TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Người "lạ" trong kíp gây mê khiến 2 bệnh nhân tử vong là "nhân viên thử việc"

26-12-2016 - 19:43 PM | Sống

Người "lạ" trong kíp gây mê khiến 2 bệnh nhân tử vong là "nhân viên thử việc"

"Với triệu chứng lâm sàng ban đầu của bệnh nhân là tinh thần lơ mơ, huyết áp tụt... các bác sỹ, chuyên gia y tế có chuyên môn đều nghi ngờ là sốc phản vệ", bà Hà thông tin.

Nguyên nhân ban đầu do sốc phản vệ

Trưa nay (26/12), Thạc sỹ Trần Thị Nhị Hà (Phó Giám đốc Sở Y tế Hà Nội) cho biết, sáng cùng ngày đã ký quyết định chính thức tạm đình chỉ mọi hoạt động thủ thuật, phẫu thuật tại Bệnh viện đa khoa Trí Đức sau sự việc 2 bệnh nhân tử vong khi đang gây mê phẫu thuật.

Theo bà Hà, hai bệnh nhân được thực hiện phương pháp tiền mê cách nhau 20 phút, sau khoảng 30 giây cả hai có biểu hiện tím tái, khó thở, lơ mơ...

Ngay sau đó, Bệnh viện Trí Đức đã thực hiện hồi sức, cấp cứu ngay tại phòng mổ và chuyển sang khoa A9 của Bệnh viện Bạch Mai cấp cứu trong vòng 2 tiếng thì cả hai bệnh nhân tử vong.

Quang cảnh buổi trao đổi thông tin với báo chí.

Quang cảnh buổi trao đổi thông tin với báo chí.

"Với triệu chứng lâm sàng ban đầu của bệnh nhân là tinh thần lơ mơ, huyết áp tụt... các bác sỹ có chuyên môn đều có nghi ngờ là sốc phản vệ còn nguyên nhân chính thức phải dựa vào kết quả khám nghiệm pháp y của cơ quan công an.

Hiện Công an quận Hai Bà Trưng đã phối hợp với Sở Y tế niêm phòng toàn bộ hồ sơ bệnh án và thuốc dùng cho bệnh nhân cũng như thuốc còn lại để điều tra, làm rõ nguyên nhân", bà Hà thông tin.

Trả lời về các loại thuốc dùng gây mê cho hai bệnh nhân, bà Hà cho hay, các thuốc dùng này giống nhau và chỉ khác nhau cân nặng của bệnh nhân mà có chỉ định khác.

"Các thuốc sử dụng cho hai bệnh nhân đều là thuốc thông thường vẫn sử dụng tiền mê cho các bệnh nhân ở cơ sở khác và không có gì khác lạ.

Các thuốc này cũng đều nằm trong danh mục của Bộ Y tế và đầy đủ hóa đơn chứng từ từ Bệnh viện", bà Hà nêu rõ.

Cũng theo bà Hà, Sở Y tế cũng đã kiểm tra quy trình gây mê hồi sức và tại thời điềm kiểm tra, tất cả hồ sơ của Bệnh viện Trí Đức đều được thực hiện đúng quy trình. Hiện các hồ sơ đã được công an niêm phong để thực hiện tính pháp lý.

"Hiện nay, kết quả pháp y thì phải 4 tuần nữa mới có vì phải tìm xem có độc chất hay không còn đối với quy trình gây mê, chúng tôi sẽ lập Hội đồng chuyên môn của ngành kiểm tra sau khi công an có ý kiến kết luận chính thức", bà Hà nói thêm.

Chỉ có 2 bệnh nhân gặp sự cố, tử vong

Về thông tin trong báo cáo của Sở cho biết, trong hai kíp phẫu thuật này chưa có tên của kỹ thuật viên gây mê Phạm Thị Hương và nhân viên dụng cụ Bùi Thị Kim Oanh, bà Trần Thị Nhị Hà đã xác nhận, đồng thời khẳng định hai nhân viên này không thực hiện trực tiếp kỹ thuật trên bệnh nhân.

Cụ thể, nhân viên thứ nhất là chị Bùi Kim Oanh, sinh năm 1992 bằng cấp là điều dưỡng viên, có chứng chỉ hành nghề là kỹ thuật viên dụng cụ mổ và có hợp đồng thử việc cùng hợp đồng khám chữa bệnh tại bệnh viện.

Nhân viên thứ hai là chị Phạm Thị Hương, sinh năm 1991, bằng cấp điều dưỡng viên và có chứng nhận điều dưỡng gây mê cùng với đó là hợp đồng thử việc, khám chữa bệnh tại bệnh viện.

"Tại thời điểm kiểm tra, Sở Y tế làm việc nghiêm túc và minh bạch trong nội dung này, đối chiếu báo cáo nhân lực chưa thấy có tên hai cán bộ y tế này trong danh sách. Sở cũng báo cáo nghiêm túc với Bộ Y tế và UBND Thành phố.

Liên quan đến hai cán bộ y tế này, chúng tôi khẳng định, đây là hai cán bộ không thực hiện kỹ thuật trực tiếp chuyên môn trên bệnh nhân.

Ví dụ như trường hợp chị Oanh là cán bộ làm rửa dụng cụ. Đồng thời, hai cán bộ này bệnh viện xuất trình hợp đồng thử việc với bệnh viện...

Chúng tôi đã yêu cầu bệnh viện rà soát lại nhân lực tham gia khám, chữa bệnh tại bệnh viện và yêu cầu phải xây dựng vị trí việc làm liên quan đến bằng cấp chuyên môn, chức năng, nhiệm vụ phân công", bà Hà cung cấp.

Bà Hà cũng cho biết thêm, người chịu trách nhiệm gây mê là bác sỹ Trương Đức Khánh và bác sỹ Đỗ Thị Liên. Ngay sau khi xảy ra sự việc công an đã vào làm việc, lấy lời khai của hai bác sỹ.

Cũng theo báo cáo tường trình của bệnh viện với hai lô thuốc sử dụng cho hai bệnh nhân này đã sử dụng cho các bệnh nhân khác và không xảy ra tai biến.

Phó Giám đốc Sở Y tế Hà Nội cũng bác bỏ thông tin cho rằng, ngoài hai bệnh nhân tử vong còn một bệnh nhân cũng bị cấp cứu sau khi gây mê và đang hồi phục.

"Tại thời điểm chúng tôi kiểm tra có sự chứng kiến của cơ quan công an thì đều thống nhất chỉ có 2 bệnh nhân gặp sự cố y khoa và tử vong, ngoài ra không ghi nhận thêm trường hợp nào", bà Hà nhấn mạnh.

Theo Hoàng Đan

Trí thức trẻ

Trở lên trên