MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

"Người hùng thầm lặng" của Apple tiết lộ bí quyết để có cuộc sống hạnh phúc

19-02-2018 - 15:00 PM | Sống

Nếu cuộc sống của tôi là tất cả sự giàu có, những chiếc thuyền du thuyền hạng sang hay những thứ xa xỉ khác thì liệu có hạnh phúc bằng việc có những nụ cười hay không? Tôi đã nghĩ về những trò chơi, những lần trêu đùa với chúng bạn và bài hát tôi muốn nghe khiến tôi bật cười, khi đó tôi nhận ra rằng công thức của cuộc sống chính là niềm hạnh phúc.

Khi còn trẻ, nhà đồng sáng lập Apple Steve Wozniak đã tự định nghĩa một cuộc sống thành công cho riêng mình, mặc dù nó thật sự đơn giản nhưng ông đã luôn lấy đó làm động lực để sống và làm việc trong gần 50 năm.

"Tôi đã đặt ra những triết lý cho mình khi tôi 20 tuổi... Làm thế nào để thực hiện được những điều mình mong muốn trong cuộc đời này?... Làm thế nào để trở thành một người tốt?" Wozniak phát biểu tại Diễn đàn Kinh doanh Bắc Âu ở Stockholm đầu năm nay.

Ông tiếp tục chia sẻ: "Nếu cuộc sống của tôi là tất cả sự giàu có, những chiếc thuyền du thuyền hạng sang hay những thứ xa xỉ khác thì liệu có hạnh phúc bằng việc có những nụ cười hay không? Tôi đã nghĩ về những trò chơi, những lần trêu đùa với chúng bạn và bài hát tôi muốn nghe khiến tôi bật cười, khi đó tôi nhận ra rằng công thức của cuộc sống chính là niềm hạnh phúc".

Có thể thành công khi bạn có nhiều tiền sẽ làm bạn hạnh phúc, nhưng đối với ông, thành công thực sự chỉ đơn giản là tiếng cười trên thế giới này. Ông đã rút ra được công thức cho riêng mình: Hạnh phúc bằng những nụ cười trừ những cái cau mày. Nói cách khác H = S - F, trong đó H=Happpiness, S=Smiles, F=Frowns.

Người hùng thầm lặng của Apple chỉ ra rằng một cách quan trọng để có thể luôn cảm thấy hạnh phúc là hãy làm tan biến những nỗi buồn xung quanh cuộc sống của bạn.

Vậy làm thế nào để mỗi ngày trôi qua đều là những ngày vui, không có cau mày, không có bực tức, không có buồn phiền mệt mỏi?

Khi bạn không hài lòng về vấn đề nào đó, thay vì việc nhăn nhó và phàn nàn với mọi người xung quanh, hãy chấp nhận và tìm cách giải quyết. Mọi thứ sẽ càng trở nên tồi tệ hơn nếu bạn chỉ chỉ trích những chuyện đã xảy ra rồi. Nếu chiếc xe của bạn bị va vào chiếc xe khác, bạn chỉ cần nói :"Chiếc xe của tôi bị trầy xước rồi, tôi sẽ đi sửa nó sau vậy", thì có lẽ mọi chuyện sẽ trở nên tốt đẹp hơn rất nhiều.

Trong những tình huống này, nếu bạn phàn nàn hoặc đổ lỗi cho những người khác sẽ thì sẽ khiến mọi thứ tồi tệ hơn mà thôi!

Wozniak nói: "Và đừng tranh cãi làm gì cả! Nếu bạn không thẳng nổi cuộc cãi cọ đó thì bạn sẽ bỏ đi với sự khó chịu trong người mà thôi. Tốt hơn hết, bạn chỉ cần thuyết phục một người trong cuộc đời, và đó chính là bản thân bạn".

Chính lối suy nghĩ đó đã làm cho ông hạnh phúc đến tận ngày hôm nay, nhà đồng sáng lập Apple chia sẻ rằng tâm trí ông luôn trong những dòng cảm xúc hạnh phúc, điều đó luôn hiện diện ở mỗi ngày thức dậy, chính vì thế cảm giác buồn bã không có chỗ để tồn tại trong con người ông.

Điều đó là thật sự. Tại buổi Phát biểu ở Stockholm, người ta thấy Wozniak, người đã 67 tuổi rồi vẫn liên tục mỉm cười, thần thái, cử chỉ của ông tràn đầy năng lượng. Chính sự nhiệt tình đã thúc đẩy Wozniak dành cả cuộc đời mình trong lĩnh vực tính toán. Tuy nhiên, với ông, đó không phải là một kế hoạch để làm giàu.

Người hùng thầm lặng của Apple tiết lộ bí quyết để có cuộc sống hạnh phúc - Ảnh 1.

Wozniak cho biết: "Tôi chưa bao giờ nghĩ rằng tôi là một người say mê tiền dù ở trong hoàn cảnh nào đi nữa, cho đến nay tôi chưa bao giờ sử dụng ứng dụng cổ phiếu của Apple, tôi không mua và cũng không bán cổ phiếu".

Trong thực tế, Wozniak đã bán hầu như tất cả các cổ phiếu bitcoin của mình khi giá tăng lên, ông không muốn phải theo dõi giá cổ phiếu của mình tăng hay giảm từng ngày. Ông không thích điều đó ảnh hưởng tới cuộc sống bởi vì với ông một phần hạnh phúc không phải là sự lo lắng.

Hà Thu

Nhịp sống kinh tế/CNBC

Trở lên trên