MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Người giàu nhất TQ lên tiếng: "Đánh bại" tỷ phú Mỹ bằng câu nói vô cùng thâm thúy, đó là gì?

01-11-2019 - 09:49 AM | Sống

Cuộc "đấu trí" giữa hai tỷ phú Jack Ma và Elon Musk đem đến cho chúng ta rất nhiều suy ngẫm.

Người giàu nhất TQ lên tiếng: Đánh bại tỷ phú Mỹ bằng câu nói vô cùng thâm thúy, đó là gì? - Ảnh 1.

Elon Musk và Jack Ma có thể không cùng quan điểm về một trong những vấn đề lớn nhất trong tương lai của nhân loại: Việc đưa người lên sao Hỏa có đáng không?

Đối với tỷ phú Elon Musk , CEO của Tập đoàn Công nghệ Khai phá Không gian (SpaceX), câu trả lời chắc chắn là "Có".

SpaceX của vị tỷ phú người Mỹ gốc Nam Phi này đang nghiên cứu các mô hình nguyên mẫu của Starship, một tàu vũ trụ bằng thép không gỉ được thiết kế để đưa 100 người cùng lúc tới sao Hỏa và xa hơn nữa, tại các cơ sở thử nghiệm ở hai bang Florida và Texas của Mỹ.

Tỷ phú Elon Musk cũng đã vạch ra kế hoạch thiết lập một thành phố trên Hành tinh Đỏ vào đầu năm 2050.

Người giàu nhất TQ lên tiếng: Đánh bại tỷ phú Mỹ bằng câu nói vô cùng thâm thúy, đó là gì? - Ảnh 2.

Tỷ phú Jack Ma (trái) và Elon Musk Ảnh: CGTN

"Tôi nghĩ điều đó rất quan trọng đối với chúng tôi khi thực hiện một loạt các kế hoạch có khả thi trong tương lai." - Elon Musk bày tỏ quan điểm trong một cuộc tranh luận trên sân khấu với Jack Ma tại Hội nghị Trí tuệ Nhân tạo Thế giới ở Thượng Hải (Trung Quốc) hồi tháng 8/2019.

Ngoài SpaceX, tỷ phú Elon Musk còn là Giám đốc điều hành của Tesla Motors, Inc. (nhà sản xuất xe điện và pin Mặt Trời) và Boring Company (công ty xây dựng cơ sở hạ tầng và đường hầm).

Đấu trí với Elon Musk là tỷ phú Jack Ma - nhà đồng sáng lập của Tập đoàn Alibaba, được Forbes xếp hạng là người giàu nhất Trung Quốc.

Trong buổi nói chuyện xoay quanh các đề tài về loài người liên hành tinh, trí tuệ nhân tạo (AI), sự sụt giảm dân số và tương lai của việc làm, hai vị tỷ phú đã tranh luận về những vấn đề lớn mà nhân loại có thể phải đối mặt trong những thập kỷ tới.

Người giàu nhất TQ lên tiếng: Đánh bại tỷ phú Mỹ bằng câu nói vô cùng thâm thúy, đó là gì? - Ảnh 3.

Elon Musk lo ngại rằng, tương lai của loài người có phần ảm đạm vì bị tác động bởi yếu tố bên ngoài và tại chính hành tinh chúng ta đang sinh sống. Nếu muốn bảo toàn, con người phải lên kế hoạch dự phòng ngay từ bây giờ trước khi quá muộn.

"Nói cách khác, đây là lần đầu tiên trong lịch sử 4,5 tỷ năm của Trái Đất, con người có thể kéo dài sự sống (nhưng là ở) ngoài Trái Đất. Nếu là trước kia, điều này là không thể nhưng bây giờ, mọi chuyện phải khác." - Elon Musk nói.

Đáp lại, tỷ phú Trung Quốc Jack Ma nói: "Mỗi khi biết được những kế hoạch mới của anh liên quan đến hành trình khám phá không gian, trong tôi lại dấy lên niềm kính trọng không thể phủ nhận."

Tuy nhiên, Jack Ma có phần hoài nghi về khả năng sinh sống tại một hành tinh khác của con người. Song, ông vẫn tôn trọng và cho rằng con người cần phải thực hiện không sớm thì muộn.

Ông giải thích thêm rằng, việc đưa 1 triệu người lên sao Hỏa sinh sống thực sự là một kế hoạch rất ấn tượng, nhưng trước khi chạm đến giấc mơ đó, con người cần phải nỗ lực cải thiện cuộc sống của 7,4 tỷ người trên Trái Đất ở thời hiện tại trước tiên.

"Nhân loại cần rất nhiều người hùng như anh (Elon Musk), nhưng chúng tôi cũng cần nhiều người hùng giống chúng tôi để làm việc chăm chỉ hơn trên Trái Đất, để cải thiện cuộc sống mỗi ngày. Đó là điều tôi muốn." - Tỷ phú người Trung Quốc nói.

Cho đến nay, Elon Musk là tỷ phú mang trong mình tham vọng đưa người lên sao Hỏa mãnh liệt nhất. Mong muốn của ông là đưa con người trở thành loài người đa hành tinh.

Không chỉ nói suông, SpaceX của ông đang phát triển tàu vũ trụ Starship sử dụng oxy lỏng và khí mê-tan làm nhiên liệu. Ý tưởng của ông là xây dựng một căn cứ địa trên sao Hỏa để khai thác chính nguồn nhiên liệu này tại đây, giúp các con tàu vũ trụ dễ dàng đi lại với Trái Đất, thậm chí là khám phá không gian sâu hơn trong tương lai.

Người giàu nhất TQ lên tiếng: Đánh bại tỷ phú Mỹ bằng câu nói vô cùng thâm thúy, đó là gì? - Ảnh 4.

Mô hình Starship và căn cứ địa trên Mặt Trăng. Ảnh: SpaceX

"Mục tiêu cao nhất của Starship là trở thành một hệ thống vận chuyển liên hành tinh có khả năng đi từ Trái Đất đến bất cứ nơi nào trong Hệ Mặt Trời, một khi bạn thiết lập các kho chứa nhiên liệu trên đường đi, từ sao Kim, các mặt trăng của sao Mộc, tiếp đến là khắp Hệ Mặt Trời. Cỗ máy khổng lồ này có thể chở 100 người cùng một lúc. Mỗi chuyến đi khứ hồi từ Trái Đất đến sao Hỏa sẽ được tiến hành sau mỗi 2 năm." - Elon Musk nói.

Trong một bài viết năm 2017 trên tạp chí New Space, ông đã tuyên bố rằng có thể xây dựng một thành phố triệu dân trong không gian trong vòng 50 năm tới.

Ai sẽ đi?

Tỷ phú Elon Musk đã tuyên bố mục tiêu của ông là định giá chuyến đi lên sao Hỏa chỉ bằng mức giá của một ngôi nhà tầm trung ở Mỹ, khoảng 200.000 USD, từ đó, mọi người ai cũng có khả năng và có thể bán nhà rồi bắt đầu cuộc sống từ đầu ở một ngôi nhà hoàn toàn mới.

Nhà kinh tế học Guenter Lang đã nói với Inverse vào tháng 5/2019 rằng điều này có một chút hóc búa: Nếu anh đủ giàu để đi, tại sao anh phải bỏ lại cuộc sống xa hoa trên Trái Đất?

Tháng 11/2018, Elon Musk cho biết có 70% cơ hội chính ông sẽ đến sao Hỏa, nhưng khả năng tử vong trên hành tinh này sẽ cao hơn nhiều so với Trái Đất.

Tháng 12/2018, Elon Musk cho biết có 30% cơ hội rằng cư dân đầu tiên lên sao Hỏa là một trí tuệ nhân tạo siêu thông minh.

Một trong những vấn đề được bàn luận sôi nổi nhất quanh việc xây dựng một thành phố ngoài hành tinh như vậy chính là Chi Phí.

Các nhà bình luận ngạc nhiên khi Elon Musk đưa gia mức giá là từ 100 tỷ đến 10.000 tỷ USD. Điều này dựa trên logic rằng một thành phố tự duy trì sẽ cần khoảng 1 triệu tấn hàng hóa, với mức giả khoảng 100.000 USD/tấn thì số tiền tối thiểu phải cần là 100 tỷ USD.

Người giàu nhất TQ lên tiếng: Đánh bại tỷ phú Mỹ bằng câu nói vô cùng thâm thúy, đó là gì? - Ảnh 5.

Số tiền này ở đâu mà có? Tỷ phú gốc Nam Phi cho biết, doanh thu từ việc phóng tên lửa của SpaceX hàng năm là 2 tỷ USD, nhiều hơn so với bất kỳ công ty tên lửa nào trên thế giới. Trong khi đó, theo ước tính của SpaceX, vệ tinh Internet Starlink dự kiến sẽ mang lại doanh thu 20 tỷ USD vào năm 2050.

Năm 2015, Elon Musk tuyên bố, Starlink là một phương tiên để tạo ra doanh thu cho một thành phố trên sao Hỏa.

Cũng trong buổi trò chuyện với Jack Ma, CEO của SpaceX đưa ra luận điểm cho việc con người sẽ phải chi tiêu rất nhiều khi sinh sống trên Thành phố sao Hỏa. Ông ước tính rằng, nhân loại sẽ cần phải chi tiêu từ 0,5 đến 1% tổng sản phẩm quốc nội toàn cầu để đạt được 'trạng thái' đa hành tinh.

Ngân hàng Thế giới (WB) cho biết, tổng sản phẩm quốc nội toàn cầu năm 2018 đạt 85,7 nghìn tỷ USD, điều đó có nghĩa là Elon Musk đang kêu gọi chi tiêu khoảng từ 400 tỷ đến 900 tỷ USD.

"Có vẻ như đây là một khoản đầu tư khôn ngoan cho tương lai.", Elon Musk giữ vững lập trường.

Người giàu nhất TQ lên tiếng: Đánh bại tỷ phú Mỹ bằng câu nói vô cùng thâm thúy, đó là gì? - Ảnh 6.

Khi cuộc trò chuyện chuyển sang những vấn đề rộng hơn xung quanh những thách thức mà loài người phải đối mặt, Jack Ma đã nhấn mạnh với một sự hoài nghi hơn về những tuyên bố táo bạo của Elon Musk về tương lai của loài người.

Elon Musk đặc biệt quan tâm đến trí tuệ nhân tạo. Một phần trong nỗ lực của ông với Neuralink Corporation (công ty công nghệ thần kinh của Mỹ do Elon Musk đồng sáng lập) là kết nối con người với máy móc và tạo mối quan hệ cộng sinh, vì vậy một cỗ máy siêu thông minh có thể vượt qua con người.

Đổi lại, Jack Ma cho rằng loài người sẽ đấu tranh để làm cho mọi thứ thông minh hơn chính nó. Ông ca ngợi tiềm năng của A.I. trong việc tự động hóa công việc, lập luận rằng con người có thể làm việc 3 ngày một tuần với 4 giờ mỗi ngày. Khi con người có thể sống được 120 năm, máy móc sẽ được sử dụng để tự động hóa các công việc không mong muốn và chăm sóc người già.

Cuối cùng, hai vị tỷ phú cũng có chung một quan điểm về...

"Tôi nghĩ rằng vấn đề lớn nhất mà thế giới sẽ phải đối mặt sau 20 năm nữa là sự sụp giảm dân số", Elon Musk nói, và Jack Ma hoàn toàn đồng ý với quan điểm này của người đối diện.

Các nhà nhân khẩu học dự đoán rằng dân số hiện tại sẽ tăng từ 7,7 tỷ lên 11 tỷ vào năm 2100, trước khi sụt giảm vào nhiều năm sau đó. Tỷ lệ sinh thấp hơn (thúc đẩy bởi thu nhập cao hơn và giáo dục tốt hơn) có thể gây tác động rất lớn đối với các cấu trúc xã hội.

Người giàu nhất TQ lên tiếng: Đánh bại tỷ phú Mỹ bằng câu nói vô cùng thâm thúy, đó là gì? - Ảnh 7.

Năm 2017, tỷ phú Elon Musk đã lên tiếng về việc dân số thế giới sẽ sụp giảm trong tương lai. Ảnh minh họa: EyeEm/Alamy Stock Photo

Kết thúc buổi nói chuyện, Jack Ma tiếp tục nhấn mạnh sự cần thiết của việc con người phải cải thiện chính thế giới và Trái Đất này. Trong khi đó, Elon Musk lại muốn cái đích của sự cải thiện đó là sinh sống trên sao Hỏa.

Còn nhớ, hồi tháng 5/2019, tỷ phú Jeff Bezos (người Mỹ) cũng đề cập đến chuyện lên Mặt Trăng sinh sống.

Ông nói: "Thực tế nhức nhối chúng ta đang đối mặt là nóng lên toàn cầu, ô nhiễm môi trường, nghèo đói, bệnh tật. Rồi đến một ngày nào đó, tài nguyên trên Trái Đất sẽ cạn kiệt.

Nếu dân số cứ tiếp tục tăng và nhu cầu năng lượng của con người không ngừng tăng theo, chúng ta sẽ trở thành gánh nặng cho Trái Đất. Để bảo vệ 'hòn ngọc xanh' đó, chúng ta cần phải hành động. Nếu con người 'chuyển nhà' ra vũ trụ, chúng ta sẽ nắm trong tay nguồn lực vô hạn từ đây."

Chuyển dịch: Inverse

Theo Trang Ly

Trí thức trẻ

Trở lên trên