MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Người gửi tiền đua nhau tìm banker có thể hỗ trợ gửi tiền lãi suất cao và không ngần ngại mặc cả để được mức cao nhất

20-01-2023 - 12:30 PM | Tài chính - ngân hàng

Người gửi tiền đua nhau tìm banker có thể hỗ trợ gửi tiền lãi suất cao và không ngần ngại mặc cả để được mức cao nhất

Vì có hiện tượng cùng một ngân hàng nhưng các chi nhánh nhân viên lại chào lãi suất khác nhau, nên người gửi tiền cũng không ngần ngại tìm kiếm và "mặc cả" để tìm được mức lãi suất cao nhất.

Chỉ cần gõ từ khóa "gửi tiền lãi suất 12%" trên các trang mạng xã hội, người dùng sẽ dễ dàng nhìn thấy hàng loạt các bài đăng có lượt tương tác lớn với nội dung tìm kiếm lãi suất cao để gửi tiền.

Đáng chú ý là các bài viết này cũng chỉ mới xuất hiện trong thời gian gần đây. Các tài khoản mạng xã hội này cũng không ngần ngại đưa ra số tiền mình đang có và mức lãi suất thấp nhất có thể chấp nhận. Tuy nhiên, đáng chú ý là "ngưỡng sàn" này lại thường lên đến 11-12%, vượt xa mức tối đa 9,5% mà các ngân hàng đề ra trước đó.

Qua tìm hiểu của phóng viên, sau khi có chỉ đạo của cơ quan điều hành, phần lớn các ngân hàng đã hạ lãi suất huy động. Tuy nhiên, vẫn có số ít chi nhánh ngân hàng có tình trạng "áo gấm đi đêm" thu hút tiền gửi tiết kiệm với lãi suất lên đến 10-12%/năm.

Người gửi tiền đua nhau tìm banker có thể hỗ trợ gửi tiền lãi suất cao và không ngần ngại mặc cả để được mức cao nhất - Ảnh 1.

Các bài đăng không ngần ngại đưa ra mức lãi suất tối thiểu có thể chấp nhận

Chị Phương Anh, ngụ tại quận 7, TP.HCM, một người chuyên "săn tìm" lãi suất tiền gửi cao cho biết, khách hàng đều có thể thương lượng lãi suất với ngân hàng. Số tiền gửi càng cao, khả năng có được mức lãi suất tốt càng lớn. Bên cạnh đó, cũng có một số nhân viên ngân hàng có mã ưu đãi cho phép khách hàng có mức lãi suất tốt hơn.

"Hồi quý 3/2022, mức lãi suất 10-12% khá phổ biến. Thời gian cận tết, mức này tương đối hiếm, chỉ có một số chương trình khuyến mãi, hay ở một vài nhân viên hoặc chi nhánh đang cần chạy chỉ tiêu huy động gấp mới có lãi suất này. Vì vậy phải mình phải tìm thật kỹ để gửi tiền với lãi suất tốt nhất", chị Phương Anh chia sẻ.

Chị Nguyễn Thu Thảo, một người đang đi tìm lãi suất cao cũng cho biết, chị chỉ cần đăng số tiền cần gửi, mức lãi suất mong muốn, các nhân viên ngân hàng sẽ tự động tìm đến và chị hoàn toàn có thể "mặc cả" được.

"Mình vừa đăng một bài tìm kiếm gửi 600 triệu với mức lãi suất kỳ vọng 11%/năm cho kỳ hạn 6 tháng. Ngay lập tức, rất nhiều nhân viên ngân hàng tìm đến mình. Mức lãi suất mình được chào thậm chí còn tốt hơn những gì đang mong đợi", chị Thảo chia sẻ.

Qua trao đổi với một nhân viên ở ngân hàng P thuộc chi nhánh Phú Nhuận, mức lãi suất cao nhất hiện đang niêm yết là 9,5% cho các kỳ hạn từ 12-36 tháng. Tuy nhiên, nếu đến trực tiếp chi nhánh và được nhân sự này hỗ trợ, khách hàng hoàn toàn có thể nhận được mức lãi suất lên đến 10,6% cho tiền gửi kỳ hạn 6 tháng.

"Khi khách hàng gửi tiền, hệ thống sẽ báo mức lãi suất 9,5%. Mọi thao tác vẫn diễn ra bình thường. Sau đó, khách sẽ nhập mã giới thiệu của mình vào. Sau 24 giờ, phần lãi suất 1,5% được cộng thêm sẽ được hiển thị trong tài khoản", nhân sự này trình bày về các thao tác khách hàng cần thực hiện để được cộng lãi suất trên kênh online.

Người gửi tiền đua nhau tìm banker có thể hỗ trợ gửi tiền lãi suất cao và không ngần ngại mặc cả để được mức cao nhất - Ảnh 2.

Ảnh một tài khoản mà nhân sự này hỗ trợ

Banker này nói thêm, chương trình đã được triển khai hơn 3 tháng, dự kiến sau Tết có thể sẽ không còn được triển khai.

Ngoài ra có một số ngân hàng đang chào mức lãi suất lên đến 12,5%. Tuy nhiên, mức lãi suất cao nhất khách hàng thực tế nhận được chỉ là 9,5%, phần còn lại là bảo hiểm.

Các chuyên gia cho biết, việc tìm kiếm mức lãi suất cao để gửi tiền là một hoạt động bình thường của thị trường. Tuy nhiên, khi tìm kiếm qua mạng xã hội rủi ro về lộ thông tin cá nhân và bị lừa đảo là rất lớn. Vì vậy người gửi tiền phải hết sức cẩn trọng.

Văn Tuệ

Nhịp Sống Thị Trường

Trở lên trên