MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Người dân bao vây nhà máy gây ô nhiễm: "Qua 20 cuộc đối thoại nhưng chưa giải quyết được gì"

27-02-2018 - 20:30 PM | Xã hội

Người dân bao vây nhà máy gây ô nhiễm: "Qua 20 cuộc đối thoại nhưng chưa giải quyết được gì"

"Đối thoại đến nay cũng 20 cuộc. Chính quyền hứa di dời dân ra khỏi nơi ô nhiễm nhưng mãi vẫn chưa làm", người dân thôn Vân Dương 1 (huyện Hoà Vang, Đà Nẵng) bức xúc.

Ngày 27/2, ông Hồ Kỳ Minh - Phó chủ tịch UBND TP Đà Nẵng, cùng lãnh đạo UBND huyện Hòa Vang đã có cuộc đối thoại với người dân thôn Vân Dương 1, Vân Dương 2 (xã Hòa Liên, huyện Hòa Vang) sau khi bà con tiến hành phong tỏa, bao vây nhà máy thép Dana Ý.

Người dân cho rằng nhà máy sản xuất gây ô nhiễm môi trường. Bên cạnh đó, UBND TP Đà Nẵng thất hứa khi không tiến hành di dời nhà người ra khỏi vùng ảnh hưởng của nhà máy như cam kết trước đó.

Người dân lúc đầu không chấp nhận tham gia đối thoại. Lý do họ đưa ra là vì đã có quá nhiều cuộc họp nhưng vấn đề vẫn không được giải quyết. Sau khi được vận động, hàng chục người đã vào hội trường. Tại đây, đại diện người dân khẳng định vẫn sẽ tiếp tục phong tỏa nhà máy sau cuộc đối thoại.

 Người dân bao vây nhà máy gây ô nhiễm: Qua 20 cuộc đối thoại nhưng chưa giải quyết được gì - Ảnh 1.

Người dân bao vây trước nhà máy thép vào tối 26/2

Ông Lê Quế, trú thôn Vân Dương 1, cho hay việc làm của người dân xuất phát từ sự bức xúc dồn nén lâu dài và không thể kiềm chế được nữa. Ông kể, vùng đất Vân Dương trước đây cây trái xanh tốt, nước trong veo. Từ khi có nhà máy thép xuất hiện, sản xuất nông nghiệp đình trệ, khói bụi, ô nhiễm, mùi hôi nồng nặc.

"Tôi nhớ đây là cuộc đối thoại lần thứ 20 hoặc hơn. Anh Hồ Kỳ Minh nghe dân nói bao nhiêu lần rồi. Bây giờ hoặc là di dời dân, hai là di dời nhà máy. Ngay lập tức, ngay trong năm 2018 này. Đừng hứa nữa. Các anh cho chúng tôi một cái hẹn ngày nào, giờ nào", ông Quế nói.

Ông Nguyễn Hữu Tiến, trú thôn Vân Dương 2, liệt kê hơn 10 người thân, hàng xóm qua đời vì ung thư chỉ trong vài năm qua. Ông cho hay nhiều người trẻ tuổi ở Vân Dương bị ung thư.

 Người dân bao vây nhà máy gây ô nhiễm: Qua 20 cuộc đối thoại nhưng chưa giải quyết được gì - Ảnh 2.

Người dân Vân Dương bức xúc chuyện ô nhiễm của nhà máy thép Dana Ý.

"Biên bản hơn 20 cuộc đối thoại từ trước đến nay đâu rồi? Giờ đối thoại dân chúng tôi cũng chỉ nói chừng đó", ông Tiến bức xúc.

Cùng chung tâm trạng, ông Phan Mười liên tục nhắc đến việc chậm trễ trong việc di dời người dân mà Đà Nẵng đã hứa trước đó. Theo lịch trình, đến cuối năm 2017 người dân trong vùng bị ảnh hưởng sẽ được đưa đến nơi tái định cư. Tuy nhiên, hiện việc di dời mới chỉ thực hiện được vài hộ.

Kết thúc buổi đối thoại, ông Hồ Kỳ Minh mong muốn người dân rời khỏi khu vực nhà máy thép, không tụ tập. "UBND TP Đà Nẵng sẽ gặp bà con vào chiều mai (28/2) với đầy đủ Sở, Ban, ngành để lắng nghe hết ý kiến", ông Minh nói.

 Người dân bao vây nhà máy gây ô nhiễm: Qua 20 cuộc đối thoại nhưng chưa giải quyết được gì - Ảnh 3.

Ông Hồ Kỳ Minh hẹn người dân buổi đối thoại vào chiều 28/2.

Cuộc đối thoại kết thúc ngay sau đó. Tuy nhiên, người dân Vân Dương vẫn tiếp tục nán lại hội trường và khẳng định sẽ tiếp tục bao vây nhà máy đến khi yêu cầu được giải quyết.

Trước đó, từ chiều 26/2, người dân thôn Vân Dương 1, 2 tập trung trước cổng nhà máy thép Dana Ý để ngăn cản việc sản xuất, ngăn cản xe cộ ra vào.

Theo Đình Thức

Trí Thức Trẻ

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên