MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Người dân đội mưa rét lên Sở Xây dựng Hà Nội đòi Nhà ở Xã hội

11-12-2018 - 17:14 PM | Bất động sản

Mặc trời mưa với cái lạnh thấu xương, cả trăm hộ dân mua Nhà ở Xã hội Bright City đã kéo đến Sở Xây dựng Hà Nội để đòi ngôi nhà mà đáng lẽ họ được nhận từ một năm trước.

Khiếu nại bán nhà khi chưa có bảo lãnh ngân hàng

Sáng 11/12, gần 100 người dân mua nhà tại Dự án nhà ở xã hội AZ Thăng Long (tên thương mại là Bright City) có địa chỉ tại thôn Lai Xá, Kim Chung, Hoài Đức, Hà Nội đã tụ tập tại cổng Sở Xây dựng Hà Nội để kiến nghị về tình hình dự án chậm tiến độ, dừng xây dựng và các vấn đề có liên quan.

Ông Hà Duy Hoan, một người mua nhà, cho biết, đại diện các khách hàng mua nhà tại Bright City đã làm việc với Sở Xây dựng với sự tham gia của ông Cù Quang Anh, Phó tránh thanh tra sở và hai cán bộ thanh tra tại Phòng tiếp dân của Sở xây dựng.

Theo biên bản làm việc, người dân khiếu nại với Sở Xây dựng về việc dự án được bán khi chưa có bảo lãnh ngân hàng; Chủ đầu tư thi công cầm chừng trên hai tòa A1.1 và A1.2 cũng như ngừng thi công hai tòa A2 và A3 dù dự án đã chậm tiến độ bàn giao một năm. Cư dân cũng đề nghị Sở Xây dựng có những biện pháp tháo gỡ giúp người mua nhà, vốn chủ yếu thuộc diện chính sách, người có thu nhập thấp đồng thời đề nghị Sở Xây dựng chủ trì cuộc gặp giữa khách hàng với Chủ đầu tư là Công ty TNHH Bánh kẹo Thăng Long và các bên liên quan.

Thay mặt bộ phận tiếp dân của Sở Xây dựng, ông Cù Quang Anh đã ghi nhận ý kiến phản ánh của đại diện cư dân đồng thời cho biết sẽ cố gắng tổ chức cuộc gặp 5 bên, bao gồm đại diện Sở Xây dựng, Chủ Đầu tư, Ngân hàng, Nhà thầu và khách hàng trong tháng 12 để giải quyết những kiến nghị của đại diện cư dân.

Người dân đội mưa rét lên Sở Xây dựng Hà Nội đòi Nhà ở Xã hội - Ảnh 1.

Chờ đợi trong vô vọng

Bright City là dự án nhà ở xã hội trọng điểm của thành phố Hà Nội, nằm trong gói tín dụng 30.000 tỷ theo Nghị Quyết số 02/NQ-CP của Chính Phủ. Dự án được khởi công từ tháng 11/2014 và chủ đầu tư là Công ty TNHH Bánh kẹo Thăng Long cam kết hoàn thành việc xây dựng, bàn giao nhà vào quý IV/2017. Dự án gồm 4 tòa nhà cao 35 tầng với 1.496 căn hộ, đảm bảo chỗ ở cho khoảng 4.500 cư dân. Ở thời điểm hiện tại, hơn 500 căn hộ đã được bán.

Theo anh Hoan, hiện tại, việc thi công hai tòa phía trong có tên gọi A2 và A3 đã dừng lại từ hơn một năm qua. Trong cuộc trao đổi với khách hàng gần nhất, đại diện Chủ đầu tư nhấn mạnh ở thời điểm hiện tại, chỉ có phép màu mới giúp việc tái xây dựng được tiến hành vào thời hạn tháng 12 như cam kết họ đưa ra 6 tháng trước.

Trong khi đó, hai tòa A1.1 và A1.2 phía ngoài được xây dựng cầm chừng dù phải bàn giao trong tháng 6/2019, chậm một năm rưỡi so với hạn bàn giao được nêu ra trong hợp đồng. Đã nhiều tháng kể từ khi có nhà thầu mới, tiến độ dự án vẫn không khiến anh Hoan và những người mua nhà khác cảm thấy hài lòng.

Chị Lê Thị Ái, một trong 162 khách hàng mua nhà tại tòa A2 cho biết việc chủ đầu tư tuyên bố không thể tiếp tục xây dựng khiến chị và gia đình hết sức hoang mang. Để mua được căn nhà này, gia đình chị phải bỏ ra số tiền dành dụm suốt nhiều năm cùng khoản vay lớn từ ngân hàng. Dù hiện tại, chị không phải trả tiền gốc và lãi hàng tháng cho BIDV nhưng việc hoãn nợ chỉ kéo dài đến tháng 1/2020 và sau thời hạn đó, gia đình chị sẽ phải trả một cục toàn bộ số tiền lãi trong thời gian được hoãn trả nợ ngân hàng.

"Chủ đầu tư thông báo phải tới tháng 12/2019 họ mới có khả năng xây lại tòa A2, chậm hai năm so với hạn bàn giao trong hợp đồng mua bán. Nếu điều đó là sự thật, chúng tôi sẽ phải tiếp tục chờ đợi trong vô vọng", chị Ái nói.

Minh Nhi

Trí Thức Trẻ

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên