TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Người cách ly y tế Covid-19 ở Hà Nam đi vào TPHCM, Vũng Tàu

10-03-2020 - 21:12 PM | Thời sự

Một phụ nữ trở về từ Nhật Bản, dù đang phải cách ly, theo dõi y tế tại nhà, nhưng tự ý cùng chồng đón xe khách ra sân bay Nội Bài để bay vào sân bay Tân Sơn Nhất, sau đó tiếp tục đi xe khách về nhà bố đẻ tại thành phố Bà Rịa, tỉnh Bà Rịa Vũng Tàu.

Chiều 10/3, ông Vũ Văn Tịnh, Phó Chủ tịch UBND huyện Bình Lục (Hà Nam) xác nhận, trên địa bàn xã An Đổ vừa có một trường hợp phụ nữ trở về từ Tokyo (Nhật Bản) đang phải theo dõi, cách ly y tế tại nhà nhưng sau đó đã cùng chồng bỏ vào Vũng Tàu.

Cụ thể, chị B.V.A (SN 1996 ngụ tại thôn Mạnh Chư, xã An Đổ), từ Tokyo (Nhật Bản) bay về nước ngày 26/2 và được cách ly y tế tại gia đình.

Tuy nhiên, đến ngày 5/3, chị đã tự ý cùng chồng đón xe khách ra sân bay Nội Bài để bay vào sân bay Tân Sơn Nhất, sau đó tiếp tục đi xe khách về nhà bố đẻ tại Thành phố Bà Rịa, tỉnh Bà Rịa Vũng Tàu.

"Trường hợp này dù trở về từ Tokyo (Nhật Bản) không phải vùng dịch nên không phải cách ly tập trung, nhưng thực hiện hướng dẫn của Bộ Y tế về phòng bệnh Covid-19, chúng tôi đã đến tận nhà tiếp cận, tư vấn, hướng dẫn gia đình và chị A. thực hiện nghiêm việc cách ly tại nhà, theo dõi sức khỏe, đeo khẩu trang...

Hàng ngày nhân viên của trạm y tế xã vẫn đến đo, theo dõi thân nhiệt 2 lần vào sáng và chiều.

Tuy nhiên, do cách ly tại nhà, không thể giám sát 24/24h nên lợi dụng buổi tối, chị A. đã tự ý cùng chồng đón xe ra sân bay Nội Bài rồi vào TP.HCM và sau đó, đón xe khách về nhà bố đẻ tại Vũng Tàu", ông Tịnh nói.

Lãnh đạo UBND huyện cho hay, vào sáng 5/3, sau khi đến kiểm tra, không thấy chị A. tại nhà, xã đã lập biên bản và có thông báo, báo cáo ngay lên huyện.

Sau khi nắm rõ được thông tin chị A. vào Vũng Tàu, huyện đã có thông báo ngay cho chính quyền trong đó để kiểm tra, tiếp nhận, xử lý theo đúng quy định và tiếp tục thực hiện việc cách ly về y tế.

"Theo thông tin từ gia đình thì trường hợp này là hai vợ chồng mới cưới nhau ở Nhật Bản và dự định về Việt Nam báo hỷ nhưng khi về do tình hình dịch bệnh nên chúng tôi đã yêu cầu phải cách ly đủ 14 ngày để đảm bảo.

Tuy nhiên, có thể do nôn nóng nên họ đã tự ý bỏ vào Bà Rịa - Vũng Tàu. Khi nắm thông tin chúng tôi báo ngay và chính quyền của tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu đã xuống kiểm tra, lập biên bản, tiếp tục thực hiện giám sát chặt chẽ, cách ly về y tế.

Hiện nay, chúng tôi hàng ngày vẫn trao đổi thường xuyên với chính quyền trong đó và được biết, sức khỏe của trường hợp này vẫn bình thường, không có biểu hiện ho, sốt", ông Tịnh thông tin thêm.

Phó Chủ tịch UBND huyện nêu rõ, ngay sau khi trường hợp này xảy ra, huyện đã yêu cầu các địa phương phải tăng cường việc giám sát, quản lý chặt với các trường hợp từ nước ngoài trở về phải cách ly tại nhà.

Đồng thời, yêu cầu các gia đình, cá nhân liên quan phải ký cam kết, nghiêm túc thực hiện, không tự ý dời đi khỏi nhà.

Người cách ly y tế Covid-19 ở Hà Nam đi vào TPHCM, Vũng Tàu - Ảnh 2.

Theo Hoàng Phong

Tiền Phong

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên