Người đàn ông 45 tuổi qua đời vì nhồi máu não trong đêm, nguyên do đến từ 2 sai lầm "chí mạng"
Một người đàn ông họ Cát, 45 tuổi ở Trung Quốc đã qua đời vì nhồi máu não, nguyên nhân đến từ 2 sai lầm nghiêm trọng.
- 19-09-2023Chạy 5km/ngày, người đàn ông 65 tuổi vẫn bị nhồi máu não: Nguyên nhân đến từ thứ ít ai ngờ đến
- 08-07-20236 loại thực phẩm là "máy ủi" tự nhiên, giúp dọn "rác" trong mạch máu: Ăn hằng ngày sẽ đẩy lùi đột quỵ, nhồi máu não
- 04-06-2023Nhờ "kén ăn" 3 món, người phụ nữ 46 tuổi thoát khỏi nhồi máu não: Cơ thể có 2/4 biểu hiện này phải đi khám ngay kẻo muộn
2 sai lầm "chí mạng" khiến người đàn ông tử vong vì nhồi máu não
Người đàn ông họ Cát (45 tuổi), 1 năm trước đã được chẩn đoán mắc tình trạng mỡ máu cao trong lúc đi khám sức khỏe định kỳ. Bác sĩ đã khuyến cáo ông Cát cần chú ý kiểm soát cân nặng của bản thân thông qua chế độ ăn uống và tập luyện do ông cao 1m7 nhưng nặng tới 90kg, chỉ số BMI cho thấy ông bị béo phì độ I.
Ngoài ra, kết quả xét nghiệm máu cho thấy chất béo trung tính (TG) trong máu của ông Cát cao 15mmol/L, được tính ở mức rất cao. Do đó, bác sĩ cũng đã kê thuốc cho ông Cát để điều trị tình trạng rối loạn lipid máu do mỡ máu cao.
Nhồi máu não là một biến chứng tim mạch vô cùng nguy hiểm, có tỷ lệ tử vong cao. Nhồi máu não là tình trạng bệnh lý xảy ra khi động mạch não bị hẹp, tắc nghẽn hoặc do hạ huyết áp, dẫn đến thiếu máu lên não, khiến tế bào não bị thiếu oxy dẫn đến hoại tử và mất chức năng một vùng não.
Tuy nhiên, vài tháng sau, ông Cát nhập viện cấp cứu trong đêm do bị nhồi máu não. Bệnh nhân nhập viện trong tình trạng hôn mê, mất ý thức. Bác sĩ ngay lập tức tiến hành chụp CT mạch máu não và phát hiện bệnh nhân bị nhồi máu não diện rộng.
Bác sĩ cho biết tình hình của ông Cát vô cùng nguy kịch, tiên lượng bệnh rất xấu, mặc dù đã cố gắng cứu chữa nhưng bệnh nhân đã không thể qua khỏi.
Bác sĩ cho biết qua tìm hiểu, bác sĩ nhận thấy ông Cát lại phạm phải 2 sai lầm ‘chí mạng’ đó là làm ngơ trước lời khuyên của bác sĩ và vẫn ăn uống theo sở thích.
Mặc dù ông Cát mua thuốc nhưng lại không sử dụng mà để nguyên trong ngăn kéo. Ông Cát cho rằng thuốc có ba phần độc hại và nếu có thể thì ông sẽ cố gắng không uống.
Bên cạnh đó, ông Cát cũng không hề thay đổi các thói quen sinh hoạt kém lành mạnh và cũng không hề có ý định kiểm soát cân nặng. Ông Cát vẫn ăn uống thả ga các món mà bản thân thích. Ông Cát cho rằng bản thân ăn uống thoải mái là được, mỡ máu cao chút cũng không sao.
Ông Cát thích ăn đồ nhiều dầu mỡ và nêm nếm đậm, nhiều muối. Chính thói quen này đã khiến bệnh nhân rơi vào tình trạng béo phì, thừa cân, đồng thời khiến lượng mỡ trong máu tăng rất cao. Bác sĩ cho biết đây đều là những yếu tố nguy cơ gây ra tình trạng nhồi máu não.
Thông qua trường hợp của ông Cát, các bác sĩ cũng khuyến cáo mọi người nên hạn chế ăn 4 loại thực phẩm sau vì chúng có thể gây tắc nghẽn mạch máu nếu ăn quá nhiều.
4 loại thực phẩm có thể gây tắc nghẽn mạch máu nếu ăn quá nhiều
1. Đồ chiên rán
Đồ chiên rán nhiều calo và chứa nhiều chất béo chuyển hóa, chất oxy hóa. Ăn quá nhiều đồ chiên rán dễ dẫn đến tình trạng tăng cân, béo phì và làm tăng nguy cơ mắc một số bệnh chuyển hóa như tăng mỡ máu, các bệnh tim mạch,...
Chất béo chuyển hóa là tác nhân chính làm tăng cholesterol "xấu” LDL và làm giảm cholesterol "tốt" HDL trong máu, làm tăng nguy cơ mắc bệnh tim.
Một nghiên cứu năm 2017 được công bố trên tờ JAMA Cardiology cho thấy việc hạn chế sử dụng chất béo chuyển hóa có thể giúp giảm tỷ lệ mắc bệnh tim và đột quỵ.
Các cơ quan y tế khuyến cáo rằng lượng chất béo chuyển hóa không nên vượt quá 2,2gam/người/ngày, nếu ăn quá nhiều sẽ có hại cho sức khỏe tim mạch.
2. Muối và thực phẩm chứa nhiều muối
Muối và các loại thực phẩm chế biến sẵn chứa làm lượng muối cao như thịt hun khói, xúc xích,... nếu ăn quá thường xuyên hoặc ăn quá nhiều có thể gây tăng huyết áp, tăng nguy cơ đau tim, đột quỵ.
Nghiên cứu tại Hiệp hội Tim mạch Châu Âu đã chỉ ra rằng việc thêm muối vào bữa ăn có thể làm tăng nguy cơ mắc các vấn đề về tim mạch lên gấp 5 lần.
Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) khuyến cáo một người trưởng thành không nên ăn quá 5 gam muối mỗi ngày để phòng ngừa biến cố tim mạch.
3. Nội tạng động vật
Nội tạng động vật chẳng hạn như gan, thận, tim, dạ dày, óc... có hàm lượng chất béo trung bình từ 5-7%, trong đó chủ yếu là chất béo bão hòa và lượng cholesterol rất cao.
Do đó, nếu tiêu thụ quá nhiều thực phẩm này sẽ có thể làm tăng mỡ máu có hại cho tim mạch, đặc biệt đối với người cao tuổi, người vốn đã bị thừa cân, béo phì hoặc mắc bệnh rối loạn chuyển hóa như tiểu đường, tăng huyết áp, gout...
4. Các loại thịt chứa nhiều mỡ và mỡ động vật
Nghiên cứu chỉ ra rằng các loại thịt như thịt bò, thịt lợn và thịt cừu chứa nhiều chất béo bão hòa và cholesterol. Tương tự, mỡ động vật cũng chứa nhiều axit béo bão hòa. Cả hai đều có thể gây ảnh hưởng xấu đến sức khỏe tim mạch, tăng nguy cơ mắc mỡ máu cao.
Vì vậy, mọi người nên hạn chế ăn quá nhiều mỡ động vật cũng như các loại thịt chứa nhiều mỡ để tránh hấp thụ quá nhiều chất béo vào trong cơ thể. Lượng chất béo ăn mỗi ngày chỉ nên dừng ở mức 25 gram.
Phụ nữ số