MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Người càng có đẳng cấp lại càng không lãng phí thời gian vào 2 việc này: Chuyên tâm việc của mình, cuộc sống sẽ trở nên tốt đẹp, tiền tài theo đó tự tìm tới

18-08-2021 - 18:22 PM | Sống

Người càng có đẳng cấp lại càng không lãng phí thời gian vào 2 việc này: Chuyên tâm việc của mình, cuộc sống sẽ trở nên tốt đẹp, tiền tài theo đó tự tìm tới

Chúng ta không nhất thiết phải lãng phí thời gian, lời nói đối với những người, những chuyện vô bổ, không có ý nghĩa...

Con người không phân biệt tầng lớp, nhưng kết cục của mỗi người lại phân bậc với nhau, lãng phí thời gian vào những chuyện ở bậc thấp sẽ làm giảm thời gian dùng để tiến bộ của bản thân. Người xưa đã từng nói với chúng ta rằng, con người ở đẳng cấp càng cao thì lại càng không bận tâm vào 2 chuyện này:

Thích tranh luận với người khác

Con người chỉ cần làm tốt chuyện của mình, chuyên tâm vào lĩnh vực mà bản thân hứng thú, kiên trì mấy năm, cuộc sống sẽ trở nên tốt đẹp hơn, tiền tài vật chất cũng tích góp được nhiều hơn, còn những việc khác thì có nghĩ cũng không có tác dụng gì. 

Cuốn sách "Luận ngữ" của Khổng Tử đã viết rằng, con người chắc chắn sẽ không muốn làm chuyện mà người khác ép buộc mình. Vậy thì bản thân mình cũng đừng đi bắt ép người khác làm chuyện mà mình cho là đúng.

Bạn cảm thấy làm chuyện này là tốt cho người ta, nhưng rất có thể người ta sẽ cảm thấy bạn đang lo chuyện bao đồng, sao cứ phải tự đi làm khó bản thân mình?

Con người có thể để cho mình sống yên ổn là tốt lắm rồi, thay đổi người khác là chuyện cực kì gian khó, bản thân chúng ta còn chưa lo hết nổi cho mình, sao có thể chịu trách nhiệm với cuộc đời người khác được? Bất kể là người ta đúng hay sai, bạn có nói nhiều thế nào đi chăng nữa, người ta cũng sẽ không hiểu được.

Con người chỉ có thể tự mình thức tỉnh, người khác gọi cũng không tỉnh được. Đợi đến ngày vấp ngã, họ sẽ tự hiểu ra được. Chúng ta không nhất thiết phải lãng phí thời gian, lời nói đối với những người, những chuyện vô bổ, không có ý nghĩa...

Khoe khoang những gì mình đang có

Con người luôn cho rằng mình là trung tâm của mọi vật, đều hay để ý đến sai lầm của người khác, ít khi chú ý tới lỗi lầm của bản thân, cho dù bản thân có phạm sai lầm cũng không biết đi sửa đổi, biết cũng sẽ lười thay đổi.

Người càng có đẳng cấp lại càng không lãng phí thời gian vào 2 việc này: Chuyên tâm việc của mình, cuộc sống sẽ trở nên tốt đẹp, tiền tài theo đó tự tìm tới - Ảnh 1.

Người ở đẳng cấp thấp rất ưa sĩ diện, thích khoe khoang, giả vờ mình rất giỏi. (Nguồn: It's Complicated)

Người ở đẳng cấp thấp rất ưa sĩ diện, sợ người khác nói mình không tốt, vậy nên cho dù họ không có bản lĩnh gì cũng phải giả vờ ra là mình rất tài giỏi. Thế nhưng bạn yếu kém, bạn có điểm yếu, nhưng bạn không chịu nói ra. Vậy ai có thể giúp bạn được?

Con người không sợ bản thân không có chỗ đứng nào trên thế giới này, chỉ sợ mình không có bản lĩnh cứng cỏi, không sợ người khác không biết mình, chỉ sợ sau khi người ta biết được mình không có tài cán gì sẽ thất vọng, sẽ cười chê.

Làm người không sợ thất bại, không sợ vấp ngã, không ngại thừa nhận khuyết điểm, chỉ cần thời gian bạn chuẩn bị vừa đủ, tốc độ trưởng thành sẽ nhanh hơn người khác. Có sự kiên trì, có thể chịu khổ, cuộc sống chắc chắn sẽ ngày một tốt hơn. Trên đời này không có gì là dễ dàng, tự biên tự diễn chỉ khiến người ta cười nhạo, lại còn bỏ lỡ tương lai tốt đẹp phía trước của chính mình.

Nguồn: Abolouwang

Phương Thu

Nhịp sống kinh tế

Trở lên trên