mại điện tử lớn nhất Ấn Độ, đã thêm tiền mặt vào danh sách hàng tram sản phẩm của mình. Người dùng có thể nhận tối đa 2.000 rupee tiền mặt bằng cách quét thẻ ghi nợ qua máy được nhân viên chuyển phát của Snapdeal mang theo và mất 1 rupee phí dịch vụ.

Chương trình thử nghiệm được triển khai tuần trước tại hai thành phố Gurgaon và Bangalore. Snapdeal sử dụng tiền mặt nhận được từ các giao dịch thanh toán khi nhận hàng, hình thức phổ biến khi mua hàng qua mạng tại Ấn Độ.

Phát ngôn viên công ty từ chối đưa ra con số cụ thể nhưng cho biết nhận được số lượng đáng kể các đơn hàng tiền mặt. Nhiều người Ấn Độ đang chuyển sang phương thức thanh toán điện tử nhưng những người khác phải dành hàng giờ xếp hàng tại ngân hàng hoặc cây rút tiền. Với một quốc gia có hơn 90% giao dịch hàng ngày được trả bằng tiền mặt, việc chuyển sang phương tiện khác là thách thức không nhỏ.

Sáng kiến của Snapdeal là một trong những sáng kiến mới nhất nhằm giải quyết thực trạng thiếu hụt tiền mặt. Một vài ngân hàng đã cung cấp các xe buýt ATM và một công ty thậm chí còn cho thuê người xếp hàng. Theo Snapdeal, dịch vụ giao tiền mặt tận nhà sẽ mở rộng sang vài thành phố khác trong những tuần tới.

Theo Du Lam

ICTnews

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên