MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Người có EQ cao đều làm được 9 ĐIỀU này, nhờ vậy mà quan hệ xung quanh luôn bền chặt, biết cách thu phục nhân tâm

03-07-2022 - 20:54 PM | Sống

Người có EQ cao thật sự sẽ không dễ dàng buông lời đánh giá người khác, càng không được làm phiền đến hạnh phúc của bất kỳ ai.

Thế nào mới được gọi là người có EQ cao?

Thông thường, người sở hữu trí tuệ cảm xúc vượt trội đều làm được 3 điều: mang lại cảm giác thoải mái trong giao tiếp, có năng lực thuyết phục cao, tinh tế trong đối nhân xử thế.

Bạn cũng phải công nhận, người có EQ cao thường nhận về nhiều sự yêu thích, quan hệ xã hội rộng mở, toát ra sức hấp dẫn khó có thể chối từ.

Người có EQ cao đều làm được 9 ĐIỀU này, nhờ vậy mà quan hệ xung quanh luôn bền chặt, biết cách thu phục nhân tâm - Ảnh 1.

Vậy làm sao để nâng cao trình độ EQ của bản thân? Hãy thấm nhuần 9 điều sau đây:

1. Một số người nghĩ rằng nói chuyện thẳng thắn là có tính cách ngay thẳng, bộc trực?

Thật ra, kiểu người này rất dễ bị ghét bỏ, không thể gây cười, không thể pha trò, và cũng dễ dàng bị những trò đùa làm nổi giận.

Trong quá trình giao tiếp giữa người với người, cố gắng học cách suy nghĩ cho đối phương, đừng dùng những lời lẽ thẳng thừng làm tổn thương người khác. Cho dù bạn có ý tốt, nhưng lời nói không phù hợp thì cũng phản tác dụng.

2. Bạn có thể không thông minh, có thể không quá giỏi trong giao tiếp, nhưng phải có tấm lòng rộng mở, con tim cởi mở.

Nếu chỉ có trắc trở nhỏ nhoi cũng làm bạn đổ gục, một vài lời nói xấu khiến bạn ủ rũ không thôi, gặp chuyện gì cũng sinh lòng căm ghét hận thù người khác… Thế thì trái tim của bạn quá nhỏ hẹp, khó tìm được hạnh phúc.

Người có EQ cao đều làm được 9 ĐIỀU này, nhờ vậy mà quan hệ xung quanh luôn bền chặt, biết cách thu phục nhân tâm - Ảnh 2.

3. Một người có EQ cao thường có 2 trái tim, một cái dùng nhịp đập giúp cơ thể được sống, một cái biết khoan dung.

Sống ở đời, ai cũng yêu thích người thoải mái, có lòng vị tha. Người làm chuyện gì cũng so đo tính toán chi li thì chắc chắn cô đơn cả đời.

4. Không tự gắn cho mình cái mác: người có EQ cao.

Người có EQ cao luôn hiểu thế nào là sống khiêm tốn, họ “ẩn mình, kín miệng” để tự vệ, chứ không phải khoe khoang phù phiếm bản thân tốt đẹp hay phi phàm ra sao.

5. Suốt ngày cho rằng bản thân có thể nhìn thấu người khác, hiểu rõ đối phương là biểu hiện của người có EQ cực thấp.

6. Những lời không thể trực tiếp nói ra trước mặt đối phương thì cũng đừng nói sau lưng. 

Đừng nghĩ rằng bản thân mách nhỏ hay nói chuyện riêng để đối phương không bị mất mặt là biểu hiện của sự tế nhị và tinh tế!

7. Biết cách lắng nghe. 

Quan hệ xã hội không cần thiết lúc nào cũng phải nói. Hãy giữ sự im lặng và thành tâm lắng nghe khi đối phương muốn nói.

Lắng nghe chính là một phương pháp giao tiếp. Hạn chế tỏ ra biểu cảm mất kiên nhẫn khi đối phương đang nói. Nếu có ý kiến hay quan điểm khác, bạn có thể đợi đối phương nói xong rồi hãy mở miệng.

Người có EQ cao đều làm được 9 ĐIỀU này, nhờ vậy mà quan hệ xung quanh luôn bền chặt, biết cách thu phục nhân tâm - Ảnh 3.

8. Không dễ dàng đánh giá cuộc sống của người khác. 

Có một câu chuyện thế này:

Một người phụ nữ bày sạp bán hàng, bận bịu cả buổi sáng, đợi chồng đến đưa cơm.

Người đàn ông chống chiếc xe đạp gọn bên đường, hối hả xin lỗi vợ: “Anh xin lỗi, đến trễ rồi, đói không?”.

Người phụ nữ mặc dù bận đầu tắp mặt tối nhưng nhìn thấy chồng đến liền cười híp mắt nói: “Không sao, còn sớm mà”.

Người đàn ông mở hộp cơm nói: “Còn nóng, ăn nhanh đi. Anh ngồi đây với em”.

Lúc này, một người phụ nữ trung niên đến sạp hàng, liếc mắt nhìn hộp cơm, sau đó ngạc nhiên: “Em gái à! Sao sống khổ vậy. Cơm khô khan thế này sao mà nuốt nổi? Nhìn là biết chồng em không tốt rồi”. Bà vừa nói vừa lắc đầu bỏ đi.

Người phụ nữ nhìn hộp cơm trong tay, nước mắt rơi hòa lẫn vào từng hạt cơm khô.

Người đàn ông bên cạnh ngồi xuống, thở dài, mắt cũng đỏ ngấn nước.

Trong cuộc sống, bạn thường gặp những con người như vậy đấy.

Những khi mở miệng đánh giá một người nào đó, xin hãy nhớ rằng không phải ai cũng có đủ điều kiện như bạn. Người có EQ cao thật sự sẽ không dễ dàng buông lời đánh giá người khác, càng không được làm phiền đến hạnh phúc của bất kỳ ai.

9. Báo đáp ân huệ kịp thời. 

Được người khác giúp đỡ thì phải biết nhớ ơn và báo ơn. Hay đúng hơn đây chính là quá trình trao đổi giá trị. Cán cân ở trạng thái thăng bằng thì mối quan hệ mới lâu dài.

Người có EQ cao đều hiểu được điều này. Có lòng nhận giúp đỡ thì sẵn sàng đền đáp gấp đôi.

(Nguồn: Zhihu)

https://afamily.vn/nguoi-co-eq-cao-deu-lam-duoc-9-dieu-nay-nho-vay-ma-quan-he-xung-quanh-luon-ben-chat-biet-cach-thu-phuc-nhan-tam-20220703122931946.chn

Theo Phan

Phụ nữ Việt Nam

Trở lên trên