MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Người có 4 đặc điểm tính cách này thường không thể hạnh phúc khi về già, sống cô độc ai cũng tránh xa

16-07-2023 - 20:59 PM | Sống

Người có 4 đặc điểm tính cách này thường không thể hạnh phúc khi về già, sống cô độc ai cũng tránh xa

Người không biết chung thủy, thì hơn nửa đời sau chìm trong cảnh thê lương cô độc, mặc cho tiền bạc nhiều đến bao nhiêu, cũng chẳng thể có được tấm chân tình quý giá.

Ai lại không hy vọng cả đời có thể hạnh phúc đến già?

Nhưng mỗi người đều có tính cách khác nhau, đường đi và sự lựa chọn không giống nhau, nên dẫn đến kết cục cũng khác nhau.

Một số người khi còn trẻ tính khí nóng nảy, thiếu kiên nhẫn, đến tuổi già lại biết tự kiểm điểm lại bản thân, sửa chữa sai lầm, có thể khiến con cái cảm thấy thoải mái, cuộc sống của họ cũng mỹ mãn trọn vẹn.

Song có một số người tuổi tác ngày càng cao nhưng lại không thể tu thân, tiếp tục làm điều xằng bậy, khiến người xung quanh dần tránh xa. Họ không quan tâm đến cảm xúc của người khác, cho đến những năm cuối đời cũng khó có thể có được cuộc sống an ổn viên mãn bên con cháu. Đó là kiểu người sở hữu 4 đặc điểm tính cách này:

Người có 4 đặc điểm tính cách này thường không thể hạnh phúc khi về già, sống cô độc ai cũng tránh xa - Ảnh 1.

1. Ích kỷ, chưa bao giờ nghĩ đến người khác ngoài bản thân

Trên đời này, có người cho đi mà không hề đòi hỏi nhận lại, cũng có người mặc dù không biết dang tay giúp đỡ bất cứ ai nhưng lại chỉ muốn nhận về phần lợi. Ích kỷ là thứ khiến các mối quan hệ dần tan vỡ, thậm chí là người thân trong gia đình.

Cho nên, nếu muốn có một tuổi già hạnh phúc, đầu tiên phải thay đổi phần tăm tối trong tính cách này. Người ta thường nói, “sống không vì mình thì trời tru đất diệt”, nhưng đừng để việc “yêu bản thân” này trở thành ích kỷ quá mức, chuyện gì cũng chỉ nghĩ cho mình mà không quan tâm đến bất cứ ai, thậm chí còn hạ bệ đối phương để đưa mình lên.

2. Hành sự lỗ mãng, nói chuyện không có chừng mực

Đến một độ tuổi nhất định, lòng phù phiếm của mọi người sẽ từ từ xuất hiện, có thể điều kiện gia cảnh đã tốt hơn, hoặc là con cái có tiền đồ, tìm được công việc tốt… Lúc nào cũng muốn cho thiên hạ biết mình có bao nhiêu vượt trội và hơn người.

Trải nghiệm nhiều rồi mới biết, xã hội ngoài kia luôn có kiểu người thích bày ra bộ dáng cao cao tại thượng nhìn xuống, cho rằng mình là trung tâm.

Song trưởng thành là khi biết nhìn nhận bản thân mọi lúc mọi nơi. Mà lúc này, một khi không biết năng lực và chỗ đứng của mình đến đâu, cố ý trào phúng người khác, nói chuyện không chú ý chừng mực, hoàn toàn không suy nghĩ đến hậu quả, chỉ có niềm hư vinh nhất thời, hành vi như vậy, không bị người khác chán ghét mới là lạ!

Người có 4 đặc điểm tính cách này thường không thể hạnh phúc khi về già, sống cô độc ai cũng tránh xa - Ảnh 2.

3. Phản bội bạn đời

Hôn nhân là sự hợp tác, nó uyển chuyển hơn hợp tác kinh doanh. Hợp tác kinh doanh đòi hỏi giao tiếp kinh tế, hợp tác hôn nhân là trao đổi tình cảm, nhưng bất kể loại hợp tác nào, muốn duy trì sự ổn định lâu dài, phải thẳng thắn tuân thủ thỏa thuận với nhau.

Những người khi còn trẻ không xem trọng bạn đời của mình, năm lần bảy lượt phản bội đối phương, kết cục thường không tốt đẹp. Dù sao trên đời này hiếm có người nào si tình đến mức ngốc nghếch, sở dĩ chưa dứt áo ra đi chỉ là vì thất vọng chưa gom đủ mà thôi. Đó là lý do tại sao những người thâm tình nhất cũng thường là tuyệt tình nhất.

Người không biết chung thủy, thì hơn nửa đời sau chìm trong cảnh thê lương cô độc, mặc cho tiền bạc nhiều đều bao nhiêu, cũng chẳng thể có được tấm chân tình trân quý.

4. Thiên vị, đối xử với con cháu không công bằng

Thông thường trong các gia đình có nhiều con, cha mẹ gặp khó khăn trong việc làm thế nào để đối xử một cách công bằng nhất.

Một số người có cái miệng ngọt ngào, dễ dàng khiến cha mẹ thích; một số có năng lực mạnh mẽ, làm việc tốt, có thể kiếm tiền, thường xuyên sắm sửa cho cha mẹ, vì vậy họ rất vui mừng...

Nhưng trên thực tế, không phải đứa trẻ nào cũng có thể được như vậy, mỗi người có tính nết khác nhau, đều có điểm mạnh và điểm yếu riêng, khi cha mẹ không thể chỉ chọn đứa con mình thích để yêu thương, phải cố gắng hết sức để cán cân ít nhất không bị lệch về một phía quá rõ ràng.

Nếu cha mẹ không hiểu điều này, rất dễ khiến con cái phát sinh mâu thuẫn. Một khi tình cảm rạn nứt thì rất khó để hàn gắn. Đợi đến khi cha mẹ già cần con cái hiếu kính, mâu thuẫn liền đột ngột xuất hiện, mọi người đùn đẩy trách nhiệm lẫn nhau, cha mẹ cũng khó được an hưởng tuổi già.

Thật vậy! Đến độ tuổi nào, phải có dáng vẻ ở tuổi đó.

Khi tầm nhìn và tuổi tác không ngừng phát triển, tất cả những gì bạn nên làm là phải có một trái tim rộng mở, đừng vì chút việc nhỏ mà tính toán, hành sự phải suy nghĩ trước sau và hậu quả. Nhờ vậy tháng ngày trôi qua đong đầy hạnh phúc và tiếng cười của gia đình khi về già.

Theo Trung Hạ

Phụ nữ số

Trở lên trên