TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Người giàu nhất châu Á thu về 8 tỷ USD trong ba tuần như thế nào?

10-05-2020 - 20:32 PM | Tài chính quốc tế

Người giàu nhất châu Á thu về 8 tỷ USD trong ba tuần như thế nào?

Người đàn ông giàu nhất châu Á, Mukesh Ambani, đang tiếp tục có được chuỗi thành công.

Vào hôm thứ Sáu, Jio Platforms, đơn vị kinh doanh trong ngành viễn thông và kỹ thuật số của tập đoàn dầu khí khổng lồ Reliance Industries của vị tỷ phú Ấn Độ này đã công bố rằng quỹ công nghệ Vista Equity Partners của Mỹ sẽ mua 2,3% cổ phần của họ với giá 1,5 tỷ USD. Đây là khoản đầu tư thứ ba mà Jio đã thu hút được trong hai tuần rưỡi qua, nâng số tiền tổng cộng thu được cho 13,5% cổ phần ở công ty này lên 8 tỷ USD.

Thương vụ này bắt đầu bằng một quả "bom tấn" khi gã khổng lồ mạng xã hội Facebook đồng ý mua lại gần 10% với giá 5,7 tỷ USD vào ngày 22/04. Và đầu tuần này, công ty cổ phần tư nhân có trụ sở tại California, Silver Lake Partners, tuyên bố sẽ mua lại hơn 1% ở Jio với giá 748 USD triệu. Khoản đầu tư của Vista định giá Jio Platforms bằng với giá trị của Silver Lake - 65 tỷ USD, cao hơn 12,5% so với mức của Facebook đã trả.

Trong một phát biểu, Mukesh Ambani, Chủ tịch phụ trách và giám đốc điều hành của Reliance, người có tài sản ròng trị giá 56 tỷ USD, cho biết ông thấy Robert Smith và Brian Sheth (hai đồng sáng lập của Vista) là "hai nhà lãnh đạo công nghệ toàn cầu xuất sắc đặt niềm tin vào Ấn Độ và tiềm năng biến đổi của Hiệp hội kỹ thuật số Ấn Độ".

Về phần mình, Smith nói rằng Vista rất vui mừng khi tham gia Jio Platforms, nơi mà họ sẽ cung cấp phần mềm doanh nghiệp, doanh nghiệp nhỏ và tiêu dùng hiện đại để "tiếp thêm nhiên liệu" cho tương lai của một trong những nền kinh tế kỹ thuật số phát triển nhanh nhất thế giới.

Vista là một công ty đầu tư toàn cầu hàng đầu, chuyên rót tiền vào các công ty phần mềm, dữ liệu và công nghệ hỗ trợ với số vốn cam kết hơn 57 tỷ USD. Danh mục đầu tư của Vista bao gồm các công ty ở Ấn Độ, quốc gia mà họ cũng đang dành sự hỗ trợ cho Quỹ Akshaya Patra, một tổ chức phi lợi nhuận cung cấp hàng triệu bữa ăn cho học sinh Ấn Độ.

Với 388 triệu thuê bao, Jio đã trở thành cỗ máy tăng trưởng của Reliance, cùng với bộ phận bán lẻ đang tăng trưởng nhanh của Reliance, đang giúp bù đắp cho sự sụt giảm doanh thu ở hai mảng dầu khí và hóa dầu. Tổng doanh thu hàng năm của công ty đã tăng 5%, lên 87,4 tỷ USD, và báo cáo lợi nhuận ròng là 5,3 tỷ USD trong năm tài khóa kết thúc hồi tháng 03/2020.

"Danh sách các nhà đầu tư cao cấp mong muốn tham gia vào sáng kiến chuyển đổi kỹ thuật số thú vị nhất thế giới của Jio sẽ trở nên dài hơn theo thời gian. Điều đặc biệt đáng chú ý là các nhà đầu tư này được công nhận là những người dẫn đầu trong các công nghệ mới nổi trên khắp toàn cầu", Ajay Bodke, CEO và giám đốc điều hành danh mục đầu tư của Prabhudas Lilladher, một công ty môi giới chứng khoán có trụ sở tại Mumbai, cho biết.

Rajiv Sharma, người đứng đầu bộ phận nghiên cứu vốn cổ phần của SBICAP Securities, nói rằng Vista thường đầu tư vào các công ty công nghệ tầm trung trên thị trường, chuyên cung cấp phần mềm như là một dịch vụ, thứ mà các cửa hàng lân cận có thể sử dụng. Thông qua nền tảng thương mại điện tử JioMart, Jio với đang hợp tác các cửa hàng này để quản lý việc lập hóa đơn và hàng tồn kho của họ cũng như cho các chiến dịch quảng cáo tại địa phương.

"Nếu bạn nhìn vào sản phẩm của JioMart và tầm nhìn ở đó, khoản đầu tư này không có gì đáng ngạc nhiên. Thế giới đã không thấy điều này sắp tới, nhưng đây là sự phù hợp với Vista", Sharma nói.

Các thỏa thuận bán bớt cổ phần của Jio sẽ giúp giảm gánh nặng nợ "khủng" 44,4 tỷ USD của Reliance. Ambani cho biết ông cam kết giảm nợ ròng của Reliance về mức zero vào năm 2021.

Lê Thanh Hải

Theo Trí thức trẻ

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên