MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Người dân TP Vũng Tàu bức xúc vì dự án "treo" 25 năm

23-08-2019 - 09:18 AM | Bất động sản

Sau 8 lần điều chỉnh quy hoạch (25 năm), dự án Khu trung tâm đô thị Chí Linh, TP Vũng Tàu kéo dài khiến cuộc sống của người dân bị đảo lộn, bế tắc.

Theo UBND TP Vũng Tàu, ở lần thứ 8 này, Công ty cổ phần đầu tư phát triển xây dựng (DIC) đề xuất điều chỉnh đất quy hoạch cây xanh khoảng 9.000 m2 (đang là khu chợ tạm) thành đất xây dựng nhà ở tái định cư ; điều chỉnh ba bãi đậu xe tại khu vực lô E3,E4 thành đất công viên cây xanh, tổng diện tích khoảng 2.175 m2.

Ngoài ra, tại khu C, các lô mặt tiền đường 51B (từ đường Chí Linh 6 đến đường 51B) diện tích khoảng hơn 6,5ha, gồm các lô A1,C1,C2 từ quy hoạch chung cư cao tầng và lô số 16 quy hoạch trường tiểu học thành đất ở hiện hữu chỉnh trang và tái định cư tại chỗ, tổng diện tích khoảng hơn 35,2 ha và bố trí khu đất đầu tư trường liên cấp.

 Phần còn lại từ đường Chí Linh 6 đến ranh quy hoạch hướng tây bắc, diện tích khoảng hơn 9,4 ha giữ nguyên theo quy hoạch được duyệt trước đây, bao gồm các lô đất quy hoạch đất nhà ở liền kề biệt thự và khu đất hành chính cơ quan (trụ sở UBND, công an phường).

Người dân TP Vũng Tàu bức xúc vì dự án treo 25 năm - Ảnh 1.

Sau 8 lần điều chỉnh quy hoạch gần 400 hộ dân vẫn không đồng ý.


Mới đây, tại cuộc hợp lấy ý kiến nhân dân trong vùng dự án, gần 400 hộ dân (thuộc các phường 10, Nguyễn An Ninh và Thắng Nhất) không đồng ý chủ trương điều chỉnh quy hoạch do quá mệt mỏi vì dự án kéo dài hơn 25 năm mà chưa triển khai.

Ông Hoàng Thiên Ân, ngụ ở phường 10, TP Vũng Tàu cho biết, từ năm 1993 đến nay, gia đình không thể sửa chữa nhà cửa, không thể tách thửa đất cho con cái chỉ vì vướng quy hoạch của DIC Corp. Ông Ân cho rằng, lần thứ 8 này có điều chỉnh thì cũng không mang lại lợi ích gì cho người dân.

“Từ năm 1993 đến nay, chúng tôi không xây dựng, mua bán, kinh doanh cũng không xong rất là khó. Cứ thi thoảng họ lại thay đổi quy hoạch mà dân không được quyền lợi gì. Mong muốn của tôi dự án này phải dứt điểm càng sớm càng tốt, nếu mua kinh doanh thì doanh nghiệp phải thỏa thuận với dân, không muốn chính quyền can thiệp vào việc này. Nếu chính quyền thu hồi đất để làm công trình công ích thì chúng tôi hợp tác”, ông Hoàng Thiên Ân nói.

Có cùng quan điểm, ông Nguyễn Xuân Hòa, ngụ ở phường Thắng Nhất cho rằng, người dân quá mệt mỏi vì dự án cứ thay đổi, điều chỉnh liên tục: “Lùi lại quy hoạch không biết đến năm nào để người dân được quyền làm chủ đất, làm hộ khẩu cho con em đi học. Chúng tôi ở đây 3 – 4 thế hệ rồi mà vẫn chưa quy hoạch xong dự án Đô thị Chí Linh. Mong muốn của dân là nếu DIC không làm được thì để dân được chỉnh trang đô thị”.

Người dân TP Vũng Tàu bức xúc vì dự án treo 25 năm - Ảnh 2.

Người dân không đồng tình điều chỉnh khu đất công viên E3 thành bãi đậu xe.


Theo ông Vũ Hồng Thuấn, Phó Chủ tịch UBND TP Vũng Tàu, chủ trương điều chỉnh quy hoạch là của chủ đầu tư, không phải của chính quyền thành phố. Mục tiêu điều chỉnh quy hoạch lần thứ 8 tại dự án Khu đô thị Chí Linh đã được Bộ Xây dựng đồng ý vào năm 2016.

“Chủ đầu tư (DIC) phải rà soát lại 100 ha này, khu vực nào khả thi, tức giải phóng mặt bằng được thì xây dựng hệ thống hạ tầng đồng bộ như đường sá, nhà cửa... Những khu vực nào không khả thi, dân cư rời rạc thì DIC phải có giải pháp đề xuất thành khu vực chỉnh trang để người dân có thể thực hiện quyền sử dụng đất của mình”, ông Thuấn cho hay.

Cũng theo ông Vũ Hồng Thuấn, những ý kiến của người dân thì chính quyền thành phố sẽ ghi nhận và tập hợp lại để trình UBND tỉnh nhằm đưa ra phương án khả thi nhất để đảm bảo quyền lợi chính đáng của người dân./.

Theo Lưu Sơn

VOV

Trở lên trên