MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Người đàn ông bị đau bụng dữ dội, 80% tụy bị hoại tử vì uống một hơi gần nửa lít rượu

08-12-2020 - 06:43 AM | Sống

Khoa Lách và Bệnh dạ dày của Bệnh viện trực thuộc Trung ương 1 thuộc Đại học Y học cổ truyền Quảng Tây (Trung Quốc) tiếp nhận một bệnh nhân nam đến từ Nam Ninh, 31 tuổi, lúc nhập viện có tình trạng rất kém và bị đau bụng trên dữ dội "như rách bao tử".

Theo bác sĩ Chen Guozhong, trưởng ca cấp cứu tiếp nhận trường hợp nêu trên, bệnh nhân bị viêm nặng sau khi nhập viện. "Trong cơ thể bệnh nhân giống như có một 'cơn bão' gây viêm, nhiều biến chứng nghiêm trọng đã xảy ra và khiến tình hình vô cùng nguy kịch".

Sau khi hỏi thăm, bác sĩ được biết bệnh nhân đã uống gần nửa lít (hơn 400ml) rượu hôm phát bệnh dẫn đến viêm tụy cấp, diện tích tụy hoại tử lên đến 80%. Đồng thời, bệnh nhân cũng bị suy đa tạng, nghiêm trọng nhất là hội chứng suy hô hấp cấp. Rất may là sau khi điều trị theo đa khoa, bệnh nhân đã cơ bản hồi phục.

Người đàn ông bị đau bụng dữ dội, 80% tụy bị hoại tử vì uống một hơi gần nửa lít rượu - Ảnh 1.

Viêm tuỵ cấp là bệnh tổn thương viêm nhu mô tuyến tuỵ cấp tính từ nhẹ đến nặng và có thể gây tử vong. Tại Việt Nam, viêm tụy cấp ngày càng phổ biến với tần suất mắc vào khoảng 25-75 trường hợp/100.000 dân/năm, trong đó 10-30% là viêm tụy cấp nặng.

Theo Bệnh viện Quân đội Trung ương 108

Thật trùng hợp, vào đầu tháng trước, bác sĩ Chen cũng tiếp nhận một thanh niên 23 tuổi bị viêm tụy cấp nặng. Sau khi nam thanh niên uống hết nửa ly rượu và uống thêm cả bia thì bắt đầu xuất hiện các triệu chứng đau bụng dữ dội. Bệnh nhân này nhập viện trong tình trạng dịch chảy ra có nhiều máu, điều này chứng tỏ tụy của anh ta bị xuất huyết, hoại tử.

Trả lời phỏng vấn tờ Kknews, bác sĩ Chen cho biết ngoài 2 bệnh nhân nêu trên, Khoa Lách và Bệnh dạ dày của Bệnh viện trực thuộc Trung ương 1 thuộc Đại học Y học cổ truyền Quảng Tây (Trung Quốc) cũng đã chẩn đoán 3 trường hợp bị viêm tụy nặng. Các bệnh nhân đều là nam giới trẻ tuổi và có tiền sử uống rượu nhiều.

Tuy là loại thức uống được rất nhiều nam giới yêu thích nhưng rượu bia và đồ uống có cồn là nguyên nhân chính gây nên tình trạng viêm tụy cấp.

Người đàn ông bị đau bụng dữ dội, 80% tụy bị hoại tử vì uống một hơi gần nửa lít rượu - Ảnh 3.

Thực tế, rượu bia có thể gây tổn thương trực tiếp đến tế bào tuyến tụy của cơ thể con người, ngoài ra sau khi uống nhiều rượu bia sẽ thúc đẩy một lượng lớn các enzym tiêu hóa, có thể gây co thắt hành tá tràng khiến mật không được thải ra ngoài hiệu quả và bị trào ngược lên. Ống tụy sẽ kích hoạt pancreatin, khiến tụy tự tiêu hóa và gây hoại tử.

Khi cơ thể người bị viêm nhiễm, các tế bào bạch cầu trong cơ thể sẽ được "phái đi" để nuốt vi trùng, và hiện tượng cơ thể "tự đánh mình" sẽ xuất hiện. Vì vậy, bác sĩ đề nghị chúng ta nên chú ý phòng ngừa bệnh viêm tụy trong cuộc sống hàng ngày, không uống rượu bia, ăn uống điều độ, tránh ăn quá no.

Triệu chứng của viêm tụy cấp

Triệu chứng lâm sàng của viêm tụy cấp không điển hình nhưng thường gặp các dấu hiệu:

- Đau bụng cấp: Chủ yếu là đau vùng thượng vị, đau dữ dội, xảy ra đột ngột sau một bữa ăn nhiều chất đạm, nhiều mỡ hoặc sau uống rượu bia. Đau kéo dài liên tục hoặc từng cơn, đau lan ra sau lưng hoặc lan sang hạ sườn 2 bên. Cơn đau tụy cấp rất dễ bị nhầm với đau dạ dày.

- Nôn, buồn nôn: Dấu hiệu buồn nôn xuất hiện sau đau và không liên quan đến triệu chứng đau. Bệnh nhân thường nôn ra dịch mật, dịch dạ dày hoặc máu.

Người đàn ông bị đau bụng dữ dội, 80% tụy bị hoại tử vì uống một hơi gần nửa lít rượu - Ảnh 4.

- Chướng bụng, bí trung tiện: Là triệu chứng thường gặp của viêm tụy cấp thể hoại tử nặng.

- Triệu chứng kèm theo: Có thể là rối loạn ý thức, huyết áp tụt, thiểu niệu...

Viêm tụy cấp nếu không được điều trị sẽ diễn biến rất nhanh, phức tạp đến các biến chứng nặng, có thể dễ dàng ảnh hưởng đến các cơ quan khác, thậm chí là gây tử vong. Các biến chứng nguy hiểm của viêm tụy cấp bao gồm sốt, xuất huyết, nhiễm trùng tại tuyến tụy, suy hô hấp cấp và nang giả tụy.

Nguồn tham khảo và ảnh: Kknews, BV ĐKQT Vinmec

Theo Chang

Tổ quốc

Trở lên trên