MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Người của DEG và IFC sẽ tham gia Hội đồng quản trị HDBank

18-04-2022 - 10:33 AM | Tài chính - ngân hàng

HDB ký kết hợp đồng phát hành trái phiếu chuyển đổi và hợp tác chiến lược với DEG hồi tháng 9/2020

HDB ký kết hợp đồng phát hành trái phiếu chuyển đổi và hợp tác chiến lược với DEG hồi tháng 9/2020

DEG và HDBank có quan hệ hợp tác chiến lược với nhau từ năm 2020.

Ngân hàng TMCP Phát triển TP. Hồ Chí Minh (HDBank) chuẩn bị tổ chức đại hội cổ đông thường niên năm 2022, dự kiến ngày 22/4.

Đại hội năm khá quan trọng với các cổ đông ngân hàng, khi HDBank sẽ bầu Hội đồng quản trị và Ban kiểm soát nhiệm kỳ mới, cùng kế hoạch triển khai chiến lược kinh doanh 5 năm tiếp theo, sau giai đoạn rất thành công trên thị trường thời gian qua.

Về cơ cấu nhân sự, theo danh sách đề cử vào HĐQT và BKS nhiệm kỳ mới không có tên của chủ tịch đương nhiệm là bà Lê Thị Băng Tâm. Bà Tâm đã có 12 năm gắn bó với HDBank, từ năm 2010 và cùng HĐQT mang lại nhiều bước đột phá cho HDBank trên thị trường. Năm nay madame Tâm 75 tuổi, có lẽ bà chọn con đường nghỉ ngơi sau những cống hiến không ngừng nghỉ cho ngành tài chính nước nhà (trước khi nghỉ hưu tham gia vào Vinamilk và HDBank, bà Lê Thị Băng Tâm là Thứ trưởng Bộ Tài chính) khi mới đây bà đã thôi chức chủ tịch tại Vinamilk, và tiếp đến là thôi nhiệm tại HDBank.

Trong số những cái tên được đưa ra để bầu vào HĐQT trong ngày đại hội cuối tuần này, đáng chú ý có 2 nhân vật mới là ông Lê Mạnh Dũng (sinh năm 1975) - Trưởng Đại diện tại Việt Nam DEG được đề cử làm thành viên HĐQT, và ông Kim Byoungho (cố vấn cấp cao tại IFC) được đề cử làm thành viên độc lập HĐQT.

DEG và HDBank có quan hệ hợp tác chiến lược với nhau từ năm 2020 và từ đó tới nay đã có thêm nhiều hợp tác khác. Mới nhất, đầu năm 2022, IFC, Quỹ Đầu tư LeapFrog Investments, và DEG - Deutsche Investitions-und Entwicklungsgesellschaft đã đầu tư 165 triệu USD vào trái phiếu chuyển đổi cấp 2 do HDBank phát hành. Trong đó, IFC và Công ty Quản lý Tài sản (AMC) của IFC, Quỹ đầu tư LeapFrog Investments, và DEG mua lần lượt 95 triệu, 60 triệu, và 10 triệu USD theo mệnh giá đô la Mỹ với kỳ hạn 5 năm 1 ngày.

DEG là định chế tài chính phát triển thuộc Ngân hàng Tái thiết KFW của Đức, nằm trong nhóm 15 thành viên hàng đầu của của Tổ chức Tài chính Phát triển Châu Âu (EDFI). DEG hiện có văn phòng trên 19 quốc gia, và đang quản lý danh mục đầu tư có giá trị 8,6 tỷ Euro vào các tập đoàn tư nhân lớn trên toàn thế giới. DEG đã tham gia vào thị trường Việt Nam hơn 20 năm với danh mục đầu tư hơn 220 triệu Euro.

Theo giới thiệu của hai bên tại lễ kỹ kết thỏa thuận vào tháng 9/2020, DEG đã đầu tư mua cổ phiếu HDB với giá cao hơn giá trên thị trường chứng khoán thời điểm đó. Khi hợp tác cùng HDBank, DEG thực hiện chiến lược đầu tư không chỉ riêng cho nước Đức, mà là đại diện cho châu Âu. Và HDBank, thành viên của Tập đoàn Sovico đã thiết lập mối quan hệ chiến lược với DEG đồng thời mở cửa cho HDBank và Tập đoàn Sovico hội nhập sâu hơn vào chuỗi giá trị toàn cầu. Việc hợp tác mở ra chương mới trong quan hệ hợp tác lâu dài trong cộng đồng doanh nghiệp Đức và Việt Nam, nhất là trong bối cảnh EVFTA vừa có hiệu lực.

Còn trong danh sách đề cử vào Ban kiểm soát cũng có một nhân sự mới là ông Nguyễn Lê Hiếu. Nói người mới nhưng thực ra ông Hiếu lại là "người cũ" ở HDBank khi có một thời gian dài làm việc ở ngân hàng cũng như tập đoàn Sovico. Năm 2020-2021, ông Hiếu sang Sacombank làm thành viên đội triển khai Basel ở nhà băng này, và mới quay trở lại HDBank.

Nhìn vào danh sách nhân sự nhiệm kỳ mới, nhà đầu tư đang có cơ sở để kỳ vọng vào những biến chuyển ở ngân hàng giai đoạn 5 năm tiếp theo.

Năm 2022, ngân hàng đặt kế hoạch lợi nhuận trước thuế 9.770 tỷ đồng, tăng 21% so với mức thực hiện năm 2021. Các tỷ lệ sinh lời ROA, ROE năm 2022 mục tiêu đạt lần lượt 1,92% và 22,2%. Tổng tài sản dự kiến tăng 18% lên 440.439 tỷ đồng, tổng huy động và dự nợ tín dụng tăng trưởng lần lượt 17% và 20%, tương ứng đạt 392.683 tỷ đồng và 256.060 tỷ đồng. Ngân hàng cũng sẽ chi trả cổ tức bằng cổ phiếu với tỷ lệ 25% cho cổ đông.


https://cafef.vn/nguoi-cua-dfg-va-ifc-se-tham-gia-hoi-dong-quan-tri-hdbank-2022041810333879.chn

H. Kim

Nhịp sống kinh tế

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên