MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Người dân Triều Tiên "tan vỡ trái tim, rơm rớm nước mắt" khi thấy ông Kim Jong-un "tiều tụy"

28-06-2021 - 11:16 AM | Tài chính quốc tế

Người dân Triều Tiên "tan vỡ trái tim, rơm rớm nước mắt" khi thấy ông Kim Jong-un "tiều tụy"

Tình hình sức khỏe của nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un là điều rất được truyền thông và giới quan sát thế giới quan tâm.

Người dân Triều Tiên đều đang rất lo lắng trước những hình ảnh cho thấy nhà lãnh đạo của họ, Tổng Bí thư Kim Jong-un gầy đi trông thấy - truyền thông Triều Tiên dẫn lời một công dân giấu tên đưa tin, theo Reuters.

Bình luận hiếm hoi này đã được truyền thông địa phương đăng tải sau khi nhiều nhà phân tích nước ngoài vào đầu tháng 6 đã chú ý về sự thay đổi đáng kể về ngoại hình của nhà lãnh đạo Triều Tiên.

Nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un gầy đi trông thấy  

Trong đoạn clip được đăng tải, những người được cho là cư dân Bình Nhưỡng đang theo dõi một buổi hòa nhạc trên màn hình lớn ở nơi công cộng - buổi hòa nhạc này có sự tham gia của ông Kim và các quan chức đảng Lao động Triều Tiên sau một phiên họp của đảng.

Bản tin của KRT không nêu nguyên nhân khiến nhà lãnh đạo Triều Tiên sụt cân trông thấy.

Trước đó, khi nhà lãnh đạo Triều Tiên tái xuất vào đầu tháng 6 sau gần 1 tháng vắng bóng, các nhà phân tích của NK News - một trang tin tại Seoul, Hàn Quốc, chuyên theo dõi tình hình Triều Tiên - đã chú ý đến chi tiết dây đồng hồ của ông Kim được cài chặt hơn, và cổ tay ông cũng nhỏ hơn trước.

Tình hình sức khỏe của ông Kim là điều rất được truyền thông và giới quan sát thế giới quan tâm.

Năm ngoái, khi ông Kim không có mặt tại lễ kỷ niệm ngày sinh nhật của cố lãnh đạo Triều Tiên Kim Il-sung vào ngày 15/4, nhiều đồn đoán cũng đã xuất hiện về việc ông Kim liệu có vấn đề sức khỏe hay không. Tuy nhiên, vào đầu tháng 5/2020, nhà lãnh đạo này đã tái xuất.

Năm 2014, truyền thông nhà nước từng đưa tin ông Kim đã trải qua một giai đoạn "khó chịu" sau thời gian ông vắng bóng trên truyền thông và trong các sự kiện công khai.

Hôm 17/6 vừa qua, ông Kim đã thừa nhận trong phiên họp toàn thể của đảng Lao động Triều Tiên rằng đất nước đang phải đối mặt với tình trạng thiếu lương thực nghiêm trọng do các trận bão lũ năm 2020.

Giới quan sát cũng cho rằng ngoài lí do thiên tai, thì cuộc khủng hoảng lương thực tại Triều Tiên được cho là do tình hình dịch COVID-19 và các lệnh trừng phạt quốc tế.

Ông Robert Manning, một thành viên cấp cao của Hội đồng Đại Tây Dương cho biết: "Các dấu hiệu cho thấy Triều Tiên dường như đang thiếu khoảng từ 1,35 triệu đến 1,5 triệu tấn lương thực."

Một số nhà phân tích cho rằng lời thừa nhận hiếm hoi của nhà lãnh đạo Triều Tiên là tín hiệu cho thấy họ họ cần sự giúp đỡ từ bên ngoài trước khi tình trạng trở nên tồi tệ hơn./.

(Theo Reuters/Korea Times)

Theo Hồng Anh

Doanh nghiệp và tiếp thị

Trở lên trên