MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Người đứng đầu Ủy ban Olympic Tokyo nguy cơ mất chức vì… chê phụ nữ nói nhiều

04-02-2021 - 14:04 PM | Tài chính quốc tế

Người đứng đầu Ủy ban Olympic Tokyo nguy cơ mất chức vì… chê phụ nữ nói nhiều

Việc ông Yoshiro Mori, 83 tuổi, chê phụ nữ nói nhiều trong một cuộc họp đang thổi bùng những chỉ trích ở Nhật Bản, có thể buộc ông phải rời vị trí Chủ tịch Ủy ban Olympic Tokyo.

Phản đối kế hoạch tăng gấp đôi tỷ lệ nữ giới trong Ủy ban Olympic Nhật Bản từ 20 lên 40%, ông Mori mỉa mai phụ nữ thường nói quá nhiều trong các cuộc họp. "Nếu các vị tăng số phụ nữ, các vị sẽ phải giới hạn thời gian cho những phát biểu của họ ở mức nào đó nếu không, các vị sẽ gặp rắc rối vì nó không bao giờ kết thúc", ông Mori nói hôm 3/2.

Tuy nhiên, lời bình luận này đã thổi bùng lên làn sóng giận dữ. Trên mạng xã hội Nhật Bản, những chỉ trích nhằm vào ông Mori, bao gồm cả yêu cầu ông này từ chức, xuất hiện dày đặc. Hiện tại, nó đang là vấn đề đau đầu nhất của các nhà tổ chức Thế vận hội Olympic 2020, sự kiện vốn đã bị hoãn tới tháng 8/2021 vì đại dịch bùng phát.

Trước đó, một cuộc khảo sát mới được tiến hành cho thấy chỉ 16% số người Nhật được hỏi ủng hộ việc nhà chức trách nước này tiếp tục tổ chưc sự kiện thể thao lớn nhất thế giới trong mùa hè này.

Trở lại với vấn đề của ông Mori, trong cuộc họp được phát trực tiếp cho giới truyền thông theo dõi, ông Mori nhận định các cuộc họp của Liên đoàn bóng bầu dục Nhật Bản đã tăng gấp đôi thời lượng sau khi nhiều phụ nữ hơn tham gia. Theo ông Mori, phụ nữ là những người có tính cạnh tranh cao và nếu một người nói thì những người khác cũng cảm thấy họ cần phải lên tiếng.

Làn sóng giận dữ đã buộc ông Mori phải xin lỗi. Người đàn ông 83 tuổi này thừa nhận những nhận xét của mình là bất cẩn. Nói với tờ Mainichi, ông Mori cho biết ông không có ý định miệt thị phụ nữ mà chỉ đơn giản là đưa ra những lập luận để cho thấy việc tăng số lượng phụ nữ là không cần thiết. Người đàn ông này cũng cho biết ông sẽ từ chức nếu sự phản đối dành cho mình tiếp tục gia tăng.

Từng là Thủ tướng Nhật Bản, ông Mori là một trong những thủ tướng ít được yêu thích nhất trong lịch sử chính trị hiện đại ở xứ sở hoa anh đào. Rời nhiệm sở sau hơn một năm tại vị với số phiếu rất thấp, ông Mori rõ ràng đã không được lòng rất nhiều người Nhật.

Ở thời điểm hiện tại, thể chế chính trị của Nhật Bản vốn hầu hết do nam giới thống trị. Nước này chỉ đứng thứ 166 trong 200 quốc gia và vùng lãnh thổ xét về tỷ lệ hiện diện của phụ nữ trong Quốc hội.

Một số người có danh tiếng trong làng thể thao Nhật Bản cho rằng ông Mori nên sử dụng vị trí của mình để xóa bỏ những thành kiến về giới tính chứ không nên khoét sâu điều vốn đã tồn tại nhiều thế kỷ qua ở Nhật Bản.

Cú vạ miệng mới nhất của ông Mori xuất hiện trong một sự kiện truyền thông, nơi các nhà tổ chức muốn xuất bản một cuốn sách về cách họ dự định tổ chức Thế vận hội bị trì hoãn năm 2020 trong mùa hè năm nay.

Ở thời điểm hiện tại, nước Nhật vẫn đang căng mình đối phó đại dịch. Ngày 1/2, truyền thông Nhật Bản cho biết chính phủ nước này dự kiến kéo dài tình trạng khẩn cấp để ngăn ngừa virus corona lây lan ở thủ đô Tokyo và các khu vực khác trong bối cảnh các bệnh viện vẫn đang chịu áp lực lớn dù số ca bệnh đã có xu hướng giảm xuống so với thời kỳ đỉnh điểm.

Linh Anh

Doanh Nghiệp Tiếp Thị

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên