TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Người biểu tình chặn xe chở tân Thủ tướng Anh Boris Johnson

25-07-2019 - 11:15 AM | Tài chính quốc tế

Người biểu tình chặn xe chở tân Thủ tướng Anh Boris Johnson

Trên đường tới gặp Nữ hoàng để chính thức được sắc phong làm Thủ tướng Anh, đoàn xe của ông Boris Johnson đã bị chặn bởi những người biểu tình chống biến đổi khí hậu.

Người biểu tình chặn xe chở Thủ tướng Anh

Đoàn xe của ông Johnson, trong đó có nhiều xe cảnh sát hộ tống, đã bị chặn lại bởi những người biểu tình chống biến đổi khí hậu của tổ chức Hòa bình xanh Greenpeace. Khu vực đoàn xe bị chặn nằm ngay gần Điện Buckingham, nơi ông Johnson tới để chính thức được nhận sắc phong Thủ tướng thay thế bà Theresa May.

Những người biểu tình dàn hàng ngang ra đường, nắm tay nhau và chặn đoàn xe chở Thủ tướng đắc cử của Anh. Lực lượng cảnh sát hộ tống phải rời khỏi phương tiện để dẹp người biểu tình, tạo khoảng trống cho xe đi qua. Một số khác tiến gần xe chở ông Johnson và dơ cao tấm áp phích phản đối.

Theo tổ chức Hòa bình xanh ở Anh, họ đang cố gắng gửi tới Thủ tướng một lá thư quan trọng, trong đó chứa câu trả lời cấp thiết cho tình trạng biến đổi khí hậu đang hết sức nghiêm trọng ở thời điểm hiện tại. Những dòng chữ trên thông điệp tương tự.

Nhóm Hòa bình Xanh chuyển tới ông Johnson một bản tuyên ngôn khẩn cấp về biến đổi khí hậu trong đó có 134 điểm mà họ cho rằng chính phủ mới cần thực hiện để ngăn chặn những thảm họa từ biến đổi khí hậu.

John Sauven, giám đốc điều hành của Greenpeace UK, cho rằng: "Biến đổi khí hậu cần phải là tiền tuyến, là trung tâm của chính quyền mới ngay từ những ngày đầu tiên. Trách nhiệm của một thủ tướng với vấn đề biến đổi khí hậu chưa bao giờ lớn lao hơn lúc này".

Theo những người biểu tình, nếu muốn có cơ hội để giữ trái đất còn là nơi sống được cho các thế hệ sau, cần phải hành động ngay lập tức từ hiện tại. Con người cần hành động để bảo vệ sự tồn tại của chính giống loài mình ở ngôi nhà duy nhất là trái đất.

Những người biểu tình cáo buộc chính phủ hiện tại đã thất bại trong việc giải quyết khủng hoảng biến đổi khí hậu. Nó cũng chưa cho thấy chống biến đổi khí hậu là mục tiêu hàng đầu về mặt chính sách. Thậm chí, vấn đề này đôi khi còn bị phớt lờ hoặc làm cho tồi tệ hơn vì những chính sách khác của chính phủ để đạt các mục tiêu về kinh tế hay quân sự.

"Với tư cách là Thủ tướng, ông Boris Johnson phải nắm được tình trạng tồi tệ của biến đổi khí hậu cũng như luôn phải để mắt đến nó nhằm bảo vệ tương lai con em chúng ta", Sauven nói.

Ông Boris Johnson chính thức trở thành Thủ tướng Anh sau một nghi lễ mang tính thủ tục với Nữ hoàng. Việc trở thành lãnh đạo đảng Bảo thủ cầm quyền đã chính thức đưa ông Johnson trở thành thủ tướng tiếp theo của nước Anh. Không phải vấn đề biến đổi khí hậu, bài toán cấp thiết nhất mà ông Johnson phải giải ở thời điểm này là đưa Anh rời EU một cách êm đềm. Tuy nhiên, vị chính trị gia này tuyên bố Anh sẽ rời EU vào ngày 31/10 dù có hay không có thỏa thuận.

Linh Anh

Theo Trí thức trẻ/Guardian

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên