TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Người dân mang hàng trăm con lợn nhiễm dịch tả châu Phi đi tiêu hủy

21-02-2019 - 13:48 PM | Thị trường

Người dân mang hàng trăm con lợn nhiễm dịch tả châu Phi đi tiêu hủy

Lần đầu tiên nước ta ghi nhận có dịch tả lợn châu Phi. Người dân trong vùng dịch đã chủ động khai báo, mang lợn đi tiêu hủy.

Toàn xã Yên Hòa, huyện Yên Mỹ, tỉnh Hưng Yên có 5 thôn gồm: Khóa Nhu 1, Khóa Nhu 2, Thung Linh, Đông Hòa, Thái Hòa, xã Yên Hòa.

Ngay sau khi bà con xã Yên Hòa, huyện Yên Mỹ phát hiện lợn mắc dịch tả châu Phi vào ngày 13/2, các hộ gia đình đã báo lực lượng chức năng để có phương án xử lý, dập dịch. Một trong những lý do khiến bà con không giấu dịch là vì mức hỗ trợ với lợn bị dịch hiện nay đã được nâng lên 38.000 đồng/kg.

Người dân mang hàng trăm con lợn nhiễm dịch tả châu Phi đi tiêu hủy - Ảnh 1.

Hàng trăm con lợn nghi mắc dịch tả châu Phi phải tiêu hủy.

Gia đình anh Lê Văn Nghĩa ở thôn Khóa Như 2 có 120 con lợn đều phải tiêu hủy. Cơ quan Thú y trung ương và địa phương đã lấy 29 mẫu xét nghiệm, có 12 mẫu dương tính với dịch tả lợn châu Phi.

Người dân mang hàng trăm con lợn nhiễm dịch tả châu Phi đi tiêu hủy - Ảnh 2.
Người dân mang hàng trăm con lợn nhiễm dịch tả châu Phi đi tiêu hủy - Ảnh 3.

Thôn Khóa Nhu 2 lập chốt kiểm dịch.

Người dân mang hàng trăm con lợn nhiễm dịch tả châu Phi đi tiêu hủy - Ảnh 4.
Người dân mang hàng trăm con lợn nhiễm dịch tả châu Phi đi tiêu hủy - Ảnh 5.

Xã cũng nghiêm cấm việc vận chuyển gia súc, gia cầm ra vào trong vùng dịch, đồng thời khử trùng tất cả các phương tiện ra vào khu vực này.

Ông Lê Văn Duyệt – Chủ tịch UBND xã Yên Hòa, Yên Mỹ, Hưng Yên, cho biết, ngoài việc tuyên truyền cho người dân và tiến hành tiêu độc, khử trùng; cấm các hoạt động kinh doanh, giết mổ trên địa bàn.

Toàn xã Yên Hòa hiện có khoảng gần 4.000 con gia súc. Số lợn mắc và nghi mắc dịch tả lợn châu Phi đều đã được tiêu hủy để dập dịch.

Tại Thái Bình, phát hiện dịch ở xã Đông Đô, huyện Đông Hưng, tỉnh Thái Bình.

Theo ông Phạm Văn Đông – Cục trưởng Cục Thú y, Bộ NN-PTNT, dịch tả lợn châu Phi không lây sang người, chính vì thế, chúng ta không nên quá cực đoan tẩy chay thịt lợn. Đề nghị các cơ quan truyền thông thận trọng, cân nhắc khi đưa tin để đảm bảo công tác chống dịch hiệu quả, đảm bảo hiệu quả sản xuất chăn nuôi.

Theo V.H

VOV

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên