TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Người Ấn Độ ồ ạt bán vàng để trả nợ ngân hàng trước làn sóng Covid thứ 3

14-07-2021 - 09:24 AM | Thị trường

Đối mặt với các khoản nợ ngân hàng, điều kiện khó khăn vì mất việc làm hoặc thu nhập thấp, nhiều người Ấn Độ chọn cách bán vàng để duy trì sinh hoạt.

Paul Fernandes, một bồi bàn 50 tuổi ở Ấn Độ, năm ngoái đã vay một khoản tiền dùng vàng làm tài sản thế chấp để trả tiền học cho con sau khi mất việc trên tàu du lịch. Năm nay, ông phải bán hết những trang sức bằng vàng của mình để trang trải chi phí, sau những nỗ lực thất bại trong việc khởi nghiệp tại nhà và tìm một công việc khác.

"Khoản vay bằng vàng là món nợ mà tôi phải gánh", ông nói.

Với việc đại dịch đẩy hàng triệu người vào cảnh nghèo đói hoặc phá sản, nhiều người Ấn Độ hiện tìm đến biện pháp cuối cùng: bán đồ trang sức để duy trì sinh hoạt. Ở các vùng nông thôn Ấn Độ, nơi thu mua vàng thỏi lớn nhất, làn sóng Covid-19 đã tác động thảm khốc đến nền kinh tế và thu nhập của người dân. Không có nhiều sự hiện diện của các ngân hàng, người dân ở các vùng nông thôn dựa vào vàng trong những lúc cần thiết vì nó dễ thanh lý.

Người Ấn Độ ồ ạt bán vàng để trả nợ ngân hàng trước làn sóng Covid thứ 3 - Ảnh 1.

Một cửa hàng giao dịch vàng tại Mumbai, Ấn Độ.

Các vấn đề về kinh tế do làn sóng Covid thứ 2 gây ra đang ngày càng trầm trọng, khiến nhu cầu bán vàng gia tăng. Ở làn sóng Covid trước, nhiều người chọn cách dựa vào các khoản vay, thay vì bán vàng, theo Chirag Sheth, nhà tư vấn tại Metals Focus.

Tổng nguồn cung vàng phế liệu tại Ấn Độ có thể vượt mức 215 tấn, mức cao nhất trong 9 năm nếu một làn sóng Covid mới lan đến. "Bạn gặp các vấn đề về tài chính vào năm ngoái và bạn đã thoát khỏi nó thông qua các khoản vay vàng. Bây giờ, bạn gặp vấn đề tài chính nghiêm trọng một lần nữa và làn sóng thứ 3 đang đe doạ, đồng nghĩa với các doanh nghiệp đóng cửa, người lao động mất việc", Sheth nói. "Khó khăn sẽ tăng lên đáng kể vào tháng 8 và 9 khi làn sóng thứ 3 có thể thực sự bắt đầu".

Nhiều người Ấn Độ, vốn đã tìm được cách thoát khỏi nghèo đói, lại đang phải đối mặt với triển vọng việc làm tồi tệ khi tình trạng giãn cách làm tê liệt nền kinh tế. Hơn 200 triệu người Ấn Độ đã quay trở lại mức lương thấp hơn lương tối thiểu (5 USD/ngày).

Một dấu hiệu cho thấy các khoản vay vàng của người dân Ấn Độ đang tạo ra tình trạng căng thẳng. Manappuram Finance - một trong những nhà cung cấp các khoản vay vàng lớn nhất quốc gia, đã bán đấu giá 4,04 tỷ rupee (54 triệu USD) vàng trong giai đoạn tháng 3 đến tháng 6 sau khi giá vàng giảm mạnh.

Trong 9 tháng trước đó, các khoản đấu giá chỉ có trị giá 80 triêu rupee. Đồ trang sức của những người đi vay được đem bán đấu giá vì họ không có khả năng trả lại tiền. Họ chủ yếu là những người làm công ăn lương hoặc nông dân.

Ở miền Nam Ấn Độ, lượng vàng cũ giao dịch trên thị trường hiện nhiều hơn 25% so với thông thường, theo James Jose – CEO của công ty tinh chế CGR Metalloys Pvt.

Người Ấn Độ ồ ạt bán vàng để trả nợ ngân hàng trước làn sóng Covid thứ 3 - Ảnh 2.

Giá vàng tại Ấn Độ giảm mạnh sau khi đạt đỉnh vào tháng 8 năm ngoái.

"Sau giãn cách, các cửa hàng vẫn mở cửa và bạn có thể thấy lượng khách rất đông trong các cửa hàng vì 2 lý do: một là mua sắm liên quan đến mùa cưới, 2 là thanh lý đồ đạc để lấy tiền mặt", ông này nói.

Người Ấn Độ đã cắt giảm mua vàng trong vài năm qua do nền kinh tế yếu kém và sự bùng phát virus corona. Năm 2020, doanh số bán vàng giảm xuống mức thấp nhất trong hơn 2 thập kỷ, theo Hội đồng vàng thế giới.

Mặc dù vậy, nhu cầu có thể phục hồi vào năm nay, tăng tới 40% so với năm 2020, chủ yếu do giá vàng giảm và nhu cầu mua đồ trang sức phục vụ việc cưới hỏi tăng mạnh, theo ông Sheth của Metal Focus. "Làn sóng Covid thứ 3 vẫn là rủi ro lớn nhất với các dự tính của chúng tôi", ông nói.

Tham khảo: Bloomberg

Đức Nam

Theo Doanh nghiệp và Tiếp thị

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên