MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

"Người cha tồi tệ" góp phần để Elon Musk từ một cậu bé hướng nội, nhút nhát trở thành nhà lãnh đạo tài ba theo cách mà nhiều ông bố khác không làm được

26-06-2022 - 11:19 AM | Sống

"Người cha tồi tệ" góp phần để Elon Musk từ một cậu bé hướng nội, nhút nhát trở thành nhà lãnh đạo tài ba theo cách mà nhiều ông bố khác không làm được

Dù mối quan hệ giữa hai cha con Elon Musk sau này được cho là không mấy hòa bình nhưng không thể phủ nhận rằng nếu không có sự dạy dỗ từ cha mình, CEO Tesla sẽ không thể trở thành những người thành công như hiện tại.

Elon Musk nổi tiếng là một tỷ phú kỳ quặc, ông thường làm những điều mà các tỷ phú khác chẳng bao giờ làm. Dù vậy, sự kỳ quặc đó đã giúp tỷ phú này khẳng định vị thế của mình là một trong những doanh nhân vĩ đại nhất thế giới. 

Ngoài ra, để có thể gặt hái được những thành tựu như ngày nay, phong cách lãnh đạo độc đáo là một phần không thể thiếu đối với sự phát triển các doanh nghiệp của Elon Musk. Tác phong lãnh đạo của vị tỷ phú này đã truyền cảm hứng cho không ít những nhà quản lý, nhà điều hành trên thế giới.

Người cha tồi tệ của Elon Musk đã giúp con trai từ một cậu bé hướng nội, nhút nhát trở thành nhà lãnh đạo tài ba theo cách mà nhiều ông bố khác không làm được - Ảnh 1.

Vậy nhưng ít ai biết được rằng tỷ phú, nhà lãnh đạo tài ba này thuở nhỏ là một cậu bé hướng nội, ông luôn tìm thấy niềm vui trong sách vở nhiều hơn là tiệc tùng hay vui đùa cùng bạn bè. Chính mẹ của CEO Tesla cũng cho biết ban đầu ông rất nhút nhát trong việc giao tiếp, thậm chí chỉ có thể trò chuyện thoải mái với mẹ. Điều này còn kéo dài đến tận những năm tháng Elon Musk ở tuổi trưởng thành.

Vậy điều gì đã kiến một cậu bé sống rụt rè, nhút nhát như thế có thể trở thành tỷ phú, người lãnh đạo 2 đế chế SpaceX và Tesla Motors phát triển hùng mạnh? 

Điều này ít nhiều có ảnh hưởng từ cách dạy con khác biệt của người bố kín tiếng của ông - Errol Musk. 

Trái lại với sự gắn bó và thân thiết với người mẹ Maye Musk của mình, tỷ phú công nghệ Elon Musk lại có mối quan hệ căng thẳng với cha đẻ. Dù từng khen ngợi bố mình có trí thông minh xuất chúng, song CEO Tesla cũng chỉ trích cha là người tồi tệ. Hai người có nhiều bất hòa suốt nhiều năm.

Người cha tồi tệ của Elon Musk đã giúp con trai từ một cậu bé hướng nội, nhút nhát trở thành nhà lãnh đạo tài ba theo cách mà nhiều ông bố khác không làm được - Ảnh 2.

Theo đó, cha của tỷ phú này được biết đến là một kỹ sư đến từ Nam Phi. Sau khi cha mẹ chia tay, Elon Musk, khi đó 8 tuổi, có khoảng thời gian sống với cha trước khi theo mẹ và các em chuyển tới Canada. Chính quãng thời gian ngắn ngủi đó đã ảnh hưởng đến Elon Musk rất nhiều, góp phần quyết định nên thành công của "thiên tài lập dị" sau này.

Nói về quãng thời gian nuôi con sau ly hôn, Errol Musk từng chia sẻ: "Tôi và mẹ chúng ly thân khi chúng còn nhỏ và tôi đã nuôi tất cả chúng. Thời đó chúng tôi đi du lịch rất nhiều, gần như đi cả thế giới này. Elon thì luôn yên lặng ngồi ở ghế sau trong khi Kimbal, em trai của Musk luôn hăng hái dẫn đường hay tìm bản đồ."

Trong mắt người bố có IQ ngang ngửa thiên tài, Elon Musk luôn là một câu bé với tính cách hướng nội. Thay vì tụt tập cùng bạn bè, tập thể thao hay nói về đủ thứ trên đời, Elon chỉ ngồi ở nhà đọc sách. Ông cho rằng không phải Elon không thích tụ tập, chỉ có điều con mình tìm thấy thú vui trong sách vở nhiều hơn là đi chơi cùng bạn bè.

Người cha tồi tệ của Elon Musk đã giúp con trai từ một cậu bé hướng nội, nhút nhát trở thành nhà lãnh đạo tài ba theo cách mà nhiều ông bố khác không làm được - Ảnh 3.

Elon Musk ngày bé trong vòng tay của bố.

Khi mới chỉ 3 - 4 tuổi, Elon Musk từng hỏi bố rằng: "Phần còn lại của thế giới ở đâu thế bố?". Sự tò mò này đã khiến Errol sớm nhận ra mình đang nuôi dạy một người con đặc biệt. Điều này lại hoàn toàn trái ngược với người em trai Kimbal Musk, Errol cho rằng Kimbal là một người thích tiệc tùng. Mặc dù cũng có đóng góp trong cả SpaceX lẫn Tesla cùng người anh Elon Musk, thế nhưng Kimbal tập trung nhiều hơn vào chuỗi nhà hàng của mình.

Errol sẽ không bao giờ quên ngày con trai mình lần đầu tiên bước chân vào không gian mạng và thế giới máy tính. Lúc đó, ông chỉ cho rằng Elon muốn thử nghiệm mẫu máy tính mới, muốn tham gia một khóa học về loại máy tính này. Khóa học có rất nhiều chuyên gia từ Anh và các quốc gia khác tới giảng dạy. Mặc dù vậy, nó không dành cho trẻ em. Lúc đó Elon mới chỉ 11 tuổi.

Hiểu được mong muốn của cậu con trai, Errol tìm mọi cách để con trai mình có được một chỗ bên trong giảng đường tại trường Đại học Witwatersrand ở Johannesburg với điều kiện Elon phải giữ im lặng. Thậm chí, Errol cố mặc cho Elon lịch sự hơn để trông anh già hơn tuổi. Và đúng thật, cả khóa học ngày hôm đó Elon Musk là người trẻ nhất.

Errol kể: "Tôi để Elon ở đó và đi mua bánh hamburger với Kimbal. Khóa học kéo dài ba tiếng đồng hồ và khi chúng tôi trở lại và mọi người đã ra ngoài, Elon cũng không còn ở đó nữa. Chúng tôi chờ mãi và rồi quyết định đi tìm xung quanh sảnh của trường Wits và bắt gặp Elon - đứa trẻ 11 tuổi trong chiếc áo khoác rộng thắt cà vạt, áo sơ mi thì sắn tay lên cao, đang nói chuyện với những chuyên gia hàng đầu về máy tính đến từ Anh Quốc. 

Khi tôi bước lại gần, một vị chuyên gia còn không kịp giới thiệu tên, lập tức nói với tôi rằng Elon cần được tiếp cận mẫu máy tính mới. Và rồi, thật may mắn vì chúng tôi đã có được nó trong một đợt giảm giá, với chiếc máy tính mới Elon tự học tất cả mọi điều, thời đó máy tính sử dụng DOS và Elon đã dùng nó để lập trình."

Người cha tồi tệ của Elon Musk đã giúp con trai từ một cậu bé hướng nội, nhút nhát trở thành nhà lãnh đạo tài ba theo cách mà nhiều ông bố khác không làm được - Ảnh 4.

Mối quan hệ giữa hai cha con Elon Musk được cho là rất căng thẳng. Ảnh: internet

Không lâu sau đó, Elon mang tới cho người cha một chiếc hộp với đèn đỏ và nó rằng đây là một chiếc modem, một thiết bị giúp cho những chiếc máy tính có thể kết nối với nhau. Nếu như các máy tính được kết nối với chiếc hộp này, một người ở Nam Phi có thể liên lạc tới Anh để hỏi câu hỏi và rồi nhận hồi đáp tức thì. Elon Musk không bao giờ tắt nó, chiếc hộp luôn sáng đèn. Đây chính là bước đệm mở đường cho chuỗi thành công sau này của CEO Tesla.

Có thể nói, mặc dù mối quan hệ giữa hai cha con Elon Musk sau này được cho là không mấy hòa bình nhưng không thể phủ nhận rằng ông và anh chị em của mình sẽ không thể trở thành những người thành công như bây giờ nếu không có sự dạy dỗ từ cha mình.

(Theo Forbes.com)https://cafef.vn/nguoi-cha-toi-te-gop-phan-de-elon-musk-tu-mot-cau-be-huong-noi-nhut-nhat-tro-thanh-nha-lanh-dao-tai-ba-theo-cach-ma-nhieu-ong-bo-khac-khong-lam-duoc-20220626022810888.chn

Ánh Lê

Trí Thức Trẻ

Trở lên trên