MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Người Hà Nội sắp được dùng thử mạng 5G

17-01-2019 - 16:58 PM | Thị trường

Sở Thông tin và Truyền thông Hà Nội cho biết, trong năm 2019 sẽ triển khai thử nghiệm mạng 5G.

Ngày 17.1, Sở Thông tin và Truyền thông Hà Nội đã tổ chức “Hội nghị triển khai nhiệm vụ và phát động phong trào thi đua năm 2019”.

Theo Sở Thông tin và Truyền thông Hà Nội, năm 2019 sẽ triển khai các giải pháp phát triển hạ tầng kỹ thuật viễn thông thụ động theo xu hướng công nghệ mới, hiện đại, trong đó tập trung vào phát triển mạng viễn thông thế hệ mới như 4G, 5G.

Việc phát triển 4G, 5G tại Hà Nội sẽ tạo cơ sở cho việc xây dựng hạ tầng của thành phố thông minh.

Trước đó, ngày 15.1, Bộ Thông tin và Truyền thông đã tổ chức Hội nghị triển khai nhiệm vụ năm 2019.

Tại hội nghị này, lãnh đạo Bộ Thông tin và Truyền thông cho biết, mạng 5G sẽ được thử nghiệm tại Hà Nội và TPHCM ngay trong quý 1 năm nay.

3 nhà mạng lớn sẽ tham gia việc thí điểm mạng 5G gồm: Viettel, VinaFone và MobiFone.

Việc triển khai mạng 5G sẽ gắn với việc xây dựng hạ tầng của kinh tế số, xã hội số và hạ tầng của cách mạng 4.0 và kết nối vạn vật.

Mạng 5G là viết tắt của từ 5th Generation, thế hệ thứ 5 của mạng di động.

Thay vì những trạm cơ sở trên mặt đất đang được sử dụng bởi mạng 2G, 3G và 4G, có thể 5G sẽ sử dụng các trạm HAPS (High Altitude Stratospheric Platform Stations).

Về cơ bản, các trạm HAPS là những chiếc máy bay treo lơ lửng ở một vị trí cố định trong khoảng cách từ 17km-22km so với mặt đất và hoạt động như một vệ tinh.

Cách này sẽ giúp đường tín hiệu được thẳng hơn và giảm tình trạng bị cản trở bởi những kiến trúc cao tầng.

Theo tính toán, mạng 5G sẽ nhanh hơn 4G khoảng 40 lần. Ví dụ, nếu mạng 4G tải một bộ phim 3D trong 6 phút thì mạng 5G chỉ mất 6 giây.

Theo Thành Trung

Lao động

Trở lên trên