TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Người càng từng trải càng giỏi cải trang: Dù quen thân đến mấy cũng nên tỉnh táo đề phòng khi đối diện với 3 kiểu người này kẻo rước họa vào thân

08-04-2020 - 06:08 AM | Sống

Người càng từng trải càng giỏi cải trang: Dù quen thân đến mấy cũng nên tỉnh táo đề phòng khi đối diện với 3 kiểu người này kẻo rước họa vào thân

Người xưa có câu “Vẽ người, vẽ mặt, khó vẽ xương. Biết người, biết mặt, khó biết lòng”. Rất khó để hiểu được tâm ý của con người dù cho đã quen biết từ lâu vì chúng ta vẫn nên phải luôn xây dựng sự phòng về cho mình.

Trong xã hội mở rộng, hòa nhập phát triển đa chiều như ngày nay. Con người luôn chú trọng, đẩy mạnh phát triển các mỗi quan hệ của bản thân. Khi học tập, sinh sống và làm việc luôn phải xã giao, hợp tác cùng người khác, dù chỉ mới gặp lần đầu. Việc thấu hiểu đối phương để có thể hợp tác làm việc là điều rất quan trọng. Nhưng để biết được bản chất con người không thể gặp qua một lần đã hiểu.

Người xưa có câu “Vẽ người, vẽ mặt, khó vẽ xương. Biết người, biết mặt, khó biết lòng”. Rất khó để hiểu được tâm ý của con người dù cho đã quen biết từ lâu vì chúng ta vẫn nên phải luôn xây dựng sự phòng về cho mình. Đặc biệt, khi đối mặt với ba loại người này, chúng ta cần phải cẩn thận hơn:

Đối mặt với tiểu nhân hai mặt, nhiều tâm ý

Người càng từng trải càng giỏi cải trang: Dù quen thân đến mấy cũng nên tỉnh táo đề phòng khi đối diện với 3 kiểu người này kẻo rước họa vào thân - Ảnh 1.

Đặc trưng điển hình nhất của những kẻ tiểu nhân chính là loại người ngoài mặt tưởng rằng nhất nhiệt tình nhưng thực chất ẩn sau bộ mặt đó là sự tàn nhẫn. Họ giỏi che giấu cảm xúc, ngay cả khi bị gây khó chịu nhất cũng không thề để lộ một chút nào. Dùng nhiều sự dối trá, lời nói xu nịnh để che giấu. 

Trong phim và truyền hình, khi một nhân vật phản diện như vậy xuất hiện, nó thường đi kèm với âm nhạc đặc trưng và những màn trình diễn cường điệu, để khán giả có thể phân biệt nó ngay lập tức. Nhưng trong cuộc sống thực, bản tính tiểu nhân thường bị giấu kín, chỉ sau khi có ý xấu người khác, họ cố tình hoặc vô tình để lộ đôi chân của mình. 

Sống cùng với những kẻ tiểu nhân là điều rất nguy hiểm, bởi bản tính bất chấp họ sẽ làm tất cả để đạt được mục đích. Chúng ta sẽ không biết khi nào mình sẽ trở thành nạn nhân vì vậy hãy cảnh giác với loại người này. 

Đối diện với loại người vô ơn, bội bạc

Trong cuộc sống, dù cho bất cứ ở thời đại nào việc chúng ta mở lòng sẵn sàng giúp đỡ người khác là điều rất tốt. Sam Levenson từng nói: "Khi bạn trưởng thành, bạn sẽ phát hiện ra rằng bạn có hai bàn tay, một là để giúp đỡ chính mình, và một là để giúp đỡ những người khác”. Nhưng điều quan trọng nhất chính là chúng ta cần trao sự giúp đỡ cho đúng người. 

Những người bạn giúp đỡ không phải ai cũng sẽ nhớ đến để biết ơn bạn. Có người bạn giúp chỉ một lần đủ để họ nhớ ơn bạn mãi. Nhưng sự thật có những người thì dù bạn có giúp đến 90 lần họ cũng chẳng nhớ bạn là ai. Vậy tôi khuyên bạn đừng phí sức giúp đỡ những kẻ vô ơn. 

Đối diện với kẻ ngông cuồng, ngạo mạn 

Người càng từng trải càng giỏi cải trang: Dù quen thân đến mấy cũng nên tỉnh táo đề phòng khi đối diện với 3 kiểu người này kẻo rước họa vào thân - Ảnh 2.

Cuộc sống của chúng ta muôn màu thì con người cũng muôn dạng, muôn kiểu. Trong nhóm 3 loại người cuối cùng chúng ta cần đề phòng trong cuộc sống chính là loại người ngông cuồng, ngạo mạn. 

Những kẻ ngạo mạn thường có thái độ không coi người khác ra gì. Nếu người khác lỡ làm điều gì không đúng, họ sẽ lên giọng giáo huấn, dạy bảo với giọng kẻ cả. Kèm theo đó là thái độ dè bỉu, khinh thường, thậm chí rêu rao lỗi của người khác với thiên hạ. Họ giỏi và tự cho mình là nhất nên việc gì cũng muốn tham gia vào và luôn muốn ở vị trí chỉ đạo. Họ thường xuyên quấy rầy người khác bằng cách đi qua, “săm soi” bàn làm việc, máy tính,… để tìm chỗ sơ hở của bạn. Thậm chí ngay cả những vấn đề không thuộc chuyên môn hiểu biết của họ, họ cũng muốn đóng góp ý kiến. Những lời góp ý của họ thường ít mang tính xây dựng mà chủ yếu để họ tự khoe mẽ.

Cuộc sống là những bài học cho dù bạn bao nhiêu tuổi, đã đi học hay đi làm. Cho dù bạn bao nhiêu tuổi, bất kể tình huống gì, hãy quan sát thật kĩ đối phương. Bạn sẽ không để mình bị động và trở thành đối tượng của những mánh khóe và tính toán của người khác. Đó là lý do tại sao, càng nhiều từng trải, họ càng cải trang tốt hơn.

Vì sao bạn nên hãy đề phòng với những loại người này? Những kẻ tiểu nhân luôn ẩn nấp trong bóng tối, luôn rình mò cơ hội để hại ta. Loại người vô ơn thì không nhớ đến ơn ta thì chắc chắn họ sẽ không đưa tay ra giúp khi bạn khó khăn. Còn kẻ ngạo mạn, kiểu căng thì luôn tìm cách khinh bỉ, chế giễu bạn và không thật lòng giúp bạn khó khăn. Tốt nhất hãy đề phòng để bảo vệ bản thân mình. 

*Tổng hợp

Lưu Ly

Theo Nhịp Sống Việt

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên