TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Người giàu thực sự lại khá “keo kiệt”, hiểu được 3 lý do sau bạn sẽ học theo để sớm có tài sản lớn trong tay

12-09-2021 - 21:25 PM | Sống

Chúng ta phải sử dụng tư duy của người giàu để suy nghĩ và giải quyết vấn đề. Suy nghĩ hạn hẹp sẽ hạn chế sự phát triển của một người.

Trong cuộc sống, có lẽ chúng ta đã từng nghe đến quan điểm người nghèo thì chắt chiu nhưng ít ai nói rằng người giàu hay chi tiêu tính toán. Nhưng trên thực tế, người giàu thực sự không hào phóng như chúng ta tưởng tượng, đôi khi còn "keo kiệt". Lý do không khó hiểu.

Trước đây, tôi có dự đám cưới của một người bạn. Địa điểm tổ chức đám cưới và cả trang phục cưới không sang trọng, xa hoa như chúng tôi tưởng tượng.

Ngược lại, mọi thứ trông rất điệu đà và lãng mạn. Thực ra lúc đầu tôi hơi thắc mắc vì nếu xét về điều kiện kinh tế thì cô dâu và chú rể thừa sức để tổ chức một đám cưới sang trọng nhưng mọi thứ diễn ra khá đơn giản, không hào nhoáng.

Sau này, trong một buổi trò chuyện, chúng tôi hỏi người bạn ấy: "Đời người chỉ cưới một lần, sau cậu không làm đám cưới hoành tráng, sang trọng vào?". Bạn tôi bảo: "Nói ra thì cậu đừng cười. Bọn mình đã trải qua thời kì khó khăn để có được ngày hôm nay. Kiếm tiền không dễ nên tiêu tiền càng phải cẩn trọng. Tôi thấy lễ cưới sang trọng là không cần thiết, đó là phung phí, lãng phí".

Người giàu thực sự lại khá “keo kiệt”, hiểu được 3 lý do sau bạn sẽ học theo để sớm có tài sản lớn trong tay - Ảnh 1.

Nghe họ nói xong tôi cũng khá đồng tình. Sau lần đó, tôi mới hiểu thêm về người giàu. Những người giàu có thực sự, thật ra mỗi lần tiêu tiền họ lại rất cẩn trọng, bởi có 3 lý do sau đây:

Họ biết kiếm tiền khó như thế nào

Tiền của ai cũng không theo gió mà đến. Người có nhiều tài sản không tự nhiên sở hữu chúng, mỗi thứ họ có được đều đánh đổi bằng công sức chăm chỉ của họ. Người giàu thực sự chắc hẳn cũng từng trải qua những thời điểm khó khăn trong đời, vì vậy họ trân trọng từng đồng tiền kiếm được, không chi xài phung phí, xa hoa.

Vì hiểu kiếm tiền vất vả nên họ sẽ cẩn trọng hơn khi chi tiêu, không tiêu tiền vì cái gọi là sĩ diện chứ đừng nói đến những việc không phù hợp với bản thân chỉ vì mục đích phù phiếm. Tôi nhớ một người bạn từng nói với tôi: "Không có tiền thì khó sống quá nên dù giờ có của ăn của để, tôi cũng không bao giờ sống xa hoa, lãng phí".

Người giàu thực sự lại khá “keo kiệt”, hiểu được 3 lý do sau bạn sẽ học theo để sớm có tài sản lớn trong tay - Ảnh 2.

Chỉ những ai đã thực sự trải qua những khó khăn, vất vả của cuộc đời mới hiểu được sự khó khăn của cuộc sống và những vất vả khi kiếm tiền.

Người giàu thực sự không thích phô trương sự giàu có của mình

Những người giàu thực sự, họ rất ít phô trương. Họ hiểu núi này cao sẽ có núi cao hơn, mình giỏi sẽ có người khác giỏi hơn. Những người tiêu tiền không tiếc tay thường là những người giàu có khác thường. Tỷ phú Warren Buffett – người có khối tài sản khổng lồ - vẫn dùng điện thoại nắp gập và sử dụng phiếu giảm giá khi ăn gà rán.

Ở đời, có người ham tiền quá độ. Nhưng những người giàu có thực sự, họ hiểu rằng giàu không có nghĩa là xa xỉ bởi họ sẽ chú trọng cả ngoại hình lẫn trí óc. Một người ngồi trên chiếc xe đắt tiền thì ngoài vẻ hào nhoáng bên ngoài, điều quan trọng nhất vẫn là nội tâm. Nội tâm của một người không thể sánh với vật chất.

Người giàu thực sự lại khá “keo kiệt”, hiểu được 3 lý do sau bạn sẽ học theo để sớm có tài sản lớn trong tay - Ảnh 3.

Mọi người thường hỏi nhau lương tháng hơn 10 triệu đồng mà tiêu xài những thứ vượt quá khả năng thì cuộc sống như vậy có thực sự hạnh phúc? Câu trả lời là không, vì cuộc sống kiểu này sẽ chỉ tạo ra một vòng luẩn quẩn và không thay đổi được gì. Theo thời gian, bạn sẽ thấy rằng cuộc sống như thế chỉ khiến bạn mệt mỏi hơn thôi.

Giàu có thực sự không có nghĩa là xa hoa và lãng phí mà phải biết cẩn trọng trong cách tiêu tiền.

Người giàu có thực sự có tư duy quản lý tài chính một cách chủ động

Những người giàu có thực sự họ biết rằng kiếm tiền nhưng cũng phải sắp xếp tài sản của mình một cách hợp lý và học quản lý tiền bạc để có kế hoạch cho cuộc sống của mình. Những người có thể quản lý tiền bạc thường sẽ không thất bại trong cuộc sống.

Người giàu thực sự lại khá “keo kiệt”, hiểu được 3 lý do sau bạn sẽ học theo để sớm có tài sản lớn trong tay - Ảnh 4.

Càng nghèo người ta lại càng thích phô trương, muốn giữ thể diện. Nghèo không có gì ghê gớm nhưng đáng sợ là họ chưa hiểu đúng đắn về tiền bạc, tài sản trong cuộc sống. Cứ thế, người nghèo càng nghèo, người giàu càng giàu.

Chúng ta phải sử dụng tư duy của người giàu để suy nghĩ và giải quyết vấn đề. Suy nghĩ hạn hẹp sẽ chỉ hạn chế sự phát triển của một người.

Có người sẽ nói ông trời sinh ra đã cho ai đó chiếc thìa vàng và cuộc đời này vốn dĩ không công bằng. Thế nhưng, của cải thì cha mẹ có thể ban cho nhưng năng lực giữ và kiếm thêm thì nằm ở mỗi người. Nếu không có năng lực đó, nghèo sẽ lại hoàn nghèo.

(Nguồn: Zhihu)

Theo Đại Lâm Mộc

Pháp luật và Bạn đọc

Trở lên trên