TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Người giỏi biết cách đón dòng tiền, để tiền đẻ ra tài sản, kẻ nghiệp dư mới phải kiếm tiền

06-05-2022 - 10:45 AM | Lifestyle

Người giỏi biết cách đón dòng tiền, để tiền đẻ ra tài sản, kẻ nghiệp dư mới phải kiếm tiền

Nếu vẫn đang phải lăn lộn từng ngày với nguồn thu nhập ít ỏi, và bế tắc không hiểu vì sao tiền bạc cứ chạy trốn bản thân, hãy đọc bài viết này.

Không quá khi nói rằng ngày nay, cả xã hội đều chạy theo đồng tiền. Tuy nhiên, với cùng một mục đích kiếm tiền, nhiều người tỏ ra rất thức thời và hiệu quả, trong khi những người khác lại rất chật vật và bế tắc.

Trong hoàn cảnh này, chính cách nghĩ, cách hành động tạo nên sự khác biệt lớn lao giữa hai nhóm người. Tất nhiên, việc kiếm tiền chưa bao giờ là dễ dàng, nhưng hãy học theo tư duy, thái độ và hành động khác biệt của người giỏi như dưới đây:

1. Những người nghiệp dư chỉ tập trung vào việc kiếm tiền

Những người chưa có nhiều kinh nghiệm thường chỉ biết tập trung vào số tiền họ kiếm. Nhiều năm về trước, điều này là đúng đắn. Nhưng hiện nay, các quy luật tài chính đều đã và đang không ngừng thay đổi.

Ngày nay, kiếm được hàng tỉ đồng cũng không có nghĩa lí gì nếu phải đóng tới hàng trăm triệu tiền thuế, hay phải dành tiền cho vô vàn những khoản chi tiêu bất hợp lí. Tất nhiên nộp thuế là nghĩa vụ của mọi công dân, vì lợi ích của chính họ. Nhưng rõ ràng số tiền cần kiếm được sẽ phải tăng thêm nhiều lần, để bù cho khoản thuế cố định.

Đối mặt với điều đó, người bình thường chỉ biết tập trung vào thu nhập. Trong khi đó, những người giỏi tập trung vào sự tự do và đa dạng các phương án. Họ có khả năng nhận ra khi nào thời thế thay đổi. Và khi các quy luật thay đổi, họ sẽ điều chỉnh chiến lược của mình.

Người giỏi biết cách đón dòng tiền, để tiền đẻ ra tài sản, kẻ nghiệp dư mới phải kiếm tiền - Ảnh 1.

Đừng chỉ chăm chăm vào số tiền bạn đang kiếm được. Hãy nhìn rộng hơn để nắm bắt tình hình và có sách lược ứng phó phù hợp với từng bối cảnh mới. Làm chủ cuộc chơi và tiền bạc sẽ tự tìm đến bạn.

2. Để chơi lớn, phải bắt đầu lớn

Bắt đầu lớn không có nghĩa là bắt đầu với số tiền lớn. Thay vào đó, nó có nghĩa là bắt đầu ở nơi có tiềm năng và phổ cập để làm nền tảng phát triển mạnh mẽ sau này. 

Để mở rộng quy mô một mô hình kinh doanh nhỏ không dễ dàng gì, người bình thường sẽ chia nhỏ nó trước và sau đó dần dần xây dựng lại thành thứ lớn lao hơn. Nhưng nếu bạn có ý định bắt đầu, tại sao không bắt đầu trực tiếp với tiềm năng lớn – như những người giỏi thường làm?

Người giỏi biết cách đón dòng tiền, để tiền đẻ ra tài sản, kẻ nghiệp dư mới phải kiếm tiền - Ảnh 2.

Trong một cuộc chơi tài chính, ta thường bắt gặp những nhóm người cụ thể. Họ bao gồm nhân viên, tư nhân, doanh nghiệp (cá nhân) và nhà đầu tư. Tư duy của người giỏi hướng về vị trí doanh nghiệp và nhà đầu tư, trong khi tư duy của người bình thường chỉ giới hạn ở vị trí làm thuê và tư nhân. Hãy học theo người giỏi, bởi chỉ có nghĩ lớn mới làm được việc lớn.

3. Những người giỏi chỉ việc lấy tiền trong tầm tay

Trong khi người bình thường cố gắng làm ra tiền, người giỏi sẽ xác định xem tiền ở đâu. Ở mọi quốc gia và trong mọi ngành kinh tế, các dòng tiền luôn trôi chảy. Người giỏi biết cách đưa ra cái nhìn khái quát và định hình mô hình chung của các dòng tiền này.

Đi ngược lại mô hình chung có thể mang lại lợi nhuận lớn, nhưng cũng nhiều rủi ro, đòi hỏi bản lĩnh thực sự kiên cường. Nhiều người giỏi chọn cách dễ dàng hơn – họ bắt nhịp với dòng tiền và có mặt đúng lúc để đón dòng tiền tới. Trong khi người bình thường chỉ biết vùi đầu vào làm việc và chỉ biết than thở rằng chẳng thể tìm đâu ra tiền.

Người giỏi biết cách đón dòng tiền, để tiền đẻ ra tài sản, kẻ nghiệp dư mới phải kiếm tiền - Ảnh 3.

4. Suy nghĩ khác nhau, kết quả khác nhau

Cuối cùng, tư duy là thứ nắm giữ vai trò quyết định trong việc kiếm tiền nói riêng, trong mọi thành bại của cuộc sống nói chung.

Ví dụ: nếu bạn muốn tự do tài chính, đừng tư duy ở vị trí tư nhân. Kể cả có phải bắt đầu như vậy, cũng cần tư duy rộng mở và hướng vào vị trí kinh doanh hoặc nhà đầu tư như đã nêu ở trên.

Tư duy quyết định hành động, và chỉ khi tư duy rồi hành động như một nhà đầu tư – cách mà người giỏi vẫn làm – ta mới trở thành một nhà đầu tư thực thụ. Tư duy chính là sự khác biệt lớn nhất giữa người giỏi và người bình thường.

Người giỏi biết cách đón dòng tiền, để tiền đẻ ra tài sản, kẻ nghiệp dư mới phải kiếm tiền - Ảnh 4.

Hãy ngừng suy nghĩ về thu nhập hàng ngày, hàng tháng. Ám ảnh về thu nhập chính là thứ giới hạn tư duy của bản thân. Hãy nghĩ đến việc có tiền và có quyền tự do làm những gì mình muốn. Muốn trở thành người giỏi, trước tiên cần học cách nghĩ của họ.

Lời kết 

Những người nghiệp dư, những người bình thường chỉ biết tập trung vào việc tạo ra thu nhập, nhưng những người chuyên nghiệp biết cách để tiền đẻ ra tiền. Chỉ một thay đổi nhỏ trong lối tư duy cũng đủ biến một người từ nghiệp dư thành chuyên nghiệp, và ngược lại.

Hãy thay đổi cách nghĩ, và cuộc sống cũng sẽ thay đổi.

https://cafef.vn/nguoi-gioi-biet-cach-don-dong-tien-de-tien-de-ra-tai-san-ke-nghiep-du-moi-phai-kiem-tien-20220503205925064.chn

Phương Thu

Theo Trí thức trẻ

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên