MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Người dân có thể dùng giấy tờ gì để thay thế khi chờ CCCD gắn chip quá lâu?

12-09-2022 - 15:49 PM | Kinh tế số

Người dân có thể dùng giấy tờ gì để thay thế khi chờ CCCD gắn chip quá lâu?

Nhiều trường hợp người dân làm Căn cươc công dân (CCCD) gắn chip từ lâu nhưng chưa nhận được thẻ. Trong trường hợp này, người dân có thể sử dụng các giấy tờ khác để thay thế cho CCCD.

Vì sao người dân bị chậm trả thẻ CCCD gắn chip?

Có rất nhiều nguyên nhân dẫn đến việc cơ quan Công an chậm trả thẻ CCCD gắn chip như:

- Hồ sơ thu nhận CCCD gắn chip truyền lên trung ương bị sai lệch dữ liệu dân cư, sai loại cấp, sai thông tin... dẫn đến chưa được cấp hoặc không được cấp.

- Tình hình dân cư biến động liên tục, phức tạp, lịch sử quản lý giấy tờ thủ tục giấy còn nhiều bất cập dẫn đến các giấy tờ tùy thân của công dân mâu thuẫn, sai lệch với thông tin trong Cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư nên cần điều chỉnh khi đi cấp CCCD.

- Một bộ phận công dân làm CCCD một nơi, nơi thường trú một nơi khác nên việc phối hợp điều chỉnh, cập nhật thông tin gặp nhiều khó khăn.

Chưa nhận được CCCD gắn chip thì dùng giấy tờ gì để thay thế?

Thông báo mã số định danh cá nhân

Theo Khoản 2 Điều 19 Luật CCCD, số định danh cá nhân chính là số của thẻ CCCD. Điều 5, Thông tư 59/2021/TT-BCA quy định rõ khi công dân yêu cầu được thông về số định danh cá nhân và thông tin trong Cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư, công dân hoặc người đại diện hợp pháp của công dân yêu cầu Công an cấp xã nơi công dân đăng ký thường trú cấp văn bản thông báo.

Nếu người dân có nhu cầu sử dụng thẻ CCCD nhưng chưa được trả thì có thể đề nghị cấp văn bản thông báo về số định danh cá nhân và thông tin trong Cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư để sử dụng thay thế.

Mẫu Thông báo số định danh cá nhân và thông tin công dân trong Cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư được in trực tiếp từ hệ thống Cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư.

Như vậy, người dân sử dụng Thông báo này để chứng minh nội dung thông tin của mình trong Cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư với các cơ quan, tổ chức, cá nhân có liên quan.

Hộ chiếu

Luật Xuất cảnh, nhập cảnh của công dân Việt Nam năm 2019 quy định, hộ chiếu là giấy tờ thuộc quyền sở hữu của Nhà nước, do cơ quan có thẩm quyền của Việt Nam cấp cho công dân Việt Nam sử dụng để xuất cảnh, nhập cảnh, chứng minh quốc tịch và nhân thân.

Hộ chiếu có đầy đủ thông tin về nhân thân của một người như: ảnh chân dung, họ, chữ đệm và tên, ngày, tháng, năm sinh, giới tính, quốc tịch, ký hiệu, số giấy tờ xuất nhập cảnh, ngày, tháng, năm cấp, cơ quan cấp, ngày, tháng, năm hết hạn, số định danh cá nhân hoặc số chứng minh nhân dân...

Trong một số trường hợp, khi cần sử dụng thông tin về nhân thân trên thẻ CCCD, người dân cũng có thể sử dụng Hộ chiếu để thay thế.

Anh Ngọc

Trí thức trẻ

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên