MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Người dân Bến Tre "sốc" khi giá nước sạch tăng gấp 5 lần, không thể gồng mình trong mùa hạn: UBND tỉnh ra quyết định dừng tăng giá?

17-04-2021 - 07:54 AM | Xã hội

Người dân Bến Tre "sốc" khi giá nước sạch tăng gấp 5 lần, không thể gồng mình trong mùa hạn: UBND tỉnh ra quyết định dừng tăng giá?

Sau một loạt phản ánh của người dân về việc tăng giá nước sinh hoạt quá cao, gấp 5 lần so với trước đây khiến cuộc sống của hàng ngàn hộ dân bị ảnh hưởng. Mới đây, UBND tỉnh Bến Tre vừa có quyết định dừng kế hoạch tăng giá tiêu thụ nước sạch, quay trở về mức giá ban đầu.

Cái gì thì nhịn được chứ nước sao mà nhịn?

Đầu tháng 3/2021, hơn 16.000 hộ dân tại huyện Giồng Trôm (Bến Tre) hoang mang trước thông tin phải sử dụng nước sạch với mức giá 51.500 đồng/m3, cao hơn gấp 5 lần so với giá trước đây. Việc tăng giá nước là do độ mặn tại địa phương đến hơn 3/1.000, không thể sử dụng. Để có nước sinh hoạt, nhà máy nước phải thuê sà lan vận chuyển nước từ thượng nguồn về đây nên chi phí tăng cao.

Người dân Bến Tre sốc khi giá nước sạch tăng gấp 5 lần, không thể gồng mình trong mùa hạn: UBND tỉnh ra quyết định dừng tăng giá? - Ảnh 1.

Nhà máy nước Lương Quới (huyện Giồng Trôm, Bến Tre)

Mặc dù hiểu rõ nguyên nhân dẫn đến tăng giá nước nhưng hầu hết người dân đều lo lắng không kham nổi tiền nước khi áp dụng giá nước mới.

Có mặt tại một số xã tại huyện Giồng Trôm những ngày đầu tháng 4/2021, sau gần một tháng bắt đầu áp dụng mức giá nước sinh hoạt mới, theo ghi nhận của chúng tôi, cuộc sống của người dân có phần bị đảo lộn hơn trước khi ai nấy đều phải "thắt lưng buộc bụng", tiết kiệm nước ở mức tối đa.

Người dân Bến Tre sốc khi giá nước sạch tăng gấp 5 lần, không thể gồng mình trong mùa hạn: UBND tỉnh ra quyết định dừng tăng giá? - Ảnh 2.
Người dân Bến Tre sốc khi giá nước sạch tăng gấp 5 lần, không thể gồng mình trong mùa hạn: UBND tỉnh ra quyết định dừng tăng giá? - Ảnh 3.

Giá nước sinh hoạt tăng cao khiến nhiều hộ dân ở Giồng Trôm phải sử dụng nước giếng hoặc nước từ kênh rạch

Ngồi trước cửa nhà, cô Thảo (53 tuổi, ấp Đồng Nhơn, xã Lương Quới) cho biết mấy tuần qua, cô đành phải sử dụng nước giếng nhiễm phèn trong việc giặt giũ, tắm rửa hàng ngày thay vì dùng nước máy như trước.

"Bình thường một tháng cô dùng tới hơn 20 khối nước, do nhà có buôn bán đồ ăn sáng, cà phê, trước kia thì chỉ có tầm 200 ngàn, giờ tăng giá như thế này lên cả triệu bạc. Hổm nghe thông báo, bà con ở đây ai cũng lo, tăng gì tới 5 lần, sao mà chịu nổi".

Người dân Bến Tre sốc khi giá nước sạch tăng gấp 5 lần, không thể gồng mình trong mùa hạn: UBND tỉnh ra quyết định dừng tăng giá? - Ảnh 4.

Nhiều người lo sợ không chi trả nổi tiền nước khi tăng quá cao, gấp tận 5 lần so với giá cũ

Theo cô Thảo, dù năm nay hạn mặn chưa gay gắt như năm ngoái nhưng giá nước lại bất ngờ tăng cao khiến ai nấy đều cảm thấy bị "sốc", cuộc sống hoàn toàn bị đảo lộn.

"Năm ngoái giá nước bình thường, các đoàn từ thiện còn chở nước tới cho nữa, bữa ở đây nghe tăng giá, nhiều người khóc luôn. Như chị buôn bán còn có đồng ra đồng vô, chứ nhiều người không làm ra tiền, biết xoay xở thế nào. Đâu phải tiền nước không đâu em, còn tiền điện, tiền học hành của con cái… Cây cối thì chết khô, người dân trồng được quýt, bưởi thì mất giá, ảnh hưởng đủ thứ cả", chị Trúc thở dài.

Người dân Bến Tre sốc khi giá nước sạch tăng gấp 5 lần, không thể gồng mình trong mùa hạn: UBND tỉnh ra quyết định dừng tăng giá? - Ảnh 5.
Người dân Bến Tre sốc khi giá nước sạch tăng gấp 5 lần, không thể gồng mình trong mùa hạn: UBND tỉnh ra quyết định dừng tăng giá? - Ảnh 6.

Kênh ngòi bị nhiễm mặn, ô nhiễm, giá nước sạch thì tăng cao, khó khăn chồng chất là những chia sẻ của người dân Giồng Trôm cuối tháng 3/2021

Để ứng phó với việc tăng giá nước bất ngờ, có người buộc phải sử dụng lại nước giếng nhiễm phèn, có người dẫn nước nhiễm mặn từ dưới mương lên để sử dụng. Nhà nào có hồ dự trữ nước mưa thì dùng tạm.

Đẩy chiếc xe đạp cũ chở đầy vỏ thơm để về cho dê ăn, dì Niếp (62 tuổi) than thở: "Mấy nay nghe nước tăng giá dì khóa đồng hồ luôn, dùng đỡ nước mưa được trữ ở lu, chừng nào không còn nước mới dám mở ra. Lúc trước một khối chưa tới 10 ngàn, giờ tăng cao như vậy, ai cũng dè chừng. Mà khó lắm, cái gì nhịn được chứ nước sao mà nhịn, chỉ vái trời mau mau mưa xuống cho người dân được nhờ".

Người dân Bến Tre sốc khi giá nước sạch tăng gấp 5 lần, không thể gồng mình trong mùa hạn: UBND tỉnh ra quyết định dừng tăng giá? - Ảnh 7.

Dì Niếp không dám sử dụng nước máy, khóa cả đồng hồ vì sợ không đủ tiền trả hàng tháng

Người dân lên tiếng, giá nước lại quay về mức ban đầu

Sau khi nhận được nhiều phản ánh của người dân, mới đây, ngày 9/4, Chủ tịch UBND tỉnh Bến Tre Trần Ngọc Tam vừa quyết định dừng kế hoạch tăng giá tiêu thụ nước sạch.

Việc dừng thực hiện thu giá nước cao hơn mức giá thông thường là do đánh giá tình hình mặn năm nay không kéo dài và điều tiết lợi nhuận các nhà máy nước lớn ở tỉnh cho Nhà máy nước Lương Quới (huyện Giồng Trôm), nên UBND tỉnh thống nhất không nâng giá nước như kế hoạch, trở về thu giá nước như trước khi hạn mặn.

Người dân Bến Tre sốc khi giá nước sạch tăng gấp 5 lần, không thể gồng mình trong mùa hạn: UBND tỉnh ra quyết định dừng tăng giá? - Ảnh 8.
Người dân Bến Tre sốc khi giá nước sạch tăng gấp 5 lần, không thể gồng mình trong mùa hạn: UBND tỉnh ra quyết định dừng tăng giá? - Ảnh 9.
Người dân Bến Tre sốc khi giá nước sạch tăng gấp 5 lần, không thể gồng mình trong mùa hạn: UBND tỉnh ra quyết định dừng tăng giá? - Ảnh 10.
Người dân Bến Tre sốc khi giá nước sạch tăng gấp 5 lần, không thể gồng mình trong mùa hạn: UBND tỉnh ra quyết định dừng tăng giá? - Ảnh 11.

Cận cảnh Nhà máy xử lý nước sạch tại xã Lương Quới, huyện Giồng Trôm

Thông báo trên của UBND tỉnh Bến Tre đã khiến hàng ngàn hộ dân ở huyện Giồng Trôm vui mừng khôn xiết.

"Trời ơi, mấy tuần nay lo dữ lắm. Cô bán mấy đồ này có thu nhập được bao nhiêu đâu, bữa tăng giá nước cao quá, cô sợ không có tiền trả. Giờ làm cái gì cũng khó khăn cả, may mà giờ giá nước hạ rồi, chứ không khổ người dân lắm.

Như nhà cô nè, có con nít, tụi nó nắng nóng đi tắm hoài, mình cũng bắt buộc xài chứ đâu nhịn được. Giờ mừng dữ lắm rồi", cô Nguyên vui vẻ nói.

Người dân Bến Tre sốc khi giá nước sạch tăng gấp 5 lần, không thể gồng mình trong mùa hạn: UBND tỉnh ra quyết định dừng tăng giá? - Ảnh 12.

Thông tin giá nước sinh hoạt quay trở lại mức cũ khiến không ít người vui mừng

Người dân Bến Tre sốc khi giá nước sạch tăng gấp 5 lần, không thể gồng mình trong mùa hạn: UBND tỉnh ra quyết định dừng tăng giá? - Ảnh 13.
Người dân Bến Tre sốc khi giá nước sạch tăng gấp 5 lần, không thể gồng mình trong mùa hạn: UBND tỉnh ra quyết định dừng tăng giá? - Ảnh 14.

Việc giá nước bình ổn giúp san sẻ phần nào khó khăn của người dân miền Tây sau thời gian bị hạn mặn kéo dài

Cũng giống như cô Nguyên, bà Đỗ Thị Hạnh (ngụ xã Lương Hòa) thở phào nhẹ nhõm khi biết tin giá nước sinh hoạt quay lại mức ban đầu. Vì còn 2 vợ chồng già ở nhà, việc giặt giũ đều nhờ hết vào cái máy giặt. Mấy tuần giá nước tăng cao, 2 vợ chồng lo lắng, hạn chế giặt đồ để tiết kiệm nước.

"Tháng nào nhà dì cũng dùng 8-10 khối, tắm thì dùng nước trữ ở hồ được, chứ giặt đồ bằng máy buộc phải dùng nước sạch. Tính ra giá mà hơn 50 ngàn/khối là quá trời tiền luôn.

Bữa người dân phản ảnh dữ lắm, ai cũng mong giảm chứ tăng cao quá, ai cũng hoảng hồn. Qua nay nghe tin giá nước quay về giá cũ, bà con ở đây ai cũng mừng, đi đâu cũng rôm rả bàn tán", bà Hạnh hồ hởi nói.

Người dân Bến Tre sốc khi giá nước sạch tăng gấp 5 lần, không thể gồng mình trong mùa hạn: UBND tỉnh ra quyết định dừng tăng giá? - Ảnh 15.
Người dân Bến Tre sốc khi giá nước sạch tăng gấp 5 lần, không thể gồng mình trong mùa hạn: UBND tỉnh ra quyết định dừng tăng giá? - Ảnh 16.

Nụ cười hiền hậu của dì Hạnh khi biết giá nước đã giảm

Trước đó, ngày 9/2/2021, UBND tỉnh Bến Tre đã ký quyết định số 03 về quy định giá tiêu thụ nước sạch không bị nhiễm mặn trong thời gian hạn mặn, dao động 27.846 - 51.500 đồng/m3 tùy vào từng khu vực và độ mặn. Cụ thể tại huyện Giồng Trôm, hơn 16.000 hộ dân sử dụng nước từ Nhà máy nước Lương Quới phải chịu mức giá lên đến 51.500 đồng/m3.

Việc tăng giá quá cao này khiến người dân tại huyện Giồng Trôm không đồng tình, mong muốn giá nước sinh hoạt hạ xuống vì chẳng thể gánh nổi chi phí tiền nước.

Người dân Bến Tre sốc khi giá nước sạch tăng gấp 5 lần, không thể gồng mình trong mùa hạn: UBND tỉnh ra quyết định dừng tăng giá? - Ảnh 17.

Việc xâm nhập mặn ở miền Tây, đặc biệt là các tỉnh Bến Tre, Tiền Giang... đã diễn ra nhiều năm nay

Người dân Bến Tre sốc khi giá nước sạch tăng gấp 5 lần, không thể gồng mình trong mùa hạn: UBND tỉnh ra quyết định dừng tăng giá? - Ảnh 18.

Hầu hết người dân đều mong chờ mưa đổ xuống để có nước trong việc trồng trọt, chăn nuôi, ổn định cuộc sống. Dự kiến, những cơn mưa lớn và tần suất mưa sẽ tăng dần bắt đầu từ cuối tháng 4 đến đầu tháng 5/2021.

Theo Văn Tiên - Ngọc Hải

Doanh nghiệp và tiếp thị

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên