MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Người giàu keo kiệt bậc nhất thế giới: Thống trị sàn chứng khoán Mỹ nhưng bủn xỉn đến nỗi chỉ "rửa xe bằng nước mưa", lái xe tang đi hẹn hò

21-02-2022 - 19:57 PM | Lifestyle

Người giàu keo kiệt bậc nhất thế giới: Thống trị sàn chứng khoán Mỹ nhưng bủn xỉn đến nỗi chỉ "rửa xe bằng nước mưa", lái xe tang đi hẹn hò

Vị tỷ phú này "bủn xỉn" đến nỗi chỉ mời người bạn thân cũng là tỷ phú của mình một bữa KFC vì ông có phiếu giảm giá ở đó.

Có một người đàn ông từng uống ít nhất 3 lon Coca-Cola mỗi ngày, từng mua một chiếc xe tang để hẹn hò với bạn gái... Ít ai ngờ đến rằng đây lại là một trong những "ông lớn" nắm trong tay vận may và chỉ số IQ đáng kinh ngạc, thống trị thị trường chứng khoán Hoa Kỳ.

Nhắc đến đây, chắc hẳn nhiều người đã đoán ra người đàn ông được nhắc đến chính là Warren Buffett - "vị thần chứng khoán Mỹ".

1. Tỷ phú keo kiệt từ nhỏ

Warren Buffett sinh ngày 30 tháng 8 năm 1930 trong một gia đình bình thường có cha là nhân viên kinh doanh chứng khoán ở Omaha (một thành phố thuộc tiểu bang Nebraska, Hoa Kỳ).

Chắc hẳn những ai có tìm hiểu về lịch sử Hoa Kỳ sẽ biết rằng những năm 1930 là thời kỳ Đại suy thoái ở quốc gia này. Cộng với sự sụp đổ của thị trường chứng khoán Hoa Kỳ trong thời kỳ đó, cha của Warren Buffett đương nhiên cũng bị ảnh hưởng và ông ấy đã phải nghỉ việc.

Những khó khăn tài chính của gia đình khiến Buffett trở nên keo kiệt từ khi còn là một đứa trẻ. Theo một số đánh giá, ông không phải là tiết kiệm bình thường mà phải nói là bủn xỉn. 

Người giàu kỳ lạ nhất thế giới: Người thống trị sàn chứng khoán Mỹ những bủn xỉn đến nỗi chỉ rửa xe bằng nước mưa, lái xe tang đi hẹn hò - Ảnh 1.

Warren Buffet tiết kiệm từ tiền ăn sáng. Ảnh: BI

Warren Buffett keo kiệt đến mức ông không bao giờ ăn quá một chiếc bánh mì kẹp thịt trị giá 3,17 USD (khoảng 73 nghìn đồng) cho bữa sáng mỗi ngày và ông không gọi cà phê vì nó tốn thêm tiền. Ông cho rằng khi bạn khát, chỉ cần đến công ty, và công ty sẽ có cà phê miễn phí cho bạn.

Trong suốt một thời gian dài, dù đã có nhiều tiền trong tay nhưng Buffett vẫn sống trong một ngôi nhà nhỏ trị giá 30.000 USD (tương đương 685 triệu đồng). Đây là một con số rất nhỏ so với khối tài sản khổng lồ của ông và ông cũng không bao giờ rửa xe.

Buffett nói rằng về cơ bản là bất cứ khi nào trời mưa xe của ông sẽ được nước mưa làm sạch sẽ! Để tiết kiệm tiền, thậm chí Buffett đã chiêu đãi Bill Gates một bữa ở KFC chỉ vì ông có phiếu giảm giá ở đây.

2. Muốn làm giàu tiết kiệm thôi chưa đủ

Từ nhỏ Buffett đã tự nhận thức được rằng chỉ với sự keo kiệt của mình không đủ để trang trải cuộc sống nên ông đã bắt đầu sự nghiệp kiếm tiền của riêng mình. Có thời điểm để hiểu công chúng thích mua đồ uống và kẹo cao su gì, Buffett đã lục tung các thùng rác gần những máy bán hàng tự động để xem nắp chai và túi đồ ăn nhẹ nào có nhiều nhất. 

Warren Buffett gọi đây là cách thức "phân tích dữ liệu tối ưu nhất". Nhưng hành động đó của ông cũng khiến rất nhiều người “sạch sẽ” không hài lòng chút nào.

Với sự nhạy bén trong kinh doanh, Buffett khi học trung học thu nhập hàng tháng của ông đã vượt qua các giáo viên của mình. Thậm chí ông còn sở hữu trang trại và công ty máy chơi game của riêng mình. 

Người giàu kỳ lạ nhất thế giới: Người thống trị sàn chứng khoán Mỹ những bủn xỉn đến nỗi chỉ rửa xe bằng nước mưa, lái xe tang đi hẹn hò - Ảnh 2.

Nhà tiên tri xứ Omaha sớm đã hình thành tư duy kiếm tiền. Ảnh: Medium

 Khi tốt nghiệp cấp 3, Buffett nhận thấy ngành tang lễ là một ngành hái ra tiền nên ông tự bỏ tiền ra mua một chiếc xe tang và sẵn sàng nhận các đơn đặt hàng từ mọi nơi. Nhưng vào thời điểm đó cha của Buffett đã kịch liệt phản đối.

Bất lực, Buffett đã từ bỏ con đường này, nhưng sau đó ông cho rằng chiếc xe này không thể uổng phí nên sử dụng chiếc xe tang của mình trong sinh hoạt hàng ngày. Điều đáng nói là sau này khi ông có người yêu và ông vẫn đã lái chiếc xe tang này để hẹn hò với bạn gái của mình.

3. Bước chuyển mình để trở thành tỷ phú

Sau đó, theo yêu cầu của cha mình, Buffett được nhận vào Trường Kinh doanh Penn Wharton. Cũng giống như Trump, sau hai năm, ông chọn chuyển đến cơ sở Lincoln của Đại học Nebraska. Lý do không phải Warren Buffett muốn học ở một nơi tốt hơn, chỉ là nơi học này gần nhà hơn, tiết kiệm được tiền xăng xe thêm vào đó còn dễ quản lý trang trại và công ty máy chơi game của ông.

Sau đó, tình cờ, ông gặp hai ông lớn tài chính là Graham và Dodd (nhà phân tích tài chính, nhà kinh tế, nhà đầu tư chuyên nghiệp người Mỹ). Và Buffett sau này đã trở thành một trong những học sinh khiến họ tự hào, và là người đầu tiên được xếp loại "A +" đầu tiên của Graham.

Người giàu kỳ lạ nhất thế giới: Người thống trị sàn chứng khoán Mỹ những bủn xỉn đến nỗi chỉ rửa xe bằng nước mưa, lái xe tang đi hẹn hò - Ảnh 3.

Warren Buffett và người bạn đồng hành Charlie Munger. Ảnh: CNBC

Buffett, người đã sẵn sàng đối mặt với mọi chông gai của xã hội, đem một niềm tin mãnh liệt bước chân vào thị trường chứng khoán. Khi sự nghiệp vừa chớm nở thì cũng là lúc ông gặp người bạn tốt Charlie Munger. Đây là người có ảnh hưởng lớn đến sự nghiệp của Buffett giúp ông chuyển từ một luật sư thành một nhà đầu tư.

Và cả hai bắt đầu hành trình kiếm tiền của riêng mình. Điều đáng nói là giá cổ phiếu của Coca-Cola lúc đó không mấy lạc quan, nhưng Buffett lại rất thích uống Coca. 

Vì ông đã đầu tư rất nhiều vào thương hiệu này, các công ty khác cũng bắt đầu đầu tư vào Coca-Cola. Sau này Coca-Cola đã trở thành thương hiệu nước giải khát mang tầm thế giới và bản thân Buffett cũng uống ít nhất 3 lon mỗi ngày.

Nhìn chung, Buffett có thể được coi là một thiên tài kinh doanh. Kinh nghiệm sống độc đáo của ông khiến ông trở thành một con người kỳ lạ. Nhưng bản thân ông không quan tâm đến điều đó và vẫn tự mình viết nên con người của riêng mình - một huyền thoại trên thế giới này!

Theo 163

https://cafef.vn/nguoi-giau-ky-la-nhat-the-gioi-nguoi-thong-tri-san-chung-khoan-my-nhung-bun-xin-den-noi-chi-rua-xe-bang-nuoc-mua-lai-xe-tang-di-hen-ho-2022022116474411.chn

Thùy Anh

Nhịp sống kinh tế

Trở lên trên