MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Người Hong Kong kể trải nghiệm thú vị khi đi tàu điện ngầm ở Triều Tiên

27-11-2017 - 11:21 AM | Tài chính quốc tế

"Những tương tác ấy là điểm thú vị nhất trong chuyến đi của tôi. Dù đó là những chuyện nhỏ nhặt nhưng tôi cảm thấy rất con người", cô Li chia sẻ về trải nghiệm ở Triều Tiên.

Nằm ở độ sâu 100m dưới lòng đất, hệ thống tàu điện ngầm của Triều Tiên - Pyongyang Metro - là một trong những hệ thống giao thông sâu nhất và bí hiểm nhất thế giới.

Mỗi năm chỉ có khoảng vài nghìn du khách nhập cảnh vào Triều Tiên. Những chuyến tham quan này chỉ có thể đặt được qua một số công ty du lịch nhất định, lịch trình do hướng dẫn viên sắp xếp rất chặt chẽ và nhiều khu vực nghiêm cấm tiếp cận. Bởi vậy, cuộc sống đời thường ở Triều Tiên vốn là điều bí ẩn với người nước ngoài.

Tuy nhiên, khi thực hiện chuyến du lịch đầu tiên tới thủ đô Bình Nhưỡng vào tháng 10, nhiếp ảnh gia trẻ tuổi người Hong Kong Elaine Li lại có cảm giác rất thân thuộc, gần gũi. Cô Li nói: "Tôi chỉ ghi lại những gì mình thấy trước mắt và chia sẻ trải nghiệm của mình một cách chân thực nhất có thể".


Khung cảnh nhà ga tàu điện ngầm ở Triều Tiên. Ảnh: CNN/Elaine Li

Khung cảnh nhà ga tàu điện ngầm ở Triều Tiên. Ảnh: CNN/Elaine Li

Sinh ra và lớn lên ở Hong Kong, cô Li không hề lạ lẫm với cuộc sống thị thành. Bộ sưu tập của Li phần lớn đều là hình ảnh của những tòa nhà cao tầng, giao thông tắc nghẽn và phương tiện công cộng.

Mặc dù trường học, nhà hàng và các thắng cảnh của thành phố đều nằm trong lịch trình của cô nhưng Li cho rằng trải nghiệm đi tàu điện ngầm khiến cô cảm thấy thân thuộc nhất.

Cô Li đã chia sẻ ấn tượng đầu tiên của mình về tàu điện ngầm Triều Tiên với CNN: "Điều đầu tiên mà tôi thấy là, dù đèn dưới nhà ga có ánh sáng rất dịu nhưng nội thất rất lộng lẫy. Bạn có thể thấy đèn chùm treo trên trần, các cột trụ bằng đá cẩm thạch và các bức họa vẽ ông Kim Jong Il".

"Điều tiếp theo khiến tôi chú ý là những cột báo được đặt khắp sân ga - bạn sẽ thấy người dân đứng quanh và đọc chăm chú. Điều đó rất thú vị đối với tôi bởi ở những thành phố sầm uất như Hong Kong thì ngập tràn quanh chúng tôi là quảng cáo".


Người dân đọc báo dưới sân ga. Ảnh: CNN/Elaine Li

Người dân đọc báo dưới sân ga. Ảnh: CNN/Elaine Li

Khi được hỏi về những hạn chế và cấm kỵ khi chụp ảnh dưới ga tàu điện ngầm, cô Li chia sẻ: "Nhìn chung, tôi không gặp vấn đề gì khi xin phép chụp ảnh trên tàu hay dưới nhà ga. Hướng dẫn viên du lịch theo sát chúng tôi suốt cả hành trình nhưng trên sân ga thì chúng tôi được tự do lang thang".

"Khi di chuyển trên tàu, chúng tôi chỉ được phép đi qua một vài điểm dừng và chỉ lên một số ga nhất định. Hạn chế duy nhất là chúng tôi không được phép chụp ảnh bên trong đường hầm. Tôi không rõ lý do vì sao".

Elaine Li cũng kể về những điểm thú vị cô gặp khi di chuyển, trong đó có không khí tĩnh lặng trên tàu.

"Điều đầu tiên khiến tôi chú ý là sự yên tĩnh. Chẳng ai nói năng gì. Nhưng khi quay trở lại Hong Kong, tôi chợt nhận ra, người dân Hong Kong cũng thiếu giao tiếp y như vậy."

"Mặc dù tàu ở Hong Kong ồn ào hơn nhưng chỉ sống động lúc mới đầu thôi, khách đi tàu thực sự không giao tiếp với nhau. Họ dán mắt vào màn hình điện thoại. Ở Bình Nhưỡng tôi cũng thấy người ta dùng điện thoại nhưng ít hơn rất nhiều. Thay vào đó, người Triều Tiên nhìn ngắm xung quanh, trông họ có vẻ nhút nhát và họ cũng không trò chuyện với nhau".

"Tôi nhận ra, đi tàu điện ở Bình Nhưỡng cũng tương tự như rất nhiều thành phố châu Á khác".


Quang cảnh trên tàu điện ngầm Triều Tiên. Ảnh: CNN/Elaine Li

Quang cảnh trên tàu điện ngầm Triều Tiên. Ảnh: CNN/Elaine Li

Nhiếp ảnh gia trẻ người Hong Kong còn có cơ hội giao tiếp với những người Triều Tiên mà cô gặp trong chuyến di chuyển ngắn ngủi bằng tàu điện ngầm. Một lần là với nhân viên nhà ga.

"Vì mải chụp người nữ nhân viên nhà ga mà tôi suýt chút nữa đã lỡ tàu. Lúc đó cả đoàn du lịch đều đã lên tàu và cửa tàu chợt đóng lại. Người nữ nhân viên nhà ga đã thổi còi để báo hiệu cho lái tàu mở cửa để tôi lên", cô Li nói.

Ngoài ra, cô Li còn tương tác với một người cao tuổi ở trên tàu. Vì muốn nhường ghế nên cô Li đã vỗ vào vai ông. Ban đầu, người này không hiểu chuyện gì xảy ra nhưng sau đó một người khác đã giải thích cho ông biết.

Li chia sẻ: "Những tương tác ấy là điểm thú vị nhất trong chuyến đi của tôi. Dù đó là những chuyện nhỏ nhặt nhưng tôi cảm thấy rất con người. Chuyện đó nhắc tôi nhớ rằng dù chúng ta ở đâu thì tất cả chúng ta đều có chung những mối quan tâm rất con người, ví dụ như chăm sóc người cao tuổi".

Dưới đây là một số hình ảnh về tàu điện ngầm ở Triều Tiên do Elaine Li ghi lại.

Ảnh: CNN/Elaine Li

Theo Thi Anh

Thời Đại

Trở lên trên