Người đàn ông Nhật 'biến hóa' loại quả quen thuộc thành trái cây đắt đỏ 'có một không hai'
'Chỉ ăn một hạt thôi cũng đủ no rồi. Nhưng nó không chỉ to mà còn có vị ngọt, cũng ngon, mùi thơm, khiến chúng ta thèm ăn mãi', ông Mikio Okuda chia sẻ.
- 03-08-2023Loại củ màu tím chữa bách bệnh, kéo dài tuổi thọ cho người Nhật bán đầy chợ Việt Nam
- 03-08-2023Hé lộ hình ảnh nàng Mona Lisa của thế kỷ 21, dung mạo ra sao mà khiến nhiều người sửng sốt?
- 03-08-2023Kỳ lạ 'mì chính nhà giàu', từng chẳng ai thèm đến tranh nhau mua
Ông Mikio Okuda (67 tuổi), một nông dân trồng dâu tây ở Nhật Bản có hơn 45 năm kinh nghiệm đã thành công trong việc trồng loại dâu tây đắt nhất thế giới, Bijin-Hime với mức giá 50.000 yên/quả.
Sau hơn 15 năm thử nghiệm và không ít lần thất bại, ông Okuda đã cho ra đời một trong những giống dâu tây được cả giới chuyên gia đánh giá là "có một không hai" này.
"Tôi đã tự mình phát triển nó từ 46 năm trước cho đến nay. Tốt nhất là vào tháng Giêng, tháng Hai, có thể là tháng Ba", ông chia sẻ với Tribunnews.com.
Vậy loại dâu này có gì đặc biệt mà giá lại đắt như vậy?
Được biết, những quả dâu tây Bijin-Hime cỡ lớn nhất có kích thước tương đương quả bóng tennis, đường kính khoảng 8 cm, nặng 100gr.
Một trong những điểm nổi bật khiến loại dâu này trở nên đắt giá là ở độ thơm ngon và ngọt hơn rất nhiều so với các loại dâu khác, số lượng đặc biệt có hạn mỗi năm, thường chỉ khoảng 500 quả mỗi mùa.
Theo ông Okudo, độ ngọt của dâu Bijin-Hime là 13 độ Brix, ngọt hơn nhiều so với độ ngọt tiêu chuẩn 10 độ Brix các loại dâu khác. Hương vị của nó khiến người ta liên tưởng tới hoa hồng.
"Chỉ ăn một hạt thôi cũng đủ no rồi. Nhưng nó không chỉ to mà còn có vị ngọt, cũng ngon, mùi thơm, khiến chúng ta thèm ăn mãi", ông nói thêm.
Dâu tây đặc biệt này tạo ra sự cân bằng hoàn hảo giữa độ mềm và chắc, màu đỏ rực rỡ của lớp vỏ sáng bóng thấm tận vào lõi bên trong. Đặc biệt, dâu không có một chút vị chua nào ở cổ họng sau khi ăn.
Giống như những nông dân trồng dâu tây khác ở Nhật Bản, ông Okuda đã lai tạo lại giống dâu này với phương pháp đặc biệt tại Trang trại Okuda ở Hashima, tỉnh Gifu, Nhật Bản.
Loại dâu tây "kim cương đỏ" này được trồng trong nhà kính và che phủ bằng nhựa chuyên dụng trong suốt những tháng mùa đông. Điều này cho phép ông Okuda kiểm soát chặt chẽ nhiệt độ của đất và không khí.
Tuy nhiên, quá trình chín chậm và kéo dài được xem là một trong những bí mật đằng sau vị ngọt đắm say của dâu tây Bijin-Hime. Tuy nhiên, ông Okuda sẽ sử dụng phương pháp của riêng mình
Các cây dâu tây tại trang trại Okuda đa phần được thụ phấn bởi ong mật, tổ ong được giữ bên trong nhà kính cùng với các loại cây quý. Ngoài ra, ông cũng có thể thụ phấn cho một số loại đặc biệt bằng tay.
Sau 15 năm lai tạo, ông Okuda cuối cùng đã tạo ra được loại dâu tây cỡ lớn, hương vị tuyệt vời. Tuy nhiên, nhiều quả có xu hướng phát triển thành hình tròn.
Theo CNN, mỗi năm trang trại của ông Okuda chỉ đưa ra thị trường khoảng 500 quả dâu tây Bijin-Hime, quả dâu tây đắt nhất có giá tới 500 USD. Nhưng cái giá 350 USD cho một quả dâu tây cũng đã đủ khiến nhiều người phải giật mình.
Hiện tại, Bijin-Hime vẫn là một trong những giống dâu tây đắt đỏ và cao cấp bậc nhất Nhật Bản. Đối với người dân của xử sở hoa anh đào, các loại trái cây cao cấp còn mang ý nghĩa tinh thần và là biểu tượng của sự tôn trọng mà người tặng trân quý.
Phụ nữ Việt Nam