MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Người hút thuốc lá có tỷ lệ biến chứng nghiêm trọng cao gấp 14 lần khi mắc Covid-19

23-03-2020 - 19:47 PM | Sống

Bên cạnh việc thuốc và thuốc lá điện tử, tiến sĩ Volkow viết rằng những người lạm dụng opioids (thuốc phiện) và methamphetamine (ma túy đá) có thể có nguy cơ biến chứng nghiêm trọng cao hơn khi nhiễm Covid-19. Đó là bởi những loại thuốc và ma túy này có tác động tiêu cực đến sức khỏe đường hô hấp và sức khỏe phổi.

Đầu tháng này, Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh Hoa Kỳ (CDC) đã cập nhật các khuyến nghị của mình cho Covid-19. Họ tập trung vào một nhóm dân số cụ thể, là những người cao tuổi và người mắc bệnh nền nghiêm trọng. CDC gọi họ là nhóm có "nguy cơ cao hơn".

Tuy nhiên, còn một nhóm dân số khác cũng có thể đặc biệt dễ bị tổn thương sau khi nhiễm Covid-19, nghĩa là họ có thể bị bệnh nặng hơn nếu nhiễm virus, với tỉ lệ tử vong cao hơn. Nhưng nhóm dân số này lại chưa được quan tâm và nhận được những khuyến cáo cần thiết và kịp thời: Đó là những người hút thuốc, thuốc lá điện tử hoặc mắc các rối loạn sử dụng chất gây nghiện.

"Cộng đồng nghiên cứu nên cảnh giác với khả năng [bệnh Covid-19] có thể tấn công một nhóm dân số có các rối loạn sử dụng chất gây nghiện nặng", tiến sĩ Nora Volkow, giám đốc Viện Nghiên cứu Hành vi Lạm dụng Ma túy Quốc gia Hoa Kỳ viết trong một bài đăng trên blog tuần trước.

Vì Covid-19 tấn công phổi của người bệnh, những ai đang hút thuốc lá, thuốc lá điện tử hoặc cần sa có thể bị đe dọa đặc biệt, cô nói.

Người hút thuốc lá có tỷ lệ biến chứng nặng và nghiêm trọng cao gấp 14 lần khi mắc Covid-19

"Khi phổi của ai đó bị nhiễm cúm hoặc các bệnh truyền nhiễm khác, các tác động từ việc hút thuốc lá hoặc thuốc lá điện tử sẽ khiến tình trạng của họ trở nên nghiêm trọng hơn nhiều so với những người không hút thuốc lá hoặc thuốc lá điện tử", giáo sư Stanton Glantz, giám đốc của Trung tâm Nghiên cứu, Kiểm soát và Giáo dục về Thuốc lá tại Đại học California, San Francisco đồng ý.

Ông giải thích rằng thuốc lá điện tử sẽ ảnh hưởng đến phổi của bạn ở mọi cấp độ. Nó ảnh hưởng đến chức năng miễn dịch trong khoang mũi của bạn, phía sâu trong đó có một lớp vi mao siêu nhỏ gọi là cilia. Các lông mao này làm nhiệm vụ đẩy những thứ ngoại lai như là bụi bẩn, vi khuẩn và cả virus ra ngoài, là hàng phòng thủ dầu tiên trong hệ hô hấp của bạn.

Hút thuốc lá hoặc thuốc lá điện tử sẽ làm giảm khả năng "loại bỏ virus khỏi đường hô hấp trên của bạn", giáo sư Glantz nói trong một phỏng vấn qua điện thoại.

CDC đã báo cáo rằng các bệnh viện ở Mỹ đang phải chứng kiến một lượng lớn bệnh nhân dưới 44 tuổi nhập viện vì Covid-19. Và giáo sư Glantz đặt câu hỏi liệu xu hướng sử dụng thuốc lá điện tử ở Mỹ có đang góp phần vào thực tế này hay không?

"Một số bác sĩ chuyên khoa phổi [là đồng nghiệp] của tôi đã ghi nhận những người dưới 30 tuổi [nhiễm Covid-19] và phải nhập viện, có một cặp vợ chồng hút thuốc lá điện tử", ông nói. Tuy nhiên, giáo sư Glantz cũng chia sẻ rằng hiện chưa có đủ nghiên cứu hoặc bằng chứng để nói rằng thuốc lá điện tử có liên quan thế nào đến Covid-19.

Bằng chứng tốt nhất mà các nhà khoa học có thể nhìn vào để hỗ trợ cho các lập luận của mình lúc này là các nghiên cứu trước đây trên bệnh nhân mắc các hội chứng suy hô hấp khác. Theo đó, những người hút thuốc lá đúng là có nguy cơ gặp phải biến chứng nghiêm trọng hơn.

Và một nghiên cứu của các nhà khoa học Trung Quốc đăng trên tạp chí Chinese Medical Journal cho thấy: Trong nhóm bệnh nhân nhiễm Covid-19 có tiền sử hút thuốc lá, tỷ lệ những ca bệnh có triệu chứng nghiêm trọng và cực kỳ nghiêm trọng dẫn đến tử vong cao hơn tới 14 lần so với những bệnh nhân không hút thuốc.

Nghiên cứu cũng cho thấy những người có tiền sử hút thuốc lá có nguy cơ mắc bệnh viêm phổi cao hơn 14%.

Lo ngại về các loại chất gây nghiện khác

Bên cạnh việc thuốc và thuốc lá điện tử, tiến sĩ Volkow viết rằng những người lạm dụng opioids (thuốc phiện) và methamphetamine (ma túy đá) có thể có nguy cơ biến chứng nghiêm trọng cao hơn khi nhiễm Covid-19. Đó là bởi những loại thuốc và ma túy này có tác động tiêu cực đến sức khỏe đường hô hấp và sức khỏe phổi.

Opioids đã được chứng minh là làm tăng tỷ lệ tử vong ở những người mắc bệnh về đường hô hấp, theo tiến sĩ Volkow. "Nó cũng có thể làm giảm dung tích phổi của bệnh nhân Covid-19 và tạo ra mối nguy hiểm tương tự cho nhóm dân số này", cô nói.

Ma túy đá đã được chứng minh có thể tạo ra những tổn thương phổi đáng kể, vì nó liên kết chặt chẽ với mô phổi, tiến sĩ Volkow nói. Điều này có thể sẽ làm tăng nguy cơ âm tính giả nếu ai đó sử dụng ma túy đá trong khi xét nghiệm Covid-19.

Người hút thuốc lá có tỷ lệ biến chứng nghiêm trọng cao gấp 14 lần khi mắc Covid-19 - Ảnh 1.

Tiến sĩ Lin nói rằng dựa trên những tác động tiềm tàng nghiêm trọng đối với Covid-19, mọi người dân đều nên bỏ thuốc lá. Điều này cũng đặc biệt quan trọng đối với những người mắc rối loạn sử dụng chất gây nghiện, vì họ nhiều khả năng cũng hút thuốc lá, cô nói.

Đối với tất cả những bệnh nhân đã nhiễm Covid-19, một điều mà họ có thể làm ngay để giảm nguy cơ gặp phải biến chứng nghiêm trọng đó là bỏ thuốc, theo giáo sư Glantz.

"Vào thời điểm mọi người đang đều tìm cách để giảm thiểu rủi ro, sẽ rất hợp lý nếu bạn ngừng lạm dụng lá phổi của mình", ông nói.

Người hút thuốc lá có tỷ lệ biến chứng nghiêm trọng cao gấp 14 lần khi mắc Covid-19 - Ảnh 2.

Tham khảo CNN

Theo zknight

Trí thức trẻ

Trở lên trên