TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Người dân nộp tiền cho chính quyền 20 năm vẫn không được giao đất?

15-10-2016 - 21:12 PM | Bất động sản

Người dân nộp tiền cho chính quyền 20 năm vẫn không được giao đất?
Người dân xã Đắk Cấm trao đổi với P/v

Đã hơn 20 năm kể từ khi nộp tiền mua đất,nhưng đến nay hàng trăm hộ dân ở xã Đăk Cấm vẫn mỏi mòn chờ chính quyền giao đất trong vô vọng

Đã hơn 20 năm kể từ khi nộp tiền mua đất, nhưng đến nay hàng trăm hộ dân ở xã Đăk Cấm, TP Kon Tum, tỉnh Kon Tum vẫn mỏi mòn chờ chính quyền giao đất trong vô vọng, đặc biệt có trường hợp đã chết mà vẫn chưa được giao đất theo quy định.

Qua tìm hiểu, để thực hiện công tác giãn dân theo quy hoạch năm 1993 -1994, của TP Kon Tum (lúc đó là thị xã Kon Tum) trên tuyến 1, dọc tỉnh lộ 671 và tuyến 2 song song việc bán đất của chính quyến cho những hộ dân trên địa bàn xã Đắk Cấm và những hộ dân du, nhập cư có nhu cầu.

Qua đó, trong những năm 1993-1994 UBND xã Đắk Cấm tổ chức phân lô, thu tiền phí, lệ phí cấp đất với 300.000đ/1 lô trên tuyến 1 và tuyến 2 là 500.000đ/ 1 lô. Thế nhưng đến nay đã hơn 20 năm số hộ dân mua đất trên vẫn chưa nhận được đất hoặc có hộ nhận được nhưng không đủ diện tích như trong hợp đồng.

Ông Nguyễn Văn Lưu, trú thôn 9, xã Đăk Cấm phản ánh, năm 1993 gia đình đã phải bán bò, bán heo để gom nhặt đủ số tiền nộp phí cho 3 lô đất liền nhau tại tuyến 1 và 150.000 đồng tiền lệ phí làm hồ sơ nhưng đến nay gia đình ông chỉ nhận được 1 lô. Đến năm 2001, ông Lưu bìa đỏ lô đất được giao còn hai lô liền kề được chính quyền thông báo làm sau.

Sự trái khoáy khiến ông Lưu bức xúc, “Tôi đang đợi họ giao tiếp hai lô đất còn lại để làm bìa đỏ thì đột nhiên thấy người khác tới hai lô đất trên xây nhà kiên cố. Khi tôi đi khiếu nại thì họ nói sẽ cấp cho tôi đất ở vị trí khác nhưng mãi tới nay vẫn chưa thấy đâu, gia đình tôi đông con chỉ mong sớm nhận được đất để còn làm nhà cho các con ở riêng…”


Quyết định giao đất của UBND thị xã Kon Tum chỉ có trên giấy.

Quyết định giao đất của UBND thị xã Kon Tum chỉ có trên giấy.

Nhiều lần vác đơn kiến nghị gửi các cấp, trong những lần tiếp xúc cử tri cũng đều nêu ý kiến nhưng đến nay vụ việc vẫn không được giải quyết. Ông Trương Thanh Việt (48 tuổi, cùng thôn 9) nộp tiền mua một lô tại tuyến 2, đã có quyết định giao đất nhưng từ đó đến nay vẫn chưa nhận được đất tại thực địa.

Quá bức xúc, ông nói. “Tuần nào chúng tôi cũng kéo nhau đi hỏi rồi lại kéo nhau về mà không giải quyết được gì. Không biết chúng tôi cứ phải chờ trong mòn mỏi như thế này đến bao giờ nữa. Gân nhà tôi có Cụ Tô Thị Bông cũng mua 1 lô đất nhưng chờ mãi không được cấp thì cụ đã mất rồi” – bà Nguyễn Thị Minh Hiếu (vợ ông Việt) bức xúc nói. Ngoài ra, theo phản ánh của người dân thì còn nhiều lô đất được cấp cho 2-3 bìa đỏ. Có hộ đất được cấp trùng vào đất của nhà chùa đang sử dụng.

Liên qua đên vụ việc, bà Võ Thị Lý-Chủ tịch UBND xã Đăk Cấm, TP Kon Tum, tỉnh Kon Tum cho biết vẫn đang chờ ý kiến chỉ đạo của TP Kon Tum để giải quyết vấn đề 95 hộ dân đã mua đất từ năm 1994 nhưng đến nay vẫn chưa được nhận.

Trước việc người dân kiến nghị, khiếu kiện kéo dài về tình trạng trên UBND xã Đăk Cấm đã rà soát danh sách cấp được cấp đất ở các tuyến 1, tuyến 2. Theo đó việc cấp đất ở các tuyến trên còn tồn đọng, chưa được giải quyết khoảng gần 200 lô. Đất đang tồn tại 94 hộ dân bị ảnh hưởng, trong đó có 52 hộ có quyết định giao đất nhưng chưa có đất tại thực địa, còn lại đã nộp tiền mua đất nhưng không có quyết định giao. Ngoài ra, có 5 hộ dân khai hoang đất nơi đây, khi xã vận động hiến đất xây dựng các công trình phúc lợi, nhưng sau đó lại phân lô bán nền.

Cũng theo bà Lý, người dân ý kiến rất nhiều về sự việc trên. UBND xã Đắk Cấm đã có báo cáo, tờ trình xin ý kiến của UBND TP Kon Tum để tìm cách giải quyết dứt điểm cho người dân. “Tôi đang đề nghị thành phố trả lời dứt điểm phương án giải quyết. Riêng những hộ dân tại địa phương thì xin hỗ trợ giải quyết cấp đất, còn còn những hộ dân ngoài địa phương thì trả lại tiền. Hiện nay vẫn đang chờ ý kiến của cấp trên” - bà Lý nói và cho biết địa phương chỉ còn 45 lô đất không thể giải quyết hết được.

Tuy nhiên, những người thuộc diện trả lại tiền chắc chắn cũng sẽ không đồng ý vì nếu tính theo lãi suất nhà nước chỉ nhận lại trên dưới 1 triệu đồng, trong khi đó mỗi lô có giá hàng trăm triệu đồng. Nếu bán đấu giá thì cũng không khả thi vì người dân không đủ tiền.

Trước sự việc trên, lãnh đạo UBND TP Kon Tum cho biết, đã giao UBND xã Đăk Cấm xây dựng phương án xét duyệt giao đất hoặc bốc thăm, trong đó tập trung giải quyết đất ở cho các hộ có hộ khẩu tại xã Đăk Cấm hiện không có đất ở, sau đó nếu còn quỹ đất sẽ xem xét giải quyết các trường hợp còn lại.

Những trường hợp được giao đất (ở thời điểm đó) nhưng hiện chưa có đất hoặc nhà ở thì phải xây dựng phương án để giao, bố trí ưu tiên cấp. Nếu các hộ đã có nhà ở ổn định hoặc chuyển đi nơi khác mà không còn ở trên địa bàn thì tiếp tục giao cho UBND xã Đăk Cấm rà soát lại các khoản ngân sách và cũng có thể thoái thu lại theo quy định.

Theo Phạm Trọng Nghị

Tạp Chí Giao Thông

Từ Khóa:

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên