TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Người mắc Covid-19 không biểu hiện bệnh ra bên ngoài, cơ thể vẫn bị tàn phá bên trong

21-08-2020 - 11:31 AM | Sống

Người mắc Covid-19 không biểu hiện bệnh ra bên ngoài, cơ thể vẫn bị tàn phá bên trong

Theo ước tính, đến ngày 11 tháng 8 năm 2020 trên thế giới có khoảng 40% những người nhiễm COVID-19 không có các triệu chứng phát bệnh ra bên ngoài.

Họ không sốt, không ho, không cảm thấy khó thở và hoàn toàn không có các triệu chứng kỳ lạ khác cho thấy có nhiễm trùng.

Eric Topol, MD, người sáng lập và giám đốc của trang Web MD này cho biết: "Một con số rất lớn những người mắc COVID-19 mà không có triệu chứng, nhưng bên trong cơ thể họ đang nhận những tổn hại và họ thậm chí không cảm nhận được điều đó."

Các nhà nghiên cứu đã quét tim và phổi của những người có kết quả xét nghiệm dương tính với COVID-19, nhưng không có biểu hiện bệnh đã thấy những dấu hiệu đáng lo ngại. Trong phổi họ có những vùng trắng đục.

Trong các nghiên cứu khác về những người bị nhiễm COVID-19 không có triệu chứng cho thấy khoảng một nửa trong số họ có bị những vùng trắng đục thể hiện trên kết quả chụp CT.

Một trong số đó là nghiên cứu về các hành khách trên con tàu du lịch Diamond Princess, đã được cách ly trong 2 tuần ngoài khơi Nhật Bản. Kết quả là 712 hành khách - trong số 3.700 người đã có kết quả dương tính.

Gần một nửa trong số họ không có triệu chứng, tức khoảng 331 người và 76 người đã được kiểm tra phổi bằng cách chụp CT cho thấy có những vùng trắng mờ đục trong phổi, dù tổn thương này không nhiều so với những người có triệu chứng nhưng cũng là con số đáng lo ngại.

Người mắc Covid-19 không biểu hiện bệnh ra bên ngoài, cơ thể vẫn bị tàn phá bên trong - Ảnh 1.

Aileen Marty, MD, giáo sư về các bệnh truyền nhiễm tại Đại học Quốc tế Florida cho biết những khu vực phổi bị mờ là khu vực bị viêm nhiễm . Đó là dấu hiệu cho thấy phổi bị bệnh.

Tại các bệnh viện ở Florida, 67% những người không cảm thấy bị bệnh nhưng có kết quả xét nghiệm dương tính với COVID-19 có một số thay đổi trong phổi có thể thấy trên phim chụp CT.

Không ai biết chính xác những thay đổi đó có ý nghĩa gì hoặc liệu chúng có tồn tại và hình thành mô sẹo hay đơn giản là chữa lành và biến mất sau khi hết nhiễm trùng.

Aileen Marty cho rằng: "Tôi nghĩ nếu bạn còn trẻ và phổi của bạn vẫn còn hoạt động tốt thì những vết mờ đục nhỏ này không ảnh hưởng nhiều. Nó được ví von như việc bạn có một mái tóc dài và chỉ cắt đi 2 inch thì không ai cảm thấy được sự thay đổi cả".

Không chỉ ở người lớn, hai nghiên cứu khác đã cho thấy mô hình này diễn ra tương tự ở trẻ em. Cũng có những trẻ em nhiễm COVID-19 mà không có triệu chứng ở Vũ Hán, Trung Quốc. Đó là lý do mà giám đốc Sở Y tế Quận Palm Beach, Alina Alonso, MD đã cảnh báo các quan chức của quận phải cẩn thận khi mở cửa trở lại trường học.

Tổn thương ở phổi của những đứa trẻ này liệu có gây nên bệnh phổi mãn tính về sau hay không.

Người mắc Covid-19 không biểu hiện bệnh ra bên ngoài, cơ thể vẫn bị tàn phá bên trong - Ảnh 2.
Valentina Puntmann, MD, một chuyên gia về tim tại Bệnh viện Đại học Frankfurt ở Đức. Cô và một nhóm các nhà nghiên cứu đã scan tim của 100 bệnh nhân đã hồi phục sau COVID-19COVID-19, trong đó có 18 người không có triệu chứng.

Họ phát hiện ra rằng 78 người có dấu hiệu tổn thương tim, bao gồm mức troponin tăng cao là protein được cơ tim tiết ra khi cơ tim bị tổn thương.

Không phải tất cả bệnh nhân không có triệu chứng đều có dấu hiệu tổn thương tim, nhưng trong một số trường hợp đã phát hiện dấu hiệu bất thường.

Còn rất nhiều nghiên cứu để khẳng định liệu COVID-19 có tác động như thế nào đến sức khỏe của chúng ta.

Theo webmd

Theo Phạm Thanh

Pháp luật và bạn đọc

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên