MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Người đàn ông gửi hơn 46 tỷ đồng vào ngân hàng, sau 1 năm chỉ còn 500.000 nghìn: Cảnh sát vào cuộc điều tra, 3 người bị bắt giữ

29-02-2024 - 15:22 PM | Sống

Người đàn ông gửi hơn 46 tỷ đồng vào ngân hàng, sau 1 năm chỉ còn 500.000 nghìn: Cảnh sát vào cuộc điều tra, 3 người bị bắt giữ

Gửi toàn bộ tài sản tích cóp được vào ngân hàng, người đàn ông Trung Quốc tá hỏa khi số tiền tiết kiệm bao nhiêu năm bỗng chỉ còn vài đồng.

Anh Lâm là một ông chủ kinh doanh ở Thượng Hải, Trung Quốc. Năm 2011, ông mở tài khoản tại một ngân hàng ở Hàng Châu, tỉnh Chiết Giang và gửi 13,5 triệu NDT ( hơn 46 triệu đồng). Sau khi gửi tiền, người đàn ông này còn thay đổi mật khẩu tài khoản để đảm bảo an toàn. Tuy nhiên khoảng một năm sau đó, khi anh Lâm đến ngân hàng để kiểm tra số dư thì phát hiện núi tiền của mình chỉ còn 158 NDT (hơn 500 nghìn đồng). Quá hoang mang và lo lắng, anh Lâm lập tức gọi điện báo cảnh sát.

Sau khi điều tra, cảnh sát phát hiện một bí mật động trời ẩn giấu trong vụ án và đưa ra ánh sáng. Tòa án Nhân dân Trung cấp Thiệu Hưng, Chiết Giang cũng đã vào cuộc xét xử vụ án bí ẩn này.

Vụ án phức tạp

Theo trang Money.people, một trong những bị cáo trong vụ việc này là ông Lư, 57 tuổi, đến từ Long Du, Cù Châu, Chiết Giang. Người đàn ông này là một ông chủ giàu có, quản lý 4 công ty lớn liên quan đến tài chính, kỹ thuật, thương mại, sản xuất giấy.

Vào tháng 3 năm 2011, ông Lư tiếp cận anh Tiền, ông chủ của một công ty đầu tư tài chính ở Tô Châu vì đang cần tiền để “nạp” cho một dự án lớn. Với việc hợp tác này, ông Lư hy vọng anh Tiền - trung gian tài chính, sẽ giúp mình tìm  được số tiền lớn cho dự án sắp tới. Nếu phi vụ thành công, ông Tiền sẽ được trả công hậu hĩnh.

Người đàn ông gửi hơn 46 tỷ đồng vào ngân hàng, sau 1 năm chỉ còn 500.000 nghìn: Cảnh sát vào cuộc điều tra, 3 người bị bắt giữ- Ảnh 1.

Ảnh minh họa: Internet

Ngay sau đó, theo thông tin mà nhân viên mình đưa cho, đối tượng họ Tiền đã liên lạc với ông Lâm - người được cho là đang cần mở một tài khoản ngân hàng nhưng không có nhu cầu chuyển tiền, rút tiền trong một khoảng thời gian nhất định. Anh Lâm chấp nhận điều khoản kỳ lạ này vì muốn nhận được mức lãi suất hàng năm lên đến 24%.

Vào ngày 27 tháng 4 năm 2011, anh Lâm mở tài khoản tại một ngân hàng ở Hàng Châu và chuyển 13,5 triệu NDT vào ngày hôm sau dưới sự giúp đỡ của ông Tiền. Người này cũng yêu cầu anh Lâm cung cấp cho mình đầy đủ các thông tin như số CMND, số tài khoản và mật khẩu ban đầu của tài khoản với lý do ngân hàng cần xác nhận thông tin nội bộ.

Để đảm bảo an toàn, anh Lâm đã bí mật thay đổi mật khẩu ban đầu sau khi gửi tiền và hoàn toàn tin rằng trong năm tiếp theo sẽ nhận được khoản lãi lớn. Tuy nhiên đến năm 2012, việc trong tài khoản của mình chỉ còn 158 NDT đã khiến người đàn ông này bị sốc.

Bóc trần sự thật

Theo thông tin từ phía cảnh sát, sau khi mở tài khoản ngân hàng cho anh Lâm, đối tượng Tiền đã lấy được thông tin thẻ ngân hàng và thông tin cá nhân của “con mồi” nên đã lập tức thông báo cho ông Lư. Ngay sau đó, ông Lư đã thỏa thuận với anh Trình, một nhân viên tại chi nhánh ngân hàng liên quan để nhờ hỗ trợ mở tài khoản trực tuyến và sử dụng thủ thuật để truy cập vào tài khoản của anh Lâm một cách dễ dàng. Nhờ đó mà tiền trong tài khoản này vẫn có thể chuyển đi dù mật khẩu ban đầu có bị thay đổi hay không.

Người đàn ông gửi hơn 46 tỷ đồng vào ngân hàng, sau 1 năm chỉ còn 500.000 nghìn: Cảnh sát vào cuộc điều tra, 3 người bị bắt giữ- Ảnh 2.

Ảnh minh họa: Internet

Tại phiên tòa xét xử vụ án, các bị cáo là ông Lư, anh Tiền và anh Trình cũng đã thừa nhận hành vi phạm tội, đồng thời cho biết phần lớn số tiền lừa đảo được đều sẽ chuyển cho ông Lư dùng để trả nợ và trả lãi suất cao cho một số khoản vay khác. Trên thực tế, đây không phải là lần đầu tiên ông Lư và đồng phạm sử dụng phương thức này để lừa đảo. Cảnh sát cũng đã vạch trần những lần phạm tội trước đó của những đối tượng này.

Ngoài tội lừa đảo, ông Lư còn bị buộc tội khác là tội làm giả các công cụ tài chính như hành vi giả mạo hoặc thay đổi lệnh chuyển tiền, kỳ phiếu, séc, chứng từ ủy thác , chứng từ chuyển tiền, chứng chỉ tiền gửi ngân hàng,... Theo đó từ năm 2009, người đàn ông này đã cấu kết với chủ tịch chi nhánh một ngân hàng ở Cù Châu để lấy được 80 triệu NDT từ tài khoản của một khách hàng khác bằng cách thay đổi và thay thế sổ tiết kiệm.

Trong vụ án này, các nghi phạm còn lại là anh Tiền và anh Trình cũng bị pháp luật trừng phạt thích đáng.

(Theo Money.people)

Ánh Lê

Nhịp sống thị trường

Trở lên trên