MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Người đàn ông bị hỏng thận do lạm dụng vitamin D, chuyên gia nói gì về việc dùng thức uống bổ sung này?

13-04-2019 - 15:28 PM | Sống

Người đàn ông bị hỏng thận do lạm dụng vitamin D, chuyên gia nói gì về việc dùng thức uống bổ sung này?

Thận của một người đàn ông Canada đã bị hỏng sau khi anh ta uống quá nhiều vitamin D. Những lý giải dưới đây sẽ khiến bạn hiểu tại sao.

Bằng cách này hay cách khác, tất cả chúng ta cuối cùng đều biết rằng cái gì nhiều quá cũng đều không tốt. Một người đàn ông Canada đã học được bài học đó một cách khó khăn: Trong hơn 2 năm, anh ta thường xuyên uống một liều vitamin D cực kỳ cao, không may gây ra tổn thương vĩnh viễn cho thận.

Người đàn ông bị hỏng thận do lạm dụng vitamin D, chuyên gia nói gì về việc dùng thức uống bổ sung này? - Ảnh 1.

Một người đàn ông Canada đã học được bài học đó một cách khó khăn: Trong hơn 2 năm, anh ta thường xuyên uống một liều vitamin D cực kỳ cao, không may gây ra tổn thương vĩnh viễn cho thận.

Nghiên cứu trường hợp, được công bố trên Tạp chí Hiệp hội Y khoa Canada, giải thích rằng người đàn ông 54 tuổi này đã đến gặp bác sĩ gia đình sau khi trở về từ chuyến đi đến Đông Nam Á, nơi anh dành khá nhiều thời gian, mỗi ngày để tắm nắng. Bác sĩ của anh đã tìm thấy mức độ creatinine tăng trong máu, một dấu hiệu cho thấy thận, thường lọc hết creatinine, bị trục trặc. Bác sĩ của anh nhanh chóng giới thiệu anh đến một chuyên gia.

Chỉ sau đó, các bác sĩ mới biết rằng người đàn ông đã được chỉ định dùng vitamin D liều cao bởi một người tự nhiên (một học viên tập trung vào các phương thuốc "tự nhiên" và thuốc thay thế), mặc dù anh ta không bị thiếu vitamin D và không có tiền sử bệnh về xương, có thể là dấu hiệu một người không nhận đủ vitamin D.

Người đàn ông bị hỏng thận do lạm dụng vitamin D, chuyên gia nói gì về việc dùng thức uống bổ sung này? - Ảnh 2.

Người đàn ông đã được chỉ định dùng vitamin D liều cao bởi một người tự nhiên (một học viên tập trung vào các phương thuốc "tự nhiên" và thuốc thay thế), mặc dù anh ta không bị thiếu vitamin D.

Mọi thứ tồi tệ hơn khi người đàn ông đã lấy gấp đôi lượng vitamin D mà Naturopath gợi ý. Đều đặn mỗi ngày trong 2,5 năm, người đàn ông đã uống 8 đến 12 giọt vitamin D, tổng cộng 8.000 đến 12.000 đơn vị quốc tế (IU). Nghiên cứu nói rằng đối với hầu hết mọi người, lượng vitamin D được khuyến nghị hàng ngày là 400 đến 1.000 IU. Con số đó tăng lên 800 đến 2.000 IU đối với người lớn có nguy cơ mắc bệnh loãng xương cao và người cao tuổi.

Sự kết hợp của lượng vitamin D cực lớn mà người đàn ông này tiêu thụ và tiếp xúc với ánh nắng mặt trời kéo dài trong kỳ nghỉ (da sản xuất vitamin D sau khi tiếp xúc với tia UV từ mặt trời) khiến thận của người đàn ông bị hỏng. Khi đi kiểm tra, bệnh nhân có lượng canxi cao vượt mức và thận không thể lọc đúng cách. Bây giờ, anh bị bệnh thận mãn tính và có thể cần lọc máu trong tương lai.

"Bổ sung vitamin c ó nghĩa là để lấp đầy một khoảng trống hoặc cung cấp một lượng tối ưu không thể đạt được chỉ bằng thực phẩm", Cynthia Sass, biên tập viên dinh dưỡng của Health chia sẻ. Về cơ bản, nếu bạn không bị thiếu vitamin, việc bổ sung nó sẽ không cải thiện sức khỏe mà còn vô cùng nguy hiểm.

Người đàn ông bị hỏng thận do lạm dụng vitamin D, chuyên gia nói gì về việc dùng thức uống bổ sung này? - Ảnh 3.

Trước khi bổ sung vitamin, đầu tiên hãy tham khảo ý kiến chuyên gia dinh dưỡng hoặc bác sĩ.

Bất kỳ vitamin nào dùng quá mức đều có thể gây hại, mặc dù các loại vitamin khác nhau sẽ có tác dụng khác nhau đối với cơ thể nếu sử dụng sai cách. Ví dụ, quá nhiều vitamin C có thể gây tiêu chảy, trong khi quá nhiều vitamin B6 có thể dẫn đến tổn thương thần kinh.

"Sự dư thừa có thể tích tụ trong cơ thể và làm hỏng các cơ quan hoặc hệ thống khác nhau, khiến cơ thể mất cân bằng hoặc các cơ quan căng thẳng có liên quan đến việc cố gắng thanh lọc sự dư thừa", chuyên gia dinh dưỡng cho hay.

Trước khi bổ sung vitamin, đầu tiên hãy tham khảo ý kiến chuyên gia dinh dưỡng hoặc bác sĩ. Sass nói rằng họ sẽ "đánh giá chế độ ăn uống của bạn và có thể xét nghiệm máu để xác định xem có cần bổ sung hay không, xác định liều lý tưởng và xác định thời gian nên bổ sung.

GS Julie Upton chia sẻ với Health, việc đọc nhãn dinh dưỡng khi mua thực phẩm bổ sung cũng rất quan trọng. Tìm kiếm "% giá trị hàng ngày." Nếu nó trên 100%, sẽ nhiều hơn nhu cầu của cơ thể bạn. Tất nhiên, trong một số trường hợp, một chuyên gia dinh dưỡng hoặc bác sĩ có thể khuyên bạn nên dùng hơn 100%, nhưng đó là một quyết định nên được đưa ra bởi một chuyên gia.

Người đàn ông bị hỏng thận do lạm dụng vitamin D, chuyên gia nói gì về việc dùng thức uống bổ sung này? - Ảnh 4.

Hãy nhớ: chế độ ăn uống của bạn rất có thể cung cấp tất cả các vitamin bạn cần.

Và hãy nhớ rằng, chế độ ăn uống của bạn rất có thể cung cấp tất cả các vitamin bạn cần. "Nếu bạn tập trung vào một chế độ ăn uống cân bằng với nhiều trái cây, rau, ngũ cốc nguyên hạt, protein nạc và chất béo lành mạnh, thì dường như bạn sẽ không bị thiếu hụt dinh dưỡng", BS Upton nói.

(Nguồn: Health)

Theo HH

Helino

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên