TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Người Bắc Kinh ồ ạt đi du lịch “trốn” ô nhiễm

22-12-2016 - 17:49 PM | Tài chính quốc tế

Người Bắc Kinh ồ ạt đi du lịch “trốn” ô nhiễm
Người đi bộ đeo khẩu trang để tránh ô nhiễm ở quận tài chính trung tâm thủ đô Bắc Kinh của Trung Quốc ngày 21/12 - Ảnh: Reuters.

Toàn bộ miền Bắc Trung Quốc đã chìm trong ô nhiễm không khí kỷ lục suốt gần một tuần nay...

Cư dân ở thủ đô Bắc Kinh của Trung Quốc từ cuối tuần trước đến nay phải đeo khẩu trang và sử dụng máy lọc không khí để chống chọi với bầu không khí ô nhiễm nặng bao phủ toàn thành phố. Nhiều người đã từ bỏ “cuộc chiến” bằng cách bỏ đi du lịch để tránh ô nhiễm.

Hãng tin Reuters cho biết Bắc Kinh đang là địa phương dẫn đầu Trung Quốc về số lệnh tìm kiếm trên trang web du lịch Qunar.com với những từ khóa như “tránh khói mù”, “làm sạch phổi”… và những từ khóa khác liên quan đến du lịch tránh ô nhiễm không khí.

Toàn bộ miền Bắc Trung Quốc đã chìm trong ô nhiễm không khí kỷ lục suốt gần một tuần nay, khiến nhiều chuyến bay, giao thông đường bộ và đường thủy bị gián đoạn. Nhiều nhà máy và trường học cũng buộc phải đóng cửa.

Bà Michelle Qi, phát ngôn viên của Ctrip.com, công ty mẹ của Qunar.com, cho biết lệnh tìm kiếm vé máy bay để đi từ Bắc Kinh tới miền Nam Trung Quốc, bao gồm những khu du lịch ven biển như Hải Nam, đã tăng gấp 4 lần trong tuần này. Những điểm đến nước ngoài như Thái Lan và Nhật Bản cũng được ưa thích.

“Chất lượng không khí tốt chắc chắn là một lý do để đi du lịch”, bà Qi nói.

Cảnh báo ô nhiễm không khí đã trở thành chuyện ngày càng quen thuộc ở trung tâm công nghiệp phía Bắc của Trung Quốc, nhất là trong mùa đông khi nhu cầu năng lượng - chủ yếu được đáp ứng bằng các nhà máy nhiệt điện chạy than - tăng mạnh.

Một số cư dân Bắc Kinh, như Jane Wang, 27 tuổi, và gia đình của cô không thể rời thành phố thật nhanh để tránh bầu không khí ô nhiễm.

“Tôi và chồng tôi thực sự muốn đi, nhưng công ty không cho chúng tôi nghỉ việc, nên chúng tôi chẳng còn lựa chọn nào khác ngoài việc đeo khẩu trang để đi làm trong tình trạng bị ho”, Wang - đang làm việc trong một trung tâm nghiên cứu công nghệ ô tô - cho biết.

Mẹ của Wang đã bay tới Hải Nam, nơi gia đình họ có một ngôi nhà nghỉ dưỡng, vào đầu tuần này để “trốn” ô nhiễm ở Bắc Kinh.

Đối với những người không thể đi xa, các trang web du lịch như Ctrip quảng cáo những khách sạn có hệ thống lọc không khí ở khu vực miền Bắc Trung Quốc, nơi hàng loạt thành phố đã công bố mức cảnh báo đỏ về ô nhiễm.

“Hãy tận hưởng một khu rừng nhỏ - sống trong một căn phòng với bầu không khí trong lành nhờ hệ thống lọc không khí”, một quảng cáo banner trên trang đặt phòng khách sạn của Ctrip viết. Quảng cáo này có đường link dẫn đến một danh sách những khách sạn có máy lọc không khí.

Theo An Huy

VnEconomy

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên