MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Người chăn nuôi tỉnh Bình Định gặp khó do giá heo hơi xuống thấp

07-11-2021 - 14:31 PM | Thị trường

Tỉnh Bình Định là một trong những địa phương có sản lượng chăn nuôi heo lớn nhất miền Trung. Thời gian gần đây, giá heo hơi giảm mạnh đã khiến người chăn nuôi thua lỗ, nhiều người dân không mặn mà trong việc tái đàn.

Gia đình ông Huỳnh Tấn Đạt (58 tuổi), ở thôn Gia Trị, xã Ân Đức, huyện Hoài Ân chăn nuôi heo hơn 10 năm nay. Số lượng heo thịt ở trại chăn nuôi của gia đình ông luôn trên 100 con mỗi lứa. Nhờ áp dụng chăn nuôi khép kín nên heo ít bệnh, năng suất cao. Thế nhưng, từ đầu năm đến nay, giá heo hơi giảm mạnh, giá thức ăn chăn nuôi tăng 30% khiến lứa heo nào cũng thua lỗ.

Ông Huỳnh Tấn Đạt cho biết, heo nuôi khoảng 3,5 tháng, đạt khoảng 80kg/con phải xuất bán, nếu heo tiếp tục tăng ký thương lái sẽ không mua hoặc giảm giá. Hiện nay, gia đình ông Huỳnh Tấn Đạt đang cố gắng chăm sóc đàn heo để kịp bán vào dịp cuối năm.

Ông Đạt cho biết: “Giá nào cũng phải bán thôi chứ nuôi lớn rồi cũng không để lại được. Hôm đầu năm còn 70.000 đồng/kg, sau đó hạ lần. Vừa rồi giá 36.000 đồng/kg nhưng cũng phải đành bán. Giá 36.000 đồng/kg nhưng lỗ cả triệu đồng mỗi con. Chúng tôi mong muốn bình ổn giá, tức là cung với cầu có sự tương đương với nhau. Khi cung vượt quá cầu thì người dân thất bại.”

Huyện Hoài Ân có số lượng heo nuôi nhiều nhất tỉnh Bình Định. Địa phương này có 4 trang trại chăn nuôi heo công nghiệp, hơn 60 trang trại chăn nuôi heo có thu nhập trên 1 tỷ đồng/năm, gần 2.000 gia trại và trên 8.000 hộ chăn nuôi heo quy mô nhỏ lẻ. Do ảnh hưởng dịch bệnh Covid-19, heo thịt khó tiêu thụ nên người chăn nuôi heo hạn chế tái đàn.

Từ tháng 9 đến nay, giá heo hơi giảm sâu, có thời điểm giá heo chỉ từ 28.000 đồng đến 35.000 đồng/kg nên người nuôi thua lỗ. Hiện nay giá heo hơi đã tăng nhẹ, dao động từ 38.000 đồng đến 42.000 đồng/kg, với giá này người chăn nuôi không lỗ.

Ông Võ Duy Tín, Trưởng Phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn huyện Hoài Ân, tỉnh Bình Định cho biết, địa phương đang tìm cách tháo gỡ khó khăn cho người chăn nuôi heo: "Tăng cường chuỗi tiêu thụ thịt heo hơi với các thị trường truyền thống, nhất là nâng cao khả năng hoạt động của các hợp tác xã mới thành lập. Chúng tôi xác định cần xúc tiến kêu gọi đầu tư xây dựng trung tâm mua bán động vật của xã Ân phong để tạo điều kiện cho người dân trao đổi mua bán. Tiếp tục thực hiện chủ trương tái đàn chăn nuôi giai đoạn 2021-2025. Trước mắt tổ chức đăng ký hoạt động chăn nuôi theo quy định và phát triển chăn nuôi an toàn dịch bệnh tiến đến xây dựng vùng chăn nuôi an toàn trên địa bàn huyện Hoài Ân.”

Trước những lo ngại của người chăn nuôi heo khi giá bán ở mức thấp, thiếu ổn định, các ngành chức năng cần có giải pháp bình ổn giá, hỗ trợ người chăn nuôi yên tâm sản xuất. Ông Trần Văn Phúc, Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Bình Định cho biết, tỉnh Bình Định đã có những chính sách hỗ trợ, đẩy mạnh việc tái đàn heo trên địa bàn.

Ông Phúc nhấn mạnh: “Chúng ta đặt ra 2 vấn đề, nếu như hiện nay chúng ta không tái đàn, khả năng heo thịt phục vụ cho Tết Nguyên đán năm 2022 sắp tới sẽ thiếu trầm trọng. Nếu tái đàn thì bà con cũng không an tâm. Qua cuộc họp đánh giá vừa qua với Bộ Nông Nghiệp, Sở Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn tỉnh Bình Định ý kiến làm thế nào thế nào chúng ta phải khống chế lượng heo nhập về để làm sao giải quyết được nguồn heo của cả nước này. Đặc biệt là an tâm trong nghề chăn nuôi để tái đàn phục vụ cho nhu cầu cuối năm nay.”

Theo Thanh Thắng

VOV

Trở lên trên